Những “bông hồng vàng” nơi giao lộ

TPO - Dù nắng hay mưa, cách phục vụ tận tụy của những nữ cảnh sát giao thông trên các trục đường đông đúc ồn ã vẫn ghi được nhiều điểm cộng trong con mắt của người dân cao nguyên.

Nữ CSGT điều tiết giao thông. Ảnh : Thúy Hằng.
Nữ CSGT điều tiết giao thông. Ảnh : Thúy Hằng.

Hình ảnh nữ chiến sĩ cảnh sát giao thông (CSGT) xinh đẹp đứng chốt tại các ngã tư đường phố giờ cao điểm, hơn 2 năm qua ngày càng trở nên quen thuộc với người dân tỉnh Đắk Lắk, góp phần tạo chuyển biến tích cực đáng kể trong ý thức người tham gia giao thông. 

Thượng úy H’Bion A Đrơng (SN 1986, Đội xử lý vi phạm, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk) là một trong những nữ chiến sĩ hăng hái nhận công việc ngay từ ngày đầu. Chị tâm sự: Rất hồi hộp cảm giác ngày đầu ra quân. Hôm đó, lần đầu tiên xe chuyên dụng chở 20 nữ CSGT rải khắp các điểm chốt đèn trong thành phố. 

Lần đầu đứng trước hàng trăm người qua lại, tôi đã rất cố gắng để người tham gia giao thông chú ý chấp hành tốt hiệu lệnh của mình. Đứng hàng giờ dưới nắng, hít khói bụi, mùi xăng xe cùng tiếng ồn khiến tôi bị choáng, nhưng vẫn ráng đứng nghiêm, thực hiện đúng điều lệnh.

Theo chị H’Bion, phần lớn người dân chấp hành tốt luật giao thông. Nhưng cũng nhiều trường hợp không thấy bóng CSGT đứng chốt là vượt đèn đỏ, phóng nhanh vượt ẩu, lấn làn đường.     

Những “bông hồng vàng” nơi giao lộ - ảnh 1 Thượng úy Trần Thị Thanh Nga giúp người dân qua đường. Ảnh : Thúy Hằng.

Trung úy Trần Thị Thúy Hằng tâm sự, đối với nữ CSGT đã lập gia đình, có con nhỏ, việc đứng chốt khó khăn hơn nhiều, nhất là vào dịp lễ, tết. Chị Hằng cho biết: Lịch ca sáng bắt đầu từ 6h30 - 7h30 nên mình phải dậy lúc 5h chuẩn bị quần áo, sách vở cho con. 

Việc đưa con đi học phải nhờ ông xã. Còn ca trực chiều 16h30 - 17h30 về muộn, đành nhờ cô giáo giúp đón con giúp. Tuy vất vả nhưng được khoác trên mình bộ cảnh phục oai nghiêm, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, là niềm tự hào của cánh chị em CSGT chuyên đứng chốt - Trung úy Hằng nói.

Những “bông hồng vàng” nơi giao lộ - ảnh 2 Nữ CSGT làm nhiệm vụ. Ảnh : Thúy Hằng.
Theo lịch phân công, mỗi nữ CSGT đứng chốt 3 lần/tuần vào sáng hoặc chiều. Dịp lễ, tết tăng lên 4 lần/tuần. Các ca làm việc đều rơi vào khoảng thời gian cơm nước, chợ búa, nên để chu toàn việc nước lẫn việc nhà, chị em càng tất bật. 
Gạt dòng mồ hôi trên mặt sau ca trực, thượng úy Trần Thị Thanh Nga (Đội đăng ký và quản lý phương tiện) trải lòng: Cũng như nam giới, chị em phụ nữ không quản ngại thời tiết chỉ cần người dân chấp hành tốt luật giao thông là chúng tôi vui rồi. 
Lần nào đứng chốt, tôi cũng nhận được những lời động viên của các cô, các bác đi đường. Có người động viên, hỏi: Cháu có mệt không? Cố lên cháu nhé! Nhiều em nhỏ đi qua chào to: Cháu chào cô cảnh sát ! Lúc đó mệt mỏi tan biến, càng thấy yêu nghề hơn.

Anh Ngô Thanh Thủy- một người dân thường đi qua chốt giao thông Phan Bội Châu - Phan Chu Trinh cho biết: Trước đây, tôi xem sự cố vượt đèn đỏ, đè vạch là chuyện thường, nhưng từ khi gặp các nữ cảnh sát đứng chốt, tôi không còn chạy ẩu nữa. “Giữa trời nắng chang chang, các chị em vẫn miệt mài điều tiết giao thông lẽ nào cánh đàn ông lại để các cô nhắc nhở vi phạm ? ”.

Từ tháng 1/2013, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk triển khai mô hình đưa nữ CSGT ra thực hiện phân luồng, điều tiết giao thông, nâng cao ý thức chấp hành của người dân, góp phần hạn chế tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh. Năm 2014, các nữ cảnh sát đã phát hiện, xử lý lập biên bản 251 trường hợp vi phạm. 

Đầu năm 2015 đến nay, chỉ có 81 trường hợp. Trung bình mỗi ngày, các nữ cảnh sát nhắc nhở hơn 14 ngàn trường hợp vi phạm, giữ vững trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường phụ trách.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá