Những báo cáo kỳ lạ

TP - Sau khi Tiền Phong và một số báo thông tin người tố cáo tiêu cực Nguyễn Văn Vinh bị Công an xã Vĩnh Thành đánh, Ban Chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng tỉnh Quảng Trị họp, nghe các ngành báo cáo. Thật bất ngờ, những báo cáo tại hội nghị tập trung giáng đầu nông dân.

>> Cái giá của sự thật
>> Cuộc chiến chống tham nhũng ở Quảng Trị

Ông Nguyễn Văn Tiếp (trái), Vụ trưởng Vụ 2, Văn phòng BCĐ Phòng chống tham nhũng T.Ư đến nhà, trao đổi với ông Nguyễn Văn Vinh chiều ngày 10/6
Kỳ 1: Bị đánh thành đánh cán bộ

Theo báo cáo số 384, ngày 29/6 của Công an Huyện Vĩnh Linh, do bị HTX Liêm Công Tây cắt điện từ ngày 16/2/2008 (đến ngày 7/7/2009, ông Vinh mới được nối điện, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị, tổng cộng gần 19 tháng) nên, từ đầu tháng 5/2009, ông Nguyễn Văn Vinh liên tục viết và treo các khẩu hiệu tại nhà như “Chúng tôi một lòng theo Đảng chống tham nhũng, Đảng có bảo vệ chúng tôi không? UBND Huyện Vĩnh Linh, Đảng ủy Xã Vĩnh Thành hãy trả lại ánh sáng cho gia đình chúng tôi”...

Ngày 26/6, UBND xã Vĩnh Thành lập đoàn kiểm tra thực hiện văn hóa ở cơ sở, đến nhà ông Vinh để kiểm tra. Thực tế, mục đích của đoàn kiểm tra đến chỉ là để nhắc nhở, yêu cầu ông Vinh không được treo băng rôn, khẩu hiệu trên và xóa những câu khẩu hiệu ghi trên tường, tránh làm tổn hại đến uy tín của chính quyền xã và huyện Vĩnh Linh.

Tuy nhiên, trao đổi với Tiền Phong, ông Vinh cho biết: “Khi đoàn kiểm tra đến không hề có văn bản giấy tờ hay quyết định gì thông báo cho gia đình về cuộc kiểm tra. Ngay khi vào nhà họ đã lùng sục, đòi tịch thu băng rôn, khẩu hiệu. Tôi nói các anh cứ trả lại điện tôi sẽ tự nguyện xóa bỏ”.

Sau đó, cán bộ xã vẫn thu giữ băng rôn khẩu hiệu, nên xảy ra giằng co. Theo báo cáo của Công an Huyện Vĩnh Linh: “Trong quá trình làm việc của đoàn, Vinh liên tục có nhiều lời nói lăng mạ đến các thành viên của đoàn, chửi rủa các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền huyện, xã, cố tình không xóa bỏ, đồng thời dùng nhiều chai thủy tinh ném vào các thành viên của đoàn...

Hậu quả, ông Trần Văn Lập, công an viên thôn Liêm Công Tây bị thương ở chân, phải vào viện cứu chữa; ông Vũ Xuân Dương, Bí thư chi bộ  thôn Liêm Công Phường bị đánh trọng thương”.

Báo cáo sai sự thật

* “Sau khi sự việc xảy ra, Vinh đã cố tình vu khống chính quyền  xã có hành vi đánh đập Vinh và viết đơn khiếu nại lên các cấp, cung cấp thông tin không đúng sự thật cho một số báo đăng tin sai sự thật vụ việc... Vật chứng liên quan đến vụ việc của Nguyễn Văn Vinh được ghi hình, quay băng để phục vụ cho công tác điều tra, xử lý sau này”, Báo cáo của Công an Huyện Vĩnh Linh.

* Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng Tỉnh Quảng Trị ngày 10/6, có lãnh đạo cấp vụ của Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng Chống Tham nhũng Trung ương tham dự, phóng viên Tiền Phong đề nghị Công an Huyện Vĩnh Linh công bố băng ghi hình.

Khi đó, thượng tá Bùi Văn Lý, Trưởng Công an Huyện Vĩnh Linh, đính chính “không có ghi hình, chỉ chụp ảnh”. Nhưng những bức ảnh sau đó cũng không được công bố.

Nhưng, theo ông Vinh, ông mới là người bị cán bộ xã đánh. “Sau khi đưa tôi về trụ sở xã, họ lại đánh tiếp”, ông Vinh nói. Mãi đến gần 21 giờ đêm, người nhà ông mới được xã thông báo đến nhận người, đưa đi viện.

Trước khi chính quyền cho phép gia đình đưa ông đi viện, theo thượng tá Bùi Văn Lý, Trưởng Công an huyện Vĩnh Linh, để đảm bảo tính khách quan, cơ quan công an đã mời đại diện Bệnh viện Đa khoa, Công an Huyện, Viện Kiểm sát Nhân dân Huyện Vĩnh Linh, xem xét dấu vết trên thân thể ông Vinh.

Theo biên bản xem xét dấu vết này (biên bản do ban tổ chức hội nghị cung cấp cho phóng viên, có chữ ký của ông Vinh), ông Vinh bị những thương tích như một khối sưng nề vùng trán trên đuôi lông mày phải (kích thước 3cm x 2cm); khối sưng nề phía trên sau tai phải (3cm x 1,5 cm); khối sưng hàm dưới bên phải (5,5 cm x 3,5 cm); vùng ngách lợi dưới bên phải bầm tím; mặt trong cẳng tay phải có vết xây xát dài 4cm; mặt trong cẳng tay trái có vết xây xát dài 3cm, rộng 0,3mm; vùng mạn sườn phải có một vết xước dài 2 cm x 1,5 mm; vùng mu bàn chân trái sưng nề (6cm x 8cm).

Ngoài ra, biên bản cũng thể hiện người được xem xét dấu vết trên thân thể không nói được. 

Tuy nhiên, báo cáo trên của Công an Huyện Vĩnh Linh (báo cáo này cũng được gửi cho Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng Trung ương, lại hoàn toàn khác: “Qua khám (ông Vinh) khẳng định không có thương tích, không đau ốm gì”.

Báo cáo còn cho rằng: “Sau khi sự việc xảy ra, Vinh đã cố tình vu khống chính quyền xã có hành vi đánh đập Vinh và viết đơn khiếu nại lên các cấp, cung cấp thông tin không đúng sự thật cho một số báo đăng tin sai sự thật vụ việc...Vật chứng liên quan đến vụ việc của Nguyễn Văn Vinh được ghi hình, quay băng để phục vụ cho công tác điều tra, xử lý sau này”.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng Tỉnh Quảng Trị ngày 10/6, có lãnh đạo cấp vụ của Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng Trung ương tham dự, phóng viên Tiền Phong đề nghị Công an Huyện Vĩnh Linh công bố băng ghi hình. Khi đó, thượng tá Bùi Văn Lý, Trưởng Công an Huyện Vĩnh Linh, đính chính “không có ghi hình, chỉ chụp ảnh”. Nhưng những bức ảnh sau đó cũng không được công bố.

Ngược lại, khi làm việc với chúng tôi và cán bộ của Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng Trung ương, ông Nguyễn Thuận Trưởng (người cùng các ông Vinh, Lương, Phiện tố cáo vụ tham nhũng, tiêu cực tại dự án tỉnh lộ 70), người có mặt tại cuộc “kiểm tra văn hoá” tại nhà ông Vinh ngày 26/6, đã cung cấp một đoạn video do ông Trưởng tự quay bằng điện thoại di động, thể hiện rõ cán bộ xã dùng đầu gối và tay đánh ông Vinh. Sau đó, nhiều cán bộ xã còn xốc nách, kéo chân ông Vinh đưa về trụ sở UBND xã (cách nhà ông Vinh khoảng 50m).

Ngày 10/7, gặp hai cán bộ Trần Văn Lập và Vũ Xuân Dương, người được cho là bị ông Vinh đánh trọng thương, cả hai đều không có dấu hiệu gì thể hiện từng bị đánh trọng thương.

Ông Lập bị một vết xây xát nhỏ đang lên sẹo (trong khi báo cáo của Công an Huyện Vĩnh Linh thể hiện ông này phải khâu bốn mũi). Còn ông Dương nói bị đánh trọng thương vào đầu và tay, nhưng chúng tôi không thấy dấu vết gì.

Tại hội nghị, đại diện Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Linh cũng dẫn nguồn từ các biên bản, báo cáo của các cơ quan chức năng của huyện để chứng minh báo Tiền Phong, Lao Động... thông tin sai về vụ việc này.

Nhưng với những bằng chứng mà bản thân những nông dân khốn khổ này có được, cộng với biên bản xem xét dấu vết trên thân thể do chính những người có thẩm quyền lập ra, có thể khẳng định ông Nguyễn Văn Vinh đã bị cán bộ xã Vĩnh Thành đánh.

Vậy báo chí đã thông tin sai ở chỗ nào?

Còn nữa

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng Trung ương, sau khi Tiền Phong thông tin về vụ ông Nguyễn Văn Vinh, một trong bốn nông dân chống tham nhũng ở xã Vĩnh Thành bị đánh, đồng chí Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng, có ý kiến chỉ đạo Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng Trung ương cử cán bộ vào Quảng Trị xác minh, báo cáo Thường trực Ban Bí thư.

Sau khi xem băng ghi hình của ông Nguyễn Thuận Trưởng, một cán bộ trong đoàn kiểm tra cho biết, với bằng chứng (hình ảnh động) mà anh Trưởng quay được, rõ ràng là ông Vinh đã bị cán bộ xã đánh. Đây là điều khó có thể chối cãi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá