Những chiêu thức làm ăn của một “đại gia”

“Cty Hoàn Cầu theo địa vị pháp lý là Cty trách nhiệm hữu hạn, chỉ chịu trách nhiệm pháp lý về phần vốn hữu hạn của mình, trong khi khối lượng dự án được giao có quy mô về sử dụng đất và tổng mức đầu tư rất lớn”

Nhận xét này của Thanh tra Chính phủ (TTCP) quả là đáng giật mình.

Tranh thủ sự ưu ái của chính quyền

Trong tổng diện tích 171 ha của Khu du lịch Sông Lô, Cty Hoàn Cầu (gọi chung Cty TNHH Hoàn Cầu TP. HCM và Cty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang) được hơn 48 ha không phải chi phí đền bù, không phải nộp tiền thuê đất, hơn 122 ha còn lại được giảm gần 1/5 giá thuê đất.

Sự cho và giảm trái pháp luật tiền thuê đất này làm thiệt hại Nhà nước, cũng tức là làm lợi cho Cty Hoàn Cầu 11,7 tỷ đồng, nhiều hơn gần 2 tỷ đồng so với tổng kinh phí đền bù giải tỏa đã được phê duyệt (9,84 tỷ đồng)!…

Cty Hoàn Cầu lấn trái phép 8,2 ha mặt biển mà chỉ bị phạt 20 triệu đồng rồi được sử dụng diện tích đã lấn. Tiếp nữa, được giao 3 dự án tại huyện Ninh Hòa với diện tích tới 684,87 ha từ gần 2 năm nay, làm lễ khởi công rầm rộ với đủ mặt quan khách của tỉnh và o ép đủ điều người dân sở tại, nhưng Cty Hoàn Cầu chưa nộp tiền thuê đất (Khu công nghiệp Ninh Thủy) và tiền sử dụng đất (Khu dân cư Ninh Long, Ninh Thủy).

Người Khánh Hòa chưa thể quên, năm 1991 bà Tư Hường đã liên doanh với UBND tỉnh Khánh Hòa lập Cty bia Vinagen gây tai tiếng. Tiếp đó bà lại được “mua non” với giá hời toàn bộ yến sào của tỉnh suốt 15 năm nay.

Từ năm 2001 đến năm 2004, UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Cty Hoàn Cầu 7 dự án, sử dụng 1.042,34 ha đất, tổng vốn đầu tư trên 1.162 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ đăng ký của Cty Hoàn Cầu đến 31/7/2005 chỉ là 161 tỷ đồng. Tại sao Cty Hoàn Cầu lại được giao nhiều dự án lớn, vượt quá năng lực như vậy?

Theo TTCP, có biểu hiện Cty Hoàn Cầu nâng giá trị tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực, sau khi góp vốn chưa làm thủ tục chuyển quyền sở hữu về Cty.  

Đi nhờ xe kẻ khác

TTCP đã chỉ rõ một phương thức làm ăn của Cty Hoàn Cầu là“hợp tác liên doanh với các doanh nghiệp Nhà nước được giao đất làm chủ đầu tư, thông qua hợp đồng hợp tác để đầu tư thu lợi nhuận hoặc chuyển nhượng dự án”. Khu đất và nhà 82 Trần Phú (Nha Trang) là địa điểm có nhiều lợi thế kinh doanh. Cty Cung ứng tàu biển Nha Trang đã đứng tên lập các phương án trình UBND tỉnh Khánh Hòa để được nhận mặt bằng, thực chất là mua hộ Cty Hoàn Cầu.

Tại TP. HCM, từ năm 1995 Cty Hoàn Cầu liên doanh với Cty Quản lý và Phát triển nhà Bình Thạnh (QL & PTNBT) - chủ đầu tư dự án nhà ở tại khu Kho xăng dầu Cầu Kênh (Q. Bình Thạnh), diện tích 13,6 ha. Chưa được giao đất chính thức, các nhà đầu tư đã phân lô, bán 106 căn hộ chung cư và 326 nền. Góp vốn theo tỷ lệ 50/50, nhưng trong khi nhiều hạng mục của dự án chưa được đầu tư và chưa thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, Cty Hoàn Cầu đã được hoàn vốn liên doanh và chia 14,58 tỷ đồng tiền kết dư, còn Cty QL & PTNBT chỉ được 11,9 tỷ đồng.

Tương tự, năm 1993 Cty Hoàn Cầu liên doanh với chủ đầu tư dự án khu dân cư Hạnh Thông Tây (Q. Gò Vấp) là Cty XNK Đầu tư và Xây dựng Gò Vấp (Govimex). Govimex đã hoàn tất việc bán 328 nền từ năm 2003. Đến nay vẫn chưa quyết toán và nộp nghĩa vụ cho ngân sách Nhà nước, nhưng đã chia lãi 13,6 tỷ đồng cho Cty Hoàn Cầu.

Cũng trong năm 1993, Cty Hoàn Cầu liên doanh với Govimex xây dựng và kinh doanh khu dân cư Phan Văn Trị (Q. Gò Vấp), thực chất là mua dự án với giá 1,73 tỷ đồng. Cty Hoàn Cầu đã bán toàn bộ số nền trên diện tích 5.290 m2 đất, thu 5,172 tỷ đồng nhưng chưa quyết toán với đối tác để thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, hợp đồng bán nền và phiếu thu của khách hàng lại do Govimex ký.

Năm 1998, Cty Hoàn Cầu liên doanh với Cty XNK Nhà Bè đầu tư khu dân cư Tân Thuận Tây (Q.7), quy mô diện tích đất 17,6 ha. Sau đó Cty XNK Nhà Bè đã chuyển nhượng trái phép dự án cho Cty Hoàn Cầu…

Phân thân

TTCP không thấy Cty Hoàn Cầu tham gia đầu tư hơn 10 dự án khác tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Bình Phước, Gia Lai, Cần Thơ… Nhưng thực tế, đó là những dự án đầu tư của các Cty TNHH, trong đó Cty Hoàn Cầu góp trên 51% vốn điều lệ.

Đó là Cty TNHH Hải Vương (khu biệt thự tại phường Thảo Điền, Q.2, TP.Hồ Chí Minh), Cty TNHH Hoàn Cầu Bình Định (siêu thị tại sân bay Quy Nhơn), Cty TNHH Suối Tiên (nhà máy nước uống tăng lực Lipovital, nhà máy nước khoáng tại xã Phước Đồng, Nha Trang)…

TTCP không thể thanh tra các dự án này như kế hoạch ban đầu, cũng chưa “chạm” tới khu đất Nam Bình (phường 11, Vũng Tàu), các khu du lịch suối Ba Hồ và Trường Xuân ở Ninh Hòa (Khánh Hòa), khu đất và nhà 41 Nguyễn Thị Minh Khai (Nha Trang)… thuộc sở hữu hoặc có sự tham gia đầu tư của bà Trần Thị Hường và những người thân. Do vậy, kết quả thanh tra chưa thể cho thấy được toàn bộ quy mô, phương cách làm ăn của “đại gia” này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá