Những điều nói vo của Thủ tướng trên đất Nhật

TP - Có một cuộc ngồi lại với nhau suốt buổi sáng ngày 20/10 giữa hơn 400 nhà đầu tư Nhật Bản với 60 doanh nghiệp Việt Nam đi cùng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ngày 20-10-2006, tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia Tô-ky-ô (Nhật Bản), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp báo.Đông đảo phóng viên báo chí đã tới dự. Ảnh : Đức Tám - TTXVN.
Ngoài nhận xét của một số nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và mấy đồng nghiệp thường trú, nhận xét này còn ở phía ký giả Nhật, rằng đã lâu rồi mới có một cuộc ngồi lại với nhau lớn như thế của giới kinh doanh.

Đẩy tới làn sóng đầu tư và kinh doanh mới từ Nhật Bản để xứng với tiềm năng và chính sách của hai nước. Đó là chủ đề, nội dung cuộc gặp lớn ấy.

Tất nhiên, điều thu hút họ có thể là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong tay không giấy tờ không văn bản, hướng về phía thính giả với cái nhìn thẳng thắn rằng: Năm 2010, sẽ đưa GDP lên gấp đôi, tính theo đầu người từ 640 USD hiện nay lên 1.050 đến 1.100 USD.  Rồi môi trường về đầu tư kinh doanh, những bước tiến khả quan trong cải cách hành chính, trong chống tham nhũng. Việc Việt Nam gia nhập WTO đồng nghĩa với việc mở cửa thị trường...

Đặc biệt thông tin về việc Việt Nam sắp tới mở ra khả năng kinh doanh trên nhiều lĩnh vực. Việc xây dựng tuyến đường cao tốc và tuyến đường sắt Bắc Nam với sự tài trợ của Nhật Bản và việc xây dựng Khu công nghệ cao Láng Hoà Lạc khiến không ít nhà đầu tư mở sổ ra hí húi ghi chép.

Thông tin ấy dường như mở ra những cơ hội dự thầu, trúng thầu hoặc làm nhà  tư vấn cho những công trình cỡ nhiều triệu “đô” ấy? “Đó là địa bàn làm ăn kinh doanh buôn bán rất rộng lớn mà các bạn có thể tận dụng” - Thủ tướng nhấn mạnh...

Hướng về các doanh nghiệp Việt Nam, các bộ trưởng và 11 vị chủ tịch các tỉnh tháp tùng, Thủ tướng nói: “Tôi mong quý vị sẽ có cuộc trao đổi cởi mở với nhau, đi tới những thỏa thuận cụ thể”...

Những tưởng như thế cũng đủ cho những thông tin cần thiết, nhưng Thủ tướng đã bộc bạch thêm một vấn đề được coi là nhạy cảm mà dư luận đang quan tâm để thông tin một cách rõ ràng  rằng những đồng tiền ODA từ Nhật Bản đã đuợc Việt Nam sử dụng có hiệu quả.

Một số vụ tiêu cực được phanh phui ở Việt Nam gần đây không liên quan đến chất lượng các công trình và hiệu quả sử dụng vốn ODA của Nhật Bản.

Hôm qua, Thủ tướng đã thẳng thắn trước Quốc hội Nhật Bản như thế, hôm nay Thủ tướng lại thẳng thắn công khai trước giới kinh doanh. Tôi đã nghe chính những nhà đầu tư của Nhật nhận xét như vậy. Công khai minh bạch, dường như là tiêu chí hàng đầu của những nhà đầu tư đứng đắn? 

Cuộc họp báo tại Trung tâm Báo chí Bộ Ngoại giao Nhật Bản chiều 20/10 đã có hơn 50 nhà báo Nhật và nước ngoài thường trú ở Nhật đến dự.

Những câu hỏi của các hãng như Nikkei, Mainichi, Asahi tất nhiên chẳng phải  hỏi chỉ để mà hỏi! Đại loại Nhật Bản và Việt Nam là đồng minh là bạn bè tự nhiên, nhưng ngài có nhận xét gì về quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, nước láng giềng khổng lồ của cả Việt Nam và Nhật Bản?

 Rồi cả việc xin Thủ tướng xác nhận lại và  kể thêm chi tiết về bản lý lịch của Thủ tướng mà họ đang có trong tay...

Bằng chất giọng điềm tĩnh, khúc chiết, Thủ tướng lần lượt trả lời với cung cách bộc bạch nhưng vẫn chừng mực, thẳng thắn nhưng khó mất lòng trước câu hỏi những vấn đề được coi là khó hoặc là nhạy cảm không dễ nói ấy! Tôi hy vọng vào một dịp nào đó tôi sẽ ngồi với các bạn lâu hơn...”.

Chiều muộn, chương trình vẫn còn khá dày. Trong đó có việc Thủ tướng trả lời phỏng vấn hãng NHK. NHK là một trong bốn hãng truyền hình trực tiếp nội dung phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước Quốc hội Nhật Bản.Chắc chưa thỏa mãn nên họ đã “nài” thêm một chương trình riêng với Thủ tướng Việt Nam?

Hôm nay, tiếp tục chương trình thăm Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Việt Nam sẽ đi Osaka. Tại khu vực kinh tế khổng lồ này của Nhật, trưa nay sẽ có một cuộc tụ họp na ná như cuộc sáng qua của giới đầu tư kinh doanh Tokyo.

Xuân Ba
(Từ Tokyo) 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá