Chuyện về trùm tội phạm xuyên quốc gia Phương 'Linh Hột' - Bài 4:

Những 'cuộc đấu' của ông trùm

TP - Giang hồ ít khi lặng sóng. Ngay cả khi đã leo lên địa vị ông trùm, Phương Linh Hột đi đâu thường độn áo giáp trong áo khoác, phòng ngừa ân oán chất chồng.

>> Bài 3: Vài nét chân dung ông trùm

Những 'cuộc đấu' của ông trùm

Giang hồ Móng Cái không ngán ngại đám ong ve máu lạnh của Phương, nhưng ai cũng sợ Phương tay to, bao che kín hết...

Bến cảng của Phương Linh Hột, gần nơi xảy ra vụ chặn xe, đánh lái xe, cướp điện thoại...


Giang hồ phân ngôi

Ngược dòng thời gian, trở lại năm 1997. Bấy giờ Móng Cái bắt đầu giao thương với Trung Quốc. Cơ hội làm ăn mở ra cho những người lương thiện, và cả những kẻ bất lương. Phương Linh Hột đã khá nổi trong đám anh chị vùng biên ải, nhưng lên đến địa vị ông trùm thì chưa phải. Người ta biết nhiều hơn đến S. Mặt Ma, D. Mặt Sắt... Để trèo lên ngôi vị số một, Phương phải qua một trận huyết chiến.

Một tối tháng 2-1997, S. Mặt Ma và một số người đang uống rượu, hát karaoke, trong đó có Ơn Hải Dũng biệt danh Dũng Táo Lê. Hai đàn em của Phương Linh Hột bỗng đâu mò đến, cà khịa với Dũng. Cuộc hỗn chiến nổ ra. Đàn em của Phương thủ theo dao kiếm nhưng đấu không lại, phải tìm đường rút.

Lúc đó Phương Linh Hột mới xuất hiện, đi một mình thể hiện bản lĩnh. Cuộc hỗn chiến tiếp diễn. Dũng Táo Lê lĩnh một nhát kiếm lủng bụng, đứt ruột, may mắn thoát chết nhưng mang thương tích vĩnh viễn 41%. Phương Linh Hột cũng dính đòn, kiếm đường tháo, rồi đi trình báo công an. Kết quả giám định sau này, Phương cũng có thương tích 33%.

Ngày mở toà, đứng trước vành móng ngựa không phải Phương Linh Hột, mà là... Dũng Táo Lê và S. Mặt Ma! Trong vai người bị hại, Phương mượn cớ vẫn còn đau ngồi gác chân nghe toà xử.

Trước toà, Ơn Hải Dũng khai: Người đâm Dũng là Nguyễn Tiến Phương tức Phương Linh Hột. Điều này phù hợp với nhiều lời khai của các bị cáo khác, nhưng không được toà chấp nhận. Kết quả, Dũng Táo Lê nhận 12 tháng tù, S. Mặt Ma 24 tháng tù.

Sau vụ huyết chiến đó, Phương chính thức trở thành nhân vật số một trong giới giang hồ Móng Cái và cả vùng Đông Bắc.

Còn nhiều uẩn khúc

Trước khi vụ án nói trên được đưa ra xét xử, người thân của bị cáo Ơn Hải Dũng và nhiều bị cáo khác đã có đơn gửi đến các cơ quan bảo vệ pháp luật, tố cáo vụ đánh nhau hoàn toàn do Phương Linh Hột dàn dựng, tổ chức, thật đáng tiếc đơn của họ đã không được chấp nhận.

Các luật sư bào chữa cho Ơn Hải Dũng cũng đưa ra nhận định rất đáng chú ý. Xin được trích dẫn theo bản án: “Xuất phát từ việc cạnh tranh làm ăn trên thương trường ở thị trấn Móng Cái, để đảm bảo sự sinh tồn của mình, đã từ lâu Nguyễn Tiến Phương có ý định tiêu diệt nhóm làm ăn của Dũng, nhưng chưa có thời cơ.

Đến tối ngày 25-2-1997, biết Dũng cùng một số người đang uống rượu và hát ở nhà hàng karaoke số 50 đường Hùng Vương, Phương bố trí cho Khổng Thanh Thu và Tống Đình Phi đến quán này kiếm cớ gây sự, để từ đó Phương mặc áo giáp, đeo kiếm và đi xe ô tô đến, tấn công bọn Dũng”.

Các luật sư bào chữa cho Ơn Hải Dũng và một số bị cáo đưa ra đề nghị: 1/ Làm rõ đối tượng gây thương tích cho Dũng để xử lý trước pháp luật; 2/ Giám định lại thương tật của Phương Linh Hột. Cả hai yêu cầu này đều không được chấp nhận. Đến tận hôm nay, kẻ đã gây thương tích cho Ơn Hải Dũng vẫn chưa bị xử lý!

Trở lại vụ việc Tiền Phong từng nêu

Chuyện xảy ra tháng 11-2005. Anh Trần Xuân Nhân ở Khánh Hoà làm nghề lái xe, hôm ấy chở một xe lốp ô tô cũ cho chủ hàng là anh Trương Đình Dũng ở Móng Cái.

Vừa vào địa phận Móng Cái, xe anh Nhân bị đối tượng Phạm Duy Hùng chặn lại, yêu cầu chở số lốp đó xuống bến cảng của Phương Linh Hột. Anh Nhân giải thích số lốp ấy anh Dũng đã trả đủ tiền cho chủ hàng ở Nha Trang, anh Nhân chỉ là lái xe kiêm áp tải, song đối tượng Hùng vẫn buộc anh Nhân phải lái xe đi theo ý mình.

Do anh Nhân không đi đúng hướng, Hùng lại chặn đầu xe anh Nhân, giật điện thoại cầm tay của anh Nhân đút vào túi quần, cầm một viên đá to đánh anh Nhân...

Đang ngồi chờ hàng về, có người báo, anh Trương Đình Dũng và hai người bạn vội chạy ra. Thấy đối tượng Hùng đang đánh anh Nhân, anh Dũng quát “Sao mày đánh lái xe của tao?”, rồi đấm Hùng một phát vào mặt. Hùng lên xe bỏ đi.

Hùng đi khám thương, rồi đi giám định thương tật, kết quả tổn hại 22% (?!). Anh Trương Đình Dũng bị khởi tố, truy tố về hành vi “cố ý gây thương tích”. Trong vụ án này, đối tượng Phạm Duy Hùng biệt danh Hùng Trọc chính là em vợ của ông trùm Phương Linh Hột.

Trong năm 2006, Tiền Phong đã có nhiều bài viết về vụ án này, nêu ra hai vấn đề cần làm rõ:

1/ Công an và Viện KSND thành phố Móng Cái không xử lý hành vi gây rối trật tự công cộng (chặn xe ô tô, đánh lái xe...) và hành vi cướp giật điện thoại của đối tượng Hùng là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

2/ Nếu đúng Hùng bị thương tật 22%, hành vi cố ý gây thương tích của anh Dũng phải được xem là trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của đối tượng Hùng gây ra; với tội danh này, thương tật của Hùng phải trên 30%, anh Dũng mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau khi đăng bài, Tiền Phong hoàn toàn không nhận được hồi âm của các cơ quan tố tụng thành phố Móng Cái. Được biết, bị cáo Dũng và các luật sư đề nghị phải giám định lại thương tật của bị hại, song đối tượng Hùng... không chịu đi giám định, vì vậy vụ án được... tạm đình chỉ. 

Bài 5: Vẫn còn mầm họa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá