Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình:

Những cố gắng, nỗ lực đã làm nên một kỳ Đại lễ Vesak đáng nhớ

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, với sự cố gắng, nỗ lực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, doanh nghiệp Xuân Trường, sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành, địa phương liên quan và đặc biệt là tỉnh Hà Nam đã tạo nên một kỳ Đại lễ Vesak đáng nhớ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cùng đại diện Doanh nghiệp Xuân Trường. Ảnh: L.S
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cùng đại diện Doanh nghiệp Xuân Trường. Ảnh: L.S

50.000 người đến Đại lễ đều an toàn

Tại tỉnh Hà Nam, Tổ công tác của Chính phủ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hướng dẫn, giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Tôn giáo Chính phủ, Đại lễ Vesak 2019 có sự tham dự của hơn 3.000 đại biểu chính thức, trong đó có 570 đoàn quốc tế, 8 đoàn nghệ thuật quốc tế với 1.650 đại biểu đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là đại lễ có sự tam dự nhiều nhất các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo Liên Hợp quốc.

Bên cạnh các hoạt động chính của Đại lễ, mỗi ngày còn có khoảng 50.000 lượt tăng, ni, Phật tử tham gia các hoạt động trong khu vực chùa Tam Chúc (Hà Nam). Sự hiện diện đông đủ các khách mời quốc tế và trong nước với sự đón tiếp chu đáo, trọng thị đã tạo ấn tượng mạnh mẽ với bạn bè quốc tế về đất nước, con người và Phật giáo Việt Nam. Các đại biểu tham dự Đại lễ đều được đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối từ cư trú, đi lại cho đến ẩm thực.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những kết quả mà các ban, bộ, ngành và địa phương liên quan cũng như Giáo hội Phật giáo Việt Nam, doanh nghiệp Xuân Trường đã đạt được trong công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2019 vừa qua.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 12-14/5/2019 tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp. Với sự cố gắng, nỗ lực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, doanh nghiệp Xuân Trường, sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Đảng, Nhà  nước, sự ủng hộ, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành, địa phương liên quan và đặc biệt là tỉnh Hà Nam đã tạo nên một kỳ Đại lễ Vesak đáng nhớ, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, đại biểu cũng như toàn thể những người có nhân duyên được tham dự Đại lễ.

Trong thời gian Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc diễn ra ở chùa Tam Chúc, Hà Nam, ngoài sự nỗ lực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các thành viên của Ủy ban tổ chức quốc tế (ICDV), Ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019, các ban, bộ, ngành liên quan và tỉnh Hà Nam đã dành nhiều tâm huyết, công sức, trí tuệ cho Đại lễ. Để có được thành công viên mãn, Đại lễ còn có sự đồng lòng, ủng hộ của đông đảo tăng ni, tín đồ Phật tử Việt Nam trong nước và nước ngoài tham gia, đóng góp trong tinh thần văn hóa quốc tế và hữu nghị của Liên Hợp Quốc. Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc ở Việt Nam đã thực sự trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết dân tộc và hữu nghị quốc tế, nêu cao thông điệp yêu thương, hòa giải trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật, bậc minh triết được nhân loại suy tôn và ngưỡng mộ.

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc được tổ chức tại Việt Nam một lần nữa khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và ủng hộ chủ trương của Liên Hợp Quốc đã tôn vinh Lễ Vesak “tam hợp Đức Phật” là ngày hội văn hóa tôn giáo thế giới, đồng thời khẳng định sự quan tâm của Nhà nước Việt Nam đối với những giá trị đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, trong đó có Phật giáo, mang lại cho đời sống xã hội.

Cần tuyên truyền mạnh mẽ giá trị tinh thần của các tôn giáo

Những cố gắng, nỗ lực đã làm nên một kỳ Đại lễ Vesak đáng nhớ - ảnh 1 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

“Với Tuyên bố Hà Nam 2019, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2019 tiếp tục khẳng định Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân, tạo điều kiện để các tôn giáo ở Việt Nam hoạt động theo quy định của pháp luật, thể hiện thiện chí của Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của bạn bè quốc tế, khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, luôn ủng hộ và cổ súy các hoạt động do Liên Hợp Quốc khởi xướng và tổ chức. Tuyên bố Hà Nam 2019 cũng một lần nữa khẳng định những giá trị đạo đức tốt đẹp của Phật giáo, đã, đang và sẽ được phát huy trong đời sống xã hội, thể hiện trách nhiệm của Phật giáo với các vấn đề bức thiết của xã hội”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Bên cạnh những kết quả tốt đẹp, Phó Thủ tướng Thường trực tin tưởng và hy vọng rằng, với sự đoàn kết, hòa hợp của Phật giáo Việt Nam, sự nỗ lực, trách nhiệm của tăng ni, Phật tử cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, chính quyền, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục có thêm nhiều thành công hơn nữa trong các hoạt động của mình.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng nhấn mạnh đến việc tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa về thành công của Đại lễ Phật đản, qua đó thế giới hiểu hơn về Việt Nam, về giá trị tinh thần của các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng là chân-thiện-mỹ, hướng tới nhân ái, nhân hoà, nhân văn, nhân đạo, bác ái, từ bi, hỉ xả và tinh thần hoà hiếu, yêu chuộng hoà bình, tự do tôn giáo của Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Khẳng định giá trị đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo

Những cố gắng, nỗ lực đã làm nên một kỳ Đại lễ Vesak đáng nhớ - ảnh 2 Đại diện GHPGVN tại hội nghị.

Theo ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 thành công tốt đẹp. Việc tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc đạt kết quả, hoạt động đúng kế hoạch, theo đúng nội dung Đề án Giáo hội Phật giáo Việt Nam xây dựng, góp phần vào khẳng định tự do tôn giáo ở nước ta, đồng thời quảng bá hình ảnh, con người đất nước Việt Nam.

Đặc biệt, Tổ công tác của Chính phủ đã bám sát, phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ, ngành, tỉnh Hà Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và doanh nghiệp Xuân Trường trong suốt thời gian diễn ra Đại lễ để kịp thời trao đổi, thống nhất xử lý các vấn đề phát sinh, bảo đảm công tác tổ chức Đại lễ thành công tốt đẹp, ông Thắng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng