Những giọt máu hồi sinh

TP - Trong cuộc sống, nhiều điều kỳ diệu xảy ra, từ trái tim và tình người.Chủ Nhật Đỏ, ngày hội hiến máu tình nguyện diễn ra thường niên dịp áp Tết Nguyên đán do báo Tiền Phong, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư phối hợp với một số đơn vị tổ chức bó gọn ở địa bàn Hà Nội trong 4 lần đầu tiên.

Lần thứ 5 (năm 2013) mở thêm ra được Thái Nguyên. Năm nay, 2014, Chủ Nhật Đỏ lần thứ VI vụt lớn như Phù Đổng, cùng lúc được tổ chức ở 10 tỉnh, thành phố, và không phải chỉ trong ngày Chủ Nhật như trước mà kéo dài cả mấy ngày cuối tuần.

Họp báo, Ban Tổ chức thận trọng đưa ra con số chỉ tiêu: Thu từ 3.000 - 5.000 đơn vị máu. Trong 3 ngày vừa qua, mới chỉ có ở Hải Phòng, Nam Định và Thái Nguyên, Chủ Nhật Đỏ 2014 đã thu được gần 3.000 đơn vị. Hôm nay, Chủ Nhật Đỏ đồng loạt diễn ra ở 8 tỉnh, thành phố còn lại (Nam Định tiếp tục tiến hành Chủ Nhật Đỏ, ngày thứ 3 liên tiếp), chắc chắn chỉ tiêu trên sẽ bị, chính xác là được vượt xa.

Sáu năm về trước, Chủ Nhật Đỏ khởi đầu hành trình của mình trong một ngày đông và thu được chưa đầy 100 đơn vị máu. Sáu năm đã qua, trong thời gian ấy, phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước đã đi được một chặng đường dài, mà trong đó Chủ Nhật Đỏ cũng góp một phần nhỏ bé. Đó là chặng đường của nhận thức, của tình thương vượt qua được những ngại ngần, định kiến.

Thực tế cho thấy con người Việt Nam có tấm lòng thơm thảo. Người Việt chúng ta có thể dễ dàng sẻ chia bát cơm, manh áo. Nhưng để mũi kim sắc lạnh chọc qua da thịt để rút đi những giọt máu hồng thì không phải ai cũng dám hoặc sẵn lòng. Vì không biết quy mô lượng máu mà những người đồng bào lâm bệnh trên cả nước cần. Vì không biết cả quy mô khổng lồ của sự thiếu hụt. Vì quan niệm “tinh cha, huyết mẹ” không thể cho đi. Vì nỗi lo bệnh tật vv...

Sáu năm trước, Chủ Nhật Đỏ không thể có được kích cỡ như ngày nay vì không thể có lượng tình nguyện viên hiến máu lớn như bây giờ. Cũng không thể có nhiều đơn vị sẵn sàng đồng hành như hiện nay, cả ở khâu tổ chức thực hiện lẫn tài trợ kinh phí và vật phẩm.

Sự lớn lên đó trước hết là kết quả tình yêu thương và chia sẻ tận cùng với những người bệnh-người khổ của những người đã hiến máu trong suốt những năm qua. Cũng là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi của các tuyên truyền viên, các nhà tổ chức, những người tình nguyện, các văn nghệ sĩ, người đẹp, các nhà báo và đông đảo các bạn sinh viên.

Những giọt máu hồng hôm nay rời huyết quản.

Để xua đi nỗi đau.

Để hồi sinh những cuộc đời.

 

 

 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá