Những “binh đoàn hổ vồ” tái xuất náo loạn Hạ Long

TPO - Hàng chục chiếc xe tải nhãn hiệu Howo (hổ vồ) chạy bát nháo trên các tuyến phố tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh) và liên tục gây tai nạn. Thậm chí, những đoàn xe này đã được UBND tỉnh Quảng Ninh văn bản đề nghị xử lý nhưng các cơ quan chức năng thành phố này vẫn không thấy có động tĩnh gì.

Những “binh đoàn hổ vồ” tái xuất náo loạn Hạ Long

Trước đó, ngày 27/9, Tiền Phong có bài “Xe quá tải lộng hành, người dân Quảng Ninh kêu cứu” phản ánh tình trạng xe quá tải phóng nhanh, vượt ẩu và liên tục gây tai nạn trên một số tuyến phố thuộc TP. Hạ Long. Ngày 28/9, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản đề nghị UBND TP. Hạ Long vào cuộc kiểm tra xử lý tình trạng trên.

Sau 2 tháng, tình trạng xe quá tại lộng hành trên các tuyến phố không hề thuyên giảm và có hiện tượng gia tăng về số lượng xe và mật độ di chuyển cũng như thời gian hoạt động đều tăng đột biến.

Trước đây, các loại xe tải chở đất đá, vật liệu xây dựng hoạt động tập trung tại một số điểm nóng như phường Bãi Cháy, phường Giếng Đáy, phường Cao Xanh. Nhưng thời gian gần đây, các loại xe này hầu như có mặt tại các tuyến phố. Bất chấp các loại biển cấm, biển báo giới hạn tốc độ và không hề bị lực lượng chức năng xử lý.

Sáng ngày 29/11, một chiếc xe tải chở đá mang BKS 14C 088.43 phóng bạt mạng khi đi qua khu vực tổ 34, khu 4 đã tự lật khiến hàng chục khối đá đổ tràn ra đường. Rất may vụ tai nạn xảy ra vào lúc sáng sớm, lượng người lưu thông trên đường còn ít nên không gây thiệt hại về người. Cũng theo người dân khu vực này, tình trạng xe quá tải phóng nhanh, vượt ẩu trên đoạn đường này liên tục diễn ra.

Những “binh đoàn hổ vồ” tái xuất náo loạn Hạ Long - ảnh 1
Những “binh đoàn hổ vồ” tái xuất náo loạn Hạ Long - ảnh 2
Những “binh đoàn hổ vồ” tái xuất náo loạn Hạ Long - ảnh 3
Vào đêm 30/11, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại phường Giếng Đáy. Hai chiếc “hổ vồ” chở đất đã đâm trực diện nhau, khiến cabin của chiếc xe BKS 14C 040.95 bị biến dạng, tài xế xe bị mắc kẹt trong cabin. Hàng chục người dân đã dùng que sắt cạy cửa nhưng bất thành. Sau cùng phải huy động xe múc để phá cabin mới đưa đc lái xe ra ngoài. Vụ tai nạn khiến cả hai lái xe bị gãy chân. Đặc biệt, hai chiếc xe này đều của cùng một đơn vị vận tải trên địa bàn.

Những “binh đoàn hổ vồ” tái xuất náo loạn Hạ Long - ảnh 4
Những “binh đoàn hổ vồ” tái xuất náo loạn Hạ Long - ảnh 5
Tiếp đó, ngày 1/12, ngay chính trên cầu Bãi Cháy, một chiếc “hổ vồ” BKS 14P 4017 lưu thông theo hướng Bãi Cháy đi Hòn Gai đã phóng nhanh, vượt ẩu và gây tai nạn với một chiếc taxi đi cùng chiều, cú đâm khá mạnh khiến chiếc xe taxi quay ngang 90 độ giữa cầu. Vụ tai nạn đã gây ách tắc gần 1 giờ đồng hồ cho các phương tiện lưu thông qua cầu.

Những “binh đoàn hổ vồ” tái xuất náo loạn Hạ Long - ảnh 6
Những “binh đoàn hổ vồ” tái xuất náo loạn Hạ Long - ảnh 7
Không chỉ liên tục gây tai nạn, những đoàn xe “hổ vồ” này với tải trọng trên dưới 20 tấn đã cày nát nhiều tuyến phố trên địa bàn. Nhiều người dân rất bức xúc vì họ luôn phải hứng chịu bụi đất do những đoàn xe này xả ra. “Tôi đảm bảo, nếu cân kéo đàng hoàng, không một chiếc xe tải nào trên địa bàn này chở đúng tải trọng và đi đúng tốc độ, tuyến đường. Họ bất chấp luật pháp và đe dọa đến cuộc sống thường ngày của chúng tôi” - Ông Phạm Văn Đông, một cư dân phường Bãi Cháy cho biết.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, để xảy ra tình trạng xe quá tải lộng hành trên các tuyến phố đều thuộc trách nhiệm của Công an TP Hạ Long,  thanh tra giao thông và đội trật tự của TP. Hạ Long. Vì những đơn vị vận tải khi đăng ký xe vận chuyển đất đá, vật liệu xây dựng với UBND TP Hạ Long đều có danh sách cụ thể các xe và trọng tải không vượt quá 8 tấn.

Tình trạng xe quá tải lộng hành trên các tuyến phố đang khiến người dân bức xúc. Có hay không sự cố ý làm ngơ trước những sai phạm về hoạt động vận tải của các cơ quan chức năng liên quan?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá