Những cuộc chạy tiếp sức của sự sẻ chia

TP - Hôm qua, đoàn công tác cứu trợ của Các doanh nghiệp phối hợp cùng báo Tiền Phong tại Hà Tĩnh tiếp tục về với người dân vùng lũ. Hàng trăm phần quà ý nghĩa của các nhà tài trợ được đoàn công tác báo Tiền Phong trao tận tay những người dân vừa trải qua cơn lũ.

Ông Nguyễn Thanh Tú, Chánh Văn phòng, Chủ tịch Công đoàn Vinamilk đại diện Cty trao suất quà 6 triệu đồng cho em Nguyễn Thị Thái, xã Cẩm Thạch, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh bị ung thư.
Ông Nguyễn Thanh Tú, Chánh Văn phòng, Chủ tịch Công đoàn Vinamilk đại diện Cty trao suất quà 6 triệu đồng cho em Nguyễn Thị Thái, xã Cẩm Thạch, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh bị ung thư.

Huyện Cẩm Xuyên là địa phương đầu tiên nằm trong chuỗi hoạt động cứu trợ của Cty CP sữa Việt Nam Vinamilk (Cty Vinamilk) cùng báo Tiền Phong. Với 200 suất quà, trị giá mỗi suất 1 triệu đồng được trao tận tay cho người dân 6 xã Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Duệ, Cẩm Quan, Cẩm Mỹ, Cẩm Vịnh. Đây là những hộ dân bị thiệt hại nặng của huyện Cẩm Xuyên trong cơn lũ vừa qua. Nhiều gia đình bị nước lũ cuốn trôi hết tài sản trâu bò, lợn gà, lúa gạo… “Nước vào nhà nhanh quá, mọi người chỉ biết leo lên trần nhà. Toàn bộ đồ đạc bị nước lũ nhấn chìm hết. Số tiền quà sẽ để các con đóng tiền học vì lúa gạo ướt hết không biết bán thứ gì nữa”, anh Lưu Văn Minh, xã Cẩm Duệ nói.

Ông Nguyễn Thanh Tú, Chánh văn phòng Cty Vinamilk cho biết, khoản tiền 2 tỷ đồng trao cho người dân vùng lũ ở Hà Tĩnh và Quảng Bình là của toàn thể 10.000 cán bộ, công nhân viên Cty Vinamilk trích một ngày lương đóng góp. “Chúng tôi hy vọng sự hỗ trợ kịp thời của các cán bộ, công nhân viên công ty sẽ phần nào giúp bà con khắc phục thiệt hại trước mắt và là nguồn động viên tinh thần để bà con có thêm động lực vượt qua khó khăn, nhanh chóng khôi phục sản xuất và sớm ổn định cuộc sống”, ông Tú nói.

Trước hoàn cảnh nghèo khổ và bất hạnh của em Nguyễn Thị Thái và cụ Nguyễn Thị Lan, ông Nguyễn Thanh Tú quyết định trao thêm mỗi người một suất quà đặc biệt, 5 triệu đồng/suất. Em Nguyễn Thị Thái năm nay 17 tuổi, không có bố, sống cùng người mẹ bị bệnh tâm thần. Học hết lớp 8, Thái phải bỏ học đi làm lấy tiền nuôi mẹ. Cách đây hơn một năm, Thái phát bệnh ung thư máu. Cầm số tiền 6 triệu đồng do Cty Vinamilk trao, nước mắt Thái cứ trào ra. “Cháu cảm ơn tấm lòng thơm thảo của các bác. Số tiền này cháu sẽ tiết kiệm để mua gạo cho hai mẹ con trong mùa đông này. Cháu bị ung thư rồi nên cháu không chữa trị nữa đâu”, Thái nói. Còn cụ Nguyễn Thị Lan, có hai người con trai, một người sống tận miền Nam. Cụ sống với vợ chồng người con trai thứ và 2 đứa cháu. Mới đây, người con trai bị tai nạn chết.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác cứu trợ đến chia buồn và động viên gia đình nạn nhân Lê Thị Loan (phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) bị chết đuối khi nước lũ tràn về. Cty Vinamilk tặng sổ tiết kiệm 15 triệu đồng và báo Tiền Phong tặng sổ tiết kiệm 5 triệu đồng để động viên gia đình yên tâm cho các cháu học hành đến nơi đến chốn. Trước đó, các nhà tài trợ và báo Tiền Phong đã động viên gia đình chị Loan 10 triệu đồng. Hôm nay, Cty Vinamilk tiếp tục hành trình cứu trợ tại Hà Tĩnh với 700 suất, trị giá mỗi suất 1 triệu đồng tại hai huyện vùng rốn lũ Vũ Quang và Hương Khê.

Chiều 21/10, Tổng biên Tập báo Tiền Phong, nhà báo Lê Xuân Sơn thay mặt nhà tài trợ Quỹ Thiện tâm (thuộc Tập đoàn Vingrup) trao 850 triệu đồng cho đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh. Đây là số tiền Quỹ Thiện Tâm cùng báo Tiền Phong cứu trợ người dân vùng lũ Hà Tĩnh. Sau nhiều lần bàn bạc và được sự đồng ý của Quỹ Thiện tâm nên báo Tiền Phong và Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh quyết định dành số tiền này để xây dựng hệ thống bể bơi di động cho các trường học trên địa bàn các huyện, thị hay xảy ra lũ lụt.

Sáng 21/10, ngân hàng Vietcombank cùng báo Tiền Phong trao 100 suất quà, trị giá mỗi suất 1 triệu đồng cho người dân bị ngập lụt tại hai xã Thạch Tân và Thạch Lâm, huyện Cẩm Xuyên. Trước hoàn cảnh khó khăn và bệnh tật của ông Thái Khắc Dũng, thôn Tân Tiến, xã Thạch Tân, Tổng biên tập báo Tiền Phong quyết định trao 5 triệu đồng hỗ trợ gia đình. Đây là số tiền do những cán bộ, phóng viên và nhân viên đóng góp. Dịp này, Vietcombank cũng trao 100 triệu đồng cho người dân vùng lũ.

Chiều qua, Tập đoàn Masan phối hợp với báo Tiền Phong, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh trao tặng 300 suất quà cho người dân bị thiệt hại nặng ở 7 xã Đức La, Bùi Xá, Đức Yên, Đức Vĩnh, Đức Thủy, Đức Thanh, Đức Thịnh (huyện Đức Thọ). Mỗi suất quà gồm những nhu yếu phẩm: 1 thùng mỳ tôm, một chai nước mắm, một chai nước tương, một hộp xúc xích (tổng trị giá 200 nghìn đồng). Trước đó, buổi sáng Tập đoàn Masan cũng phối hợp với báo Tiền Phong, Tỉnh Đoàn Nghệ An trao 300 suất quà cho bà con chịu thiệt hại nặng trong đợt lũ vừa qua tại Nghệ An.

Em Nguyễn Thị Thái năm nay 17 tuổi, không có bố, sống cùng người mẹ bị bệnh tâm thần. Học hết lớp 8, Thái phải bỏ học đi làm lấy tiền nuôi mẹ. Cách đây hơn một năm, Thái phát bệnh ung thư máu. Cầm số tiền 6 triệu đồng do Cty Vinamilk trao, nước mắt Thái cứ trào ra. “Cháu cảm ơn tấm lòng thơm thảo của các bác. Số tiền này cháu sẽ tiết kiệm để mua gạo cho hai mẹ con trong mùa đông này. Cháu bị ung thư rồi nên cháu không chữa trị nữa đâu”, Thái nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng