Những câu chuyện về hiến máu tạo cảm xúc mạnh mẽ, thúc đẩy cái tốt, việc làm hay

TPO - Phát biểu tại lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình khẳng định những hình ảnh đẹp, những câu chuyện cảm động về hiến máu tình nguyện đã tạo cảm xúc mạnh mẽ thúc đẩy cái tốt, việc làm hay, làm nên những nét đẹp của cuộc sống.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại chương trình.
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại chương trình.

Thưa các đồng chí, quý vị đại biểu, cùng các em sinh viên, cac tình nguyện viên thân mến

Hôm nay, tôi rất vui xúc tham dự Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ với thông điêp "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi" có ý nghĩa rất nhân văn. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, tôi xin gửi tới các đồng chí, quý vị, đại biểu, các em sinh viên, tình nguyện viên những lời chào trân trọng.

 Tôi đánh giá cao giá trị nhân văn cao cả của chương trình, trân trọng biểu dương các cơ quan, đơn vị trên cả nước, nhất là báo Tiền Phong, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và hệ thống các Ban Vận động hiến máu, Đoàn, Hội các địa phương, các trường đại học, cao đẳng trong đó tiêu biểu là Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại học Y Thái Bình... đã nỗ lực tổ chức, tham gia chương trình.

 Nhân dịp này, tôi trân trọng biểu dương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Y tế, các tổ chức và cá nhân đã tích cực tuyên truyền, tham gia để phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển rộng khắp, góp phần lan tỏa tấm lòng nhân ái, những giá trị tốt đẹp, khơi dậy tinh thần yêu thương trong mỗi cá nhân.

 Thưa các đồng chí

 Thời gian qua, hoạt động hiến máu nhân đạo đã được phát triển sâu rộng trong cộng đồng với những con số ấn tượng về số đơn vị máu tiếp nhận, tỷ lệ người dân ham gia hiến máu, tỷ lệ hiến máu nhắc lại, sự phủ khắp các ban vận động hiến máu trên cả nước, sự đa dạng các chiến dịch vận động hiến máu...

 Trong đó, cùng với các hoạt động hiến máu khác như Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ..., Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện mang đậm ý nghĩa nhân văn, tô điểm cho vẻ đẹp tâm hồn, giàu tính nhân ái cũng như triết lý sống cao đẹp của người Việt Nam vì một cộng đồng văn minh, giàu tình nhân ái. Trong 11 năm qua, Chủ nhật Đỏ đã được tổ chức rất thành công với kết quả đạt được ngày càng tích cực, tiếp nhận được số lượng đơn vị máu an toàn ngày càng lớn (tổng cộng tiếp nhận 160 nghìn đơn vị máu). Kết quả đó đã chứng tỏ Chủ nhật Đỏ ngày càng có độ lan tỏa lớn hơn và có hiệu quả cao trong việc tạo nguồn máu quý giá cứu người.

 Chủ nhật Đỏ đã thu hút được đông đảo các tầng lớp trong xã hội tham gia, từ miền núi đến đồng bằng; từ cán bộ công chức, viên chức, người lao động; từ các đơn vị trong lực lượng vũ trang tới công nhân tại các khu công nghiệp, đặc biệt là sinh viên các trường đại học, cao đẳng - lực lượng nòng cốt của Chủ nhật Đỏ... Những hình ảnh đẹp, những câu chuyện cảm động về hiến máu tình nguyện đã tạo cảm xúc mạnh mẽ thúc đẩy cái tốt, việc làm hay, làm nên những nét đẹp của cuộc sống, góp phần đẩy lùi sự ích kỷ cá nhân. Nhờ nguồn máu đó, hàng vạn bệnh nhân được tiếp thêm hy vọng sống, được trở về đoàn viên bên gia đình thân yêu.

 Chúng ta cũng biết rằng, trong các dịp Lễ Tết xảy ra hàng trăm vụ tai nạn, chủ yếu là tai nạn giao thông; khiến hàng trăm nạn nhân chịu thương tích. Lễ Tết cũng là thời điểm số người hiến máu tình nguyện giảm xuống vì những lý do khách quan. Nhu cầu máu điều trị, đặc biệt trong dịp Tết là một trong những áp lực lớn đối với ngành y tế. Áp lực này chỉ có thể có được giảm nhẹ từ chia sẻ của cộng đồng và từ cộng đồng, từ mỗi cá nhân. Điều đó đặt ra yêu cầu chúng ta cần phải tổ chức, kết nối để huy động được sự tham gia của cộng đồng.

 Tôi mong muốn và tin tưởng, báo Tiền Phong, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và các đơn vị đồng hành tiếp tục quyết tâm để duy trì và nhân rộng việc tổ chức Chủ nhật Đỏ, để giảm thiểu tình trạng khan hiếm máu mỗi dịp Lễ Tết, để nhiều người được cứu sống.

 Thưa các đồng chí và các bạn

 Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, tham gia hiến máu góp phần tô thắm thêm truyền thống "Thương người như thể thương thân" rất đáng tự hào của dân tộc ta. Hơn 20 năm qua, phong trào hiến máu được phát động tại Việt Nam đã có hàng chục triệu lượt người tham gia hiến máu. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, năm 2019 cả nước có hơn 1,3 triệu lượt người hiến máu, đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu máu cho điều trị.

 Chúng ta cần tôn vinh những người đã tình nguyện hiến máu, những người hiến máu nhiều lần, hiến máu khẩn cấp, những người vừa hiến máu vừa vận động người khác cùng hiến máu; nhiều nhà quản lý trực tiếp hiến máu, làm tấm gương tốt cho cộng đồng, nhiều gia đình, nhiều dòng họ nhiều năm hiến máu cứu người. Ở nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp, địa phương, việc hiến máu tình nguyện đã trở thành một nét đẹp, văn hóa thể hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng, luôn được quan tâm và tạo điều kiện. Điều này thật đáng quý, thật đáng trân trọng và cần thiết được nhân rộng.

 Nhân dịp này, tôi mong muốn các nhà lãnh đạo, quản lý, các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp, trường học luôn sẵn lòng chia sẻ khó khăn với người bệnh, đặc biệt người bệnh cần truyền máu bằng những việc làm, hành động thiết thực như hiến máu hay tổ cưhcs những chương trình hiến máu như chương trình Chủ nhật Đỏ.

 Nhân dịp chuẩn bị bước sang năm mới 2020, tôi gửi tới toàn thể các quý vị đại biểu, các em sinh viên, những tình nguyện hiến máu lừo chúc tốt đẹp nhất.

Chúc các đồng chí và các bạn sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trân trọng cảm ơn.

Trên sân khấu, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đọc những câu thơ vừa ứng tác tại chương trình.

Mỗi giọt máu một niềm hy vọng

Cho cuộc đời những nụ cười tươi

Giọt máu hồng giúp trẻ thơ được sống

Những cụ già chan chứa niềm vui

Lung linh giọt máu đào đỏ thắm

Như ngọn nến hồng rực rỡ trái tim

Các bạn trẻ nụ cười tỏa nắng

Tay trong tay lời nói ân tình

Hiến giọt máu tràn đầy sinh lực

Thắm đậm nghĩa tình cao cả yêu thương.

Những câu chuyện về hiến máu tạo cảm xúc mạnh mẽ, thúc đẩy cái tốt, việc làm hay - ảnh 1  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng