DMCA.com Protection Status

Những con đường hoa sưa vàng rực ở Quảng Nam

Mỗi độ tháng tư, nhiều con đường ở thành phố Tam Kỳ lại đổi màu bởi loài hoa mà "chỉ Quảng Nam mới có" - sưa vàng.

Những con đường hoa sưa vàng rực ở Quảng Nam - ảnh 1 Khác với cây sưa (huỳnh đàn) ở miền Bắc, sưa vàng được người dân miền Trung gọi là cây hương vườn. Loài này cùng chi với cây giáng hương quả to và giáng hương mắt chim, không phải loại gỗ quý như sưa trắng ở phía Bắc. Trước đây, sưa vàng mọc tự nhiên, người dân lấy về trồng trong vườn lấy gỗ làm củi, có những cây sưa cổ thụ đến 300 năm tuổi. Khoảng 10 năm nay, thành phố Tam Kỳ mang sưa vàng về trồng đại trà trong đô thị, hình thành nên những “con đường sưa” như Phan Bội Châu, Trần Cao Vân, Trần Hưng Đạo... Nhiều khuôn viên cơ quan công sở cũng trồng sưa lấy bóng mát.
Những con đường hoa sưa vàng rực ở Quảng Nam - ảnh 2 Cuối mùa xuân, đầu mùa hè là lúc hoa sưa nở rộ. Những chùm hoa vàng rực che khuất cả tán lá, cho mùi thơm dịu nhẹ. Sưa vàng có đặc điểm tán rộng, dễ nhân giống, tăng trưởng nhanh ở các năm đầu. Thân hợp trục phía ngọn cao 30-35m, rễ bạnh khó đổ, cành nhánh dẻo và khó gãy, quả không có thịt. Mùa mưa bão, cây rụng hết lá nên khó bị đổ ngã.
Những con đường hoa sưa vàng rực ở Quảng Nam - ảnh 3 Hoa nở thu hút nhiều côn trùng đến lấy mật, phấn hoa. Mùa sưa nở, những tuyến phố như thay áo mới với màu vàng đặc trưng. Màu sắc này lưu lại được khoảng 2 tuần rồi lụi tàn.
Những con đường hoa sưa vàng rực ở Quảng Nam - ảnh 4 Hoa sưa rụng như tấm thảm trải hai bên đường Trần Hưng Đạo.
Những con đường hoa sưa vàng rực ở Quảng Nam - ảnh 5 Sau mỗi đêm, công nhân môi trường đô thị lại miệt mài thu dọn hoa rụng.
Những con đường hoa sưa vàng rực ở Quảng Nam - ảnh 6 Không chỉ ở phố thị, các làng quê Quảng Nam những ngày này hoa sưa cũng trải dọc đường làng ngõ xóm.
Những con đường hoa sưa vàng rực ở Quảng Nam - ảnh 7 Trên sông Tam Kỳ, những hàng sưa soi bóng xuống lòng sông tạo nên bức tranh đầy màu sắc. Sưa được người dân trồng để bảo vệ đất, chống sạt lở.
Những con đường hoa sưa vàng rực ở Quảng Nam - ảnh 8 Những gốc sưa trăm tuổi ở vùng ngoại ô tán đan nhau tạo thành con đường rợp bóng mát.
Những con đường hoa sưa vàng rực ở Quảng Nam - ảnh 9 Nhiều bạn trẻ nhân dịp này chụp ảnh lưu lại những khoảnh khắc riêng.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng