Những chính sách có hiệu lực từ 1/1: 'Ma men' lái ô tô bị phạt đến 40 triệu đồng

TP - Cấm điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia; Tăng mức lương tối thiểu vùng; Không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ; Cấm công ty tài chính gọi điện đòi nợ người thân khách hàng;… là những chính sách có hiệu lực từ 1/1/2020.

Cảnh sát kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện. 
Ảnh: Thanh Hà
Cảnh sát kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện. Ảnh: Thanh Hà
Cấm lái xe khi đã uống rượu, bia
Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 cấm triệt để người điều khiển phương tiện giao thông uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông. Ngoài ra các hành vi khác bị cấm như: Cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; Cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Cấm bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Đặc biệt, cấm cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ…
Luật cũng quy định không được uống rượu, bia ở những nơi công cộng, bệnh viện, trường học, nơi vui chơi của trẻ em; Khi Luật có hiệu lực, không được mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông; Không được quảng cáo trên các phương tiện như báo nói, báo hình ngay trước, trong và ngay sau chương trình dành cho trẻ em trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày; không được quảng cáo rượu bia trên phương tiện giao thông;…
Nghị định 100/2019 thay thế Nghị định 46/2016 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, quy định mức xử phạt người điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn có thể bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) từ 22 - 24 tháng; Với trường hợp vi phạm nồng độ cồn là người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy, sẽ bị phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng và tước quyền sử dụng GPLX từ 22-24 tháng. Người điều khiển xe đạp, xe thô sơ vi phạm về nồng độ cồn sẽ bị phạt từ 400-600 ngàn đồng…

Lương tối thiểu vùng tăng
Nghị định 90/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020 quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động; Doanh nghiệp thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp; Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của Việt Nam có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động; Cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động.
Theo đó, mức lương tối thiểu vùng năm 2020 sẽ được điều chỉnh tăng, cụ thể: Tăng từ 4,18 triệu đồng/tháng lên 4,42 triệu đồng/tháng (Vùng I); Tăng từ 3,71 triệu đồng/tháng lên 3,92 triệu đồng/tháng (Vùng II); Tăng từ 3,25 triệu đồng/tháng lên 3,43 triệu đồng/tháng (Vùng III); Tăng từ 2,92 triệu đồng/tháng lên 3,07 triệu đồng/tháng (Vùng IV). Khi mức lương tối thiểu vùng tăng, những người lao động đang có mức lương dưới mức lương tối thiểu vùng; những người làm công việc đã qua đào tạo, học nghề có mức lương dưới 7% mức lương tối thiểu vùng sẽ được tăng lương. Ngoài ra, phía doanh nghiệp phải điều chỉnh mức lương đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo đúng quy định.

Người đồng tính có thể được giam giữ riêng
Luật Thi hành án hình sự năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Theo khoản 3, Điều 30 quy định phạm nhân là người đồng tính, người chuyển đổi giới tính, người chưa xác định rõ giới tính có thể được giam giữ riêng. Ngoài ra, phạm nhân nữ; Phạm nhân là người dưới 18 tuổi; Phạm nhân là người nước ngoài; Phạm nhân là người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; Phạm nhân có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình trong thời gian chờ quyết định của Tòa án; Phạm nhân có con dưới 36 tháng tuổi theo mẹ vào trại giam; Phạm nhân thường xuyên vi phạm nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân là đối tượng được giam giữ riêng.

Vi phạm về đất đai bị phạt đến 1 tỷ đồng
Nghị định 91 năm 2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có hiệu lực từ ngày 5/1/2020 tăng hàng loạt mức phạt đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này, điển hình như: Phạt đến 500 triệu đồng với cá nhân và 1 tỷ đồng với tổ chức nếu lấn, chiếm đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp (tăng 100 lần so với mức phạt trước đây); Phạt đến 500 triệu đồng với cá nhân và 1 tỷ đồng với tổ chức nếu tự ý chuyển từ đất trồng lúa sang đất ở (tăng 10 mức phạt so với trước đây); Phạt đến 20 triệu đồng với cá nhân và 40 triệu đồng với tổ chức nếu chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không có Sổ đỏ (tăng 4 lần mức phạt so với trước đây)… 

Cấm công ty tài chính đòi nợ người thân khách hàng
Thông tư 18 năm 2019 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sửa đổi Thông tư 43 năm 2016 quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính cũng có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Thông tư 18 siết chặt hơn các quy định đối với công ty tài chính trong việc thúc giục đòi nợ khách hàng như: Không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ như người thân của khách hàng, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Chỉ được nhắc nợ đối với khách hàng tối đa 5 lần/ngày; Trong hợp đồng cho vay tiêu dùng phải có thỏa thuận về hình thức nhắc nợ và thời gian nhắc nợ; Phải bảo mật thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật. 

Không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ

Luật Chăn nuôi năm 2018 chính thức có hiệu lực từ ngày  1/1/2020 có rất nhiều quy định mới liên quan đến đối xử nhân đạo với vật nuôi như: Các cơ sở giết mổ phải có biện pháp gây ngất vật nuôi trước giết mổ; không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ. Trong quá trình giết mổ, phải hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi; Đối với người chăn nuôi, phải cung cấp đủ thức ăn, nước uống bảo đảm vệ sinh, đặc biệt không được đánh đập, hành hạ vật nuôi. Riêng với việc chăn nuôi chó, mèo, Luật yêu cầu chủ nuôi phải thực hiện tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng