Sự kiện: APEC 14

Những hoạt động bên lề Hội nghị APEC 14

TPCN - Sáng qua (18/11), bên lề Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 14 tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc gặp giữa các nước ASEAN là thành viên APEC và Hoa Kỳ.

Cuộc gặp này có sự tham dự của Quốc vương Bruney Haji Hassanal Bolkiah, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, Thủ tướng Malaysia Abdullah Ahmad Badawi,  Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanonl, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Hoa Kỳ G. Bush.

Các nhà lãnh đạo đã trao đổi với nhau về chính trị, an ninh và kinh tế quốc tế mà các bên cùng quan tâm, an ninh năng lượng, đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như tội phạm, khủng bố xuyên quốc gia, thiên tai, dịch bệnh.

Vấn đề hạt nhân ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, các nhà lãnh đạo cùng chia sẻ quan điểm rằng để có thể giải quyết có hiệu quả vấn đề này cần sự phối hợp tích cực và chặt chẽ  giữa các quốc gia thông qua các hoạt động cụ thể.

Các nhà lãnh đạo cho rằng những năm gần đây quan hệ giữa các nước ASEAN và Hoa Kỳ có nhiều tiến triển quan trọng cả về song phương và đa phương.

Trong thời gian tới cần ưu tiên thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, tạo ra sự liên kết chặt chẽ hơn giữa hai bên, khuyến khích sự tham gia sâu rộng của khối doanh nghiệp và khu vực tư nhân.

Tổng thống Hoa Kỳ khẳng định sự ủng hộ vai trò chủ đạo của các nước Đông Nam á trong việc xử lý những vấn đề liên quan đến hòa bình và phát triển ở khu vực cũng như trong các diễn đàn hợp tác khu vực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Triều Tiên.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã nói rõ rằng trừng phạt Triều Tiên không phải là mục đích chính, mục tiêu là nối lại vòng đàm phán 6 bên và phải đạt được kết quả.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, sáng qua, Tổng thống Hoa Kỳ G. Bush đã đến thăm Văn phòng cơ quan tìm kiếm người Mỹ mất tích của Mỹ  tại Hà Nội.

Ông G. Bush cũng đã có cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc  Roh Moo Hyun bàn về cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Sau đó, Tổng thống Hoa Kỳ G.Bush có cuộc gặp riêng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe  và cả hai ông đã gặp Tổng thống Hàn Quốc để bàn về vấn đề này.

Phu nhân Thủ tướng Nhật Akie Abe thăm trường Nguyễn Đình Chiểu

Đúng 8 giờ 30, 18/11 phu nhân đã có mặt tại trường trước sự chào đón của 100 học sinh đứng dọc hai bên cổng trường. Các em học sinh tay cầm hoa và cờ Việt- Nhật vẫy chào phu nhân.

Tiếp đó, đội nghi thức đánh trống chào mừng phu nhân. Sau khi được Hiệu trưởng Phạm Hữu Quỳ giới thiệu đôi nét về nhà trường tại phòng khách, bà  Akie Abe đã được mời vào trong Hội trường trò chuyện với các học sinh.

Phu nhân Thủ tướng Australia thích lụa tơ tằm Việt Nam
Phu nhân nói: “Chúng tôi đã được nghe giới thiệu về nhà trường, thấy nhà trường làm tốt công việc hòa nhập giữa học sinh khiếm thị và học sinh bình thường. Tôi không ngờ các em học sinh khiếm thị Việt Nam lại tài năng đến vậy”.

Phu nhân Akie Abe cũng nhấn mạnh về hỗ trợ cần thiết giữa người bình thường và người khiếm thị. Bà đã lấy một ví dụ về một người khiếm thị đi xem tranh ở Bảo tàng Mỹ thuật. Nếu có một người sáng mắt mô tả lại bức tranh, người khiếm thị cũng có thể cảm nhận được bức tranh đó.

Kết thúc cuộc gặp mặt, ông Quỳ đã thay mặt nhà trường tặng phu nhân một bức tranh do chính một học sinh của  trường vẽ. Đó là bức tranh vẽ về tình hữu nghị Việt  - Nhật của  em Đoàn Thanh Tuyền. Trước khi ra về, bà  Akie Abe bày tỏ mong muốn quay trở lại thăm trường.

Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc Kwon Yang-suk khai trương Trung tâm văn hóa Hàn Quốc

Đúng 14 giờ ngày 18/11, Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc Kwon Yang-suk đã có mặt tại 49 Nguyễn Du, Hà Nội để cùng với Thứ trưởng Bộ Văn hóa- Du lịch Hàn Quốc khai trương Trung tâm văn hóa Hàn Quốc.

Phu nhân Kwon Yang-suk bày tỏ vui mừng và vinh  dự khi được khai trương Trung tâm văn hóa Hàn Quốc đầu tiên tại Đông Nam Á.

Bà hy vọng sự ra đời của trung tâm sẽ  tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị Việt- Hàn.

Phu nhân Thủ tướng Australia Janette Howard và Phu nhân Thủ tướng Canada Laureen Harper chuộng lụa tơ tằm Việt Nam

Trưa 17/11, khi mới tới Việt Nam chưa đầy một ngày, phu nhân Thủ tướng Australia và phu nhân Thủ tướng Canada tới thăm cửa hàng lụa tơ tằm nổi tiếng Hà Đông silk nằm trên phố Hàng Gai.

Sau khi tham quan cửa hàng, phu nhân Thủ tướng Canada đã mua mấy chiếc khăn tơ tằm để làm quà tặng cho mẹ và con gái.Còn Phu nhân Thủ tướng Australia thì mua luôn hai bộ vest may sẵn bằng chất lụa tơ tằm và đặt  may thêm  bốn bộ vest- zuyp nữa.

Ngay tối hôm đó, bà Janette Howard đã mặc bộ vest 100% Việt Nam để đi dự tiệc. Trước khi rời cửa hàng, bà Janette Howard còn không quên đề tặng cửa hàng mấy dòng lưu bút: “Cảm ơn vì những sản phẩm tuyệt vời của các bạn. Janette Howard - Canberra, Australia”. 

Lan Anh - P.V
Theo VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá