Những câu hỏi sau kết luận thanh tra khu đô thị mới Thủ Thiêm

TP - Mặc dù chỉ được trích để công bố, nhưng kết luận thanh tra một số vấn đề tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm ( KĐTMTT) cũng đã hé mở nhiều vấn đề.

>> Phát hiện hàng loạt sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm

Một dự án phân lô bán nền nằm trong KĐMTT
Tuy nhiên điều mà người dân nơi đây chờ đợi nhất là lời giải cho câu hỏi đất của họ bị thu hồi có đúng luật không? 160 ha tái định cư nếu không “ biến mất” thì đang nằm ở đâu? Vẫn chưa có trả lời rõ ràng và có lẽ đó là nguyên nhân chính khiến họ kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc...

Thu hồi, giải tỏa không đúng luật

Hơn 5 năm nay, qua nhiều lần đối thoại với cơ quan chức năng, đại đa số người dân bị thu hồi đất tại KĐTMTT đều khẳng định đất của họ bị thu hồi không đúng luật. Từ nhiều năm nay, quy trình thu hồi đất ở đây thường dựa theo Quyết định 1997 ký ngày 10/5/2002 của UBND TPHCM  có căn cứ vào Luật Đất đai 1993 sửa đổi bổ sung 1998, 2001.

Nhưng điều 19 Luật trên quy định: “Phải có dự án đầu tư xây dựng được cấp có thẩm quyền duyệt mới được xét cho thu hồi giao đất” mà trên thực tế đến nay quy hoạch chi tiết 1/500, dự án đầu tư xây dựng khu trung tâm ĐTMTT và khu tái định cư 160 ha đều chưa có, thì lấy đâu ra dự án đầu tư xây dựng!

Điểm cốt lõi này đã khiến không ít người dân không đồng thuận, buộc các cơ quan công quyền phải thu hồi, giải tỏa và cả cưỡng chế theo “cách” của mình và  cái sai này kéo theo cái sai khác.

Luật cũng quy định trước khi tính đến việc cưỡng chế, giải tỏa, các cơ quan thực hiện phải lên phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư cho dân.

Nhưng Hội đồng bồi thường (HĐBT) Q.2 lại làm ngược lại và nhiều thời điểm Hội đồng này đã chạy theo chỉ tiêu giải tỏa hơn là làm đúng luật. Thanh tra TPHCM thừa nhận: “HĐBT Q.2 không lập phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư cho KĐTMTT là chưa thực hiện đúng Nghị định 22/1998 của Chính phủ”.

Phó Chánh Thanh tra TPHCM Lê Thanh Tân nói: “Lẽ ra phải bồi thường, tái định cư xong rồi mới giải tỏa”. Người dân đã thấy rất rõ những sai phạm trên và liên tục phản ánh, nhưng thay vì “sửa sai” thì quá trình bồi thường, giải tỏa, cưỡng chế “không giống ai” tiếp tục diễn ra ngày càng dày hơn.

160 ha tái định cư tìm đâu cho đủ?

Sau 12 năm triển khai, nhiều khu đất tại KĐMTT vẫn bỏ hoang cho cỏ mọc
Sau phản ánh, khiếu nại của người dân và báo chí lên tiếng về việc 160 ha đất tái định cư “biến mất”, lãnh đạo TPHCM đã chỉ đạo gấp rút xây 12.500 căn hộ tái định cư cho dân.

Cho đến giờ này, các khu căn hộ ấy vẫn đang trong quá trình làm thủ tục, chọn đất hay nhà đầu tư, tuy nhiên người dân ở đây đã đi tìm, đối chiếu, so sánh, chất vấn chính quyền địa phương nhưng vẫn không “tìm” đủ 160 ha tái định cư mà Chính phủ đã phê duyệt cho họ tại KĐMTT.

Trước đây, UBND TPHCM từng cho rằng 160 ha tái định cư chưa được xác định rõ dù chính họ trình Thủ tướng phê duyệt. Cho đến năm 2002, khi Chính phủ tái khẳng định vị trí của 160 ha trên thì 6 năm trôi qua, 160 ha ấy vẫn chưa “gom” về đầy đủ.

Việc thành phố đã từng có cuộc họp với các chủ dự án để thương lượng mua lại đất làm khu tái định cư cho thấy hàng chục dự án đã “lỡ” giao với giá rẻ giờ muốn mua lại giá cao cũng không hề đơn giản. Trong một văn bản báo cáo tình hình thực hiện dự án KĐMTT, Quận ủy Q. 2 ghi “Nhân dân nêu những lý do mà quận khó giải thích thuyết phục được như vì sao các dự án nhà ở của các doanh nghiệp lại được đưa ra khỏi dự án KĐMTT.

Cty Lan Anh đang rao bán đất 16-20 triệu đồng/m2, xây nhà bán hàng tỷ đồng, Eximbank bán đấu giá đất ruộng chưa san lấp 4 triệu đồng/m2… mà bồi thường đất ruộng liền kề cho dân chỉ 150.000đồng/m2, đất ở mặt tiền Lương Định Của 3,4 triệu đồng…”.

Chính quyền Q.2 nói, nhiều người dân liên quan đến dự án này “khó nghe” bởi tại KĐMTT cứ tái diễn những việc làm không hợp cả lý lẫn tình như Thanh tra TPHCM nhận định: “Lẽ ra các sở, ngành phải tham mưu đề xuất UBND TP xây dựng tái định cư cho dân trước rồi sau đó mới giao đất cho dự án”.

Lạ hơn nữa, thành phố nhiều lần báo cáo Chính phủ thiếu đất tái định cư nhưng tại KĐTMTT và khu vực sau này điều chỉnh vào KĐTMTT lại liên tục giao đất cho dự án phân lô bán nền, thậm chí giao cả ở những nơi mà Chính phủ đã khẳng định đó là khu tái định cư (!?).

Và giờ đây, khi những khu đất này đã sang tay qua 5,7 chủ hoặc xây biệt thự, nhà phố thì “đốt đuốc” cũng khó tìm đủ 160 ha tại nhiều vị trí đã lỡ giao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá