Những du khách VN đầu tiên đến Bắc Hải bằng đường biển

TPCN - Chúng tôi nói vui với nhau rằng: Con đường tơ lụa trên biển Hạ Long - Bắc Hải của VN đã bắt đầu mở ra từ những bước chân đầu tiên của chúng tôi, khai thông một tuyến du lịch mới mẻ và rất hấp dẫn mà ai cũng tin sẽ càng ngày càng tấp nập tưng bừng.

Bãi biển tuyệt đẹp ở Bắc Hải

Ngày 28/10/2006, vào lúc 14 giờ, tôi là một trong 21 vị khách Việt Nam đầu tiên bước chân xuống tàu Minh Hoa Công chúa, con tàu vô cùng quen thuộc cứ hai ngày một lần lại neo đỗ ở giữa vùng nước sâu của Vịnh Hạ Long, nhưng chỉ chở khách Trung Quốc sang Việt Nam.

Ông Trịnh Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh làm Trưởng đoàn. Thành viên là một số giám đốc Công ty du lịch của TP Hạ Long và những người sẽ trực tiếp giải quyết các thủ tục để du khách Việt Nam dễ dàng sang thăm Trung Quốc qua tuyến đường biển bằng Giấy thông hành xuất nhập cảnh do phía bạn đã chấp nhận bắt đầu từ thời điểm này.

Con tàu Minh Hoa Công chúa là một khách sạn nổi 3 sao, sức chở 900 khách. Ông Tổng Giám đốc khách sạn nổi này cho hay rằng ông sẽ cho tuyển thêm 200 nhân viên phục vụ biết tiếng Việt Nam để phục vụ du khách Việt Nam tốt hơn, như mong muốn của ngành du lịch hai bên.

Đồng thời cũng là phù hợp với tinh thần của Chính phủ hai nước qua chuyến làm việc của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Trung Quốc về bước phát triển ở tầm cao mới của hai quốc gia. Chuyến tàu đang khởi hành từ Vịnh Hạ Long về TP Bắc Hải này, trong số hơn 800 khách trên tàu, chỉ có một đoàn khách Việt Nam là 21 người chúng tôi.   

Sau hơn 12 giờ trên biển, chủ yếu tàu chạy trong đêm, 8 giờ 30 phút sáng hôm sau, chúng tôi xuống tàu trong sự đón tiếp trọng thị và nồng thắm của bạn. Cục trưởng Cục Du lịch TP Bắc Hải, Hứa Hoa Bản và các vị cùng đi, trực tiếp đón đoàn, tặng hoa, giữa hai hàng phụ nữ xinh đẹp vẫy hoa chào mừng, trống chiêng vang dội trong điệu múa kì lân…

Chúng tôi cảm động vô cùng và có người hát vang lên bài ca của nhạc sĩ Đỗ Nhuận: Việt Nam Trung Hoa, núi liền núi sông liền sông, chung một biển Đông thắm tình hữu nghị…

Trong TP Bắc Hải, các cơ sở sản xuất và chế biến hải sản, đặc biệt là ngọc trai thì nhiều và có qui mô lớn với những siêu thị lớn, chỉ e bạn không có đủ tiền mà mua sắm. Còn chương trình tham quan và khảo sát du lịch của đoàn, tôi chỉ kể bốn địa điểm.

Một là Cửa sổ Đại dương, còn gọi là Thuỷ  Cung, với diện tích 180 ha cho toàn khuôn viên, mà người thuyết minh nói  rằng, ở đây, trưng bày sống động  đủ các loại san hô và động vật biển tiêu biểu có ở Bắc Hải và vịnh Bắc Bộ, trong đó có bộ xương còn nguyên vẹn của con cá Kình dài hơn 23 mét, mà chúng tôi được xem.

Hai là Bãi tắm Ngân Than dài 24 km, quay về hướng tây, với phiến đá lớn khắc đại 4 chữ Thiên hạ đệ nhất. 5 giờ chiều mà người tắm vẫn còn đông nghịt. Ba là Làng Đại Giang của dân tộc Hoá, với những phong tục cổ xưa, đầy bản năng và những sự việc gây cảm giác mạnh.

Những chàng trai cô gái dân tộc, da sạm đen, các cô váy và nịt vú xuềnh xoàng nhưng vẫn kín đáo, biểu diễn những trò vui ghê rợn của thời trung cổ và nhảy múa những điệu hoang dã với lửa cháy đùng đùng, cháy ở trong mồm và cháy cả ở trong quần.

Lại có trò liếm lưỡi vào thanh sắt nung đỏ cháy xèo xèo đến 4 lần, sau đó, thanh sắt chạm vào giấy vẫn bốc cháy. Đáng chú ý nhất là trò tổ chức đám cưới theo kiểu cổ. Một chàng trai trong đoàn chúng tôi bỗng thành “chàng rể”.

Trong các thao tác của đám cưới cổ được diễn lại, tôi rất chú ý tới tục giao bái, tức là sau khi lễ gia tiên rồi thì đôi tân hôn vái lậy nhau. Tự nhiên tôi nhớ đến câu thơ của cụ Nguyễn Du trong Truyện Kiều: Cùng nhau giao bái một nhà / Lễ đà đủ lễ, đôi là xứng  đôi.

Sau đó đôi tân hôn vào phòng dành riêng cho mình, tất nhiên chỉ là diễn trò thôi. Vui đáo để. Câu thơ của cụ Nguyễn Du vọng lên trong tâm hồn tôi ở đây, hay vô cùng và cũng Trung Hoa không lẫn vào đâu được.

Bốn là thăm Nhà Tướng quân  Lưu Vĩnh Phúc, chỉ huy quân Cờ Đen ở Khâm Châu,  ngôi nhà vẫn còn nguyên vẹn như xưa, không thấy dấu hiệu của sự phục chế.

Trong nhà vẫn còn nhiều di vật gốc rất quí hiếm của thời ông chỉ huy quân Cờ Đen đánh Pháp, với các khẩu đại bác đã mòn gỉ và 4 lá cờ đại của 4 vị tuỳ tướng của ông, trải qua hơn 100 năm, đã bạc rách. Ông đã cầm quân sang đánh Pháp trên lãnh thổ Việt Nam được vua nhà Nguyễn ban sắc phong tặng…

Được vinh dự là 1 trong 21 vị khách Việt Nam đầu tiên đến TP biển Bắc Hải bằng đường du lịch biển, với cố gắng của cả hai bên trong việc hoàn thiện chương trình tham quan và cải tiến các thủ tục hành chính cho gọn nhẹ hơn.

Tôi tin rằng tuyến du lịch mới này sẽ có nhiều người ở các tỉnh của cả hai nước tham gia, làm phong phú thêm sự hiểu biết lẫn nhau, nhất là các giá trị văn hoá và tinh thần, góp phần vào việc xây dựng một đời sống khá giả hơn cho nhân dân hai nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá