Những kẽ hở để tuồn vé ra ngoài

TP - Chuyện dân phe vé cắt cử người đứng xếp hàng gom vé đã thành... cổ điển. Hiện nay, các phe vé đã biết lợi dụng kẽ hở của Cty Vận tải đường sắt HN để mua hàng trăm vé dưới danh nghĩa “tập thể”.

Cò và phe vé mồi chài khách đi tàu ngay trước cửa ga Hà Nội (chụp ngày 28/4). Ảnh: N.T
>> Ga Hà Nội: Trong hết vé, ngoài bán vô tư

Cty Vận tải đường sắt Hà Nội (VTĐSHN) hiện đang thực hiện một cơ chế bán vé được xem là...cực thoáng. Tức là “ai cũng có thể mua được nhiều vé, thậm chí bao trọn nhiều toa tàu dưới dạng vé tập thể có hợp đồng giữa người mua và bên bán” - Ông Vũ Đình Rậu, Trưởng ga Hà Nội nói.

Cty VTĐSHN còn khuyến khích việc mua vé tập thể bằng cách giảm 10% những đơn vị mua nhiều (trên 50 vé). Có thể nói chủ trương này là phù hợp và tạo nhiều thuận lợi cho những đơn vị đi tập thể. Thế nhưng, trong khâu thực hiện lại tạo ra quá nhiều kẽ hở để dân phe vé làm ăn.

Ví dụ như một Cty X có nhu cầu mua vé tập thể cho hàng trăm người, liên hệ với ga Hà Nội (Phòng bán vé). Ga Hà Nội sẽ xem xét không cần có danh sách đăng ký, chứng minh nhân dân hành khách…

Trên thực tế, dịp 30/4 và 1/5 vừa qua nhiều Cty đã mua được vé tập thể mà không cần phải trình giấy tờ gì nhiều. Ga Hà Nội xem xong trình lên Phòng Kỹ thuật-Nghiệp vụ (thuộc Cty VTĐSHN) để lập phương án nối thêm toa (nếu cần thiết). Khi Phòng Kỹ thuật-Nghiệp vụ đồng ý, ga Hà Nội mới bán vé cho người mua.

“Quy trình như vậy là hợp lý. Nhưng nếu Cty X này không muốn liên hệ với ga Hà Nội, bằng quan hệ riêng, họ có thể làm thủ tục xin phương án trực tiếp qua Phòng Kỹ thuật - Nghiệp vụ” - Một lãnh đạo ga Hà Nội cho biết.

Tức là người mua gặp ga hay gặp trực tiếp Cty VTĐSHN đều được cả, chưa thống nhất một đầu mối để dễ kiểm soát. Như vậy, dù ga Hà Nội có nỗ lực kiểm soát và chống phe vé thế nào, thì họ cũng chỉ kiểm soát được một phần lượng vé đã bán. Số vé bán với danh nghĩa tập thể theo công điện qua Phòng Kỹ thuật - Nghiệp vụ gần như không kiểm soát được.

Vé tập thể do Cty CP Đường sắt khu vực I mua được tuồn ra ngoài cho phe vé
Trong quá trình điều tra, chúng tôi thấy có một điều lạ: Đối với những vé mua tập thể của các em học sinh, sinh viên (được giảm 10% giá vé) thì phải trình đầy đủ thủ tục (danh sách đăng ký, thẻ học sinh, sinh viên, giấy giới thiệu...) rất nghiêm ngặt.

Thế nhưng, những Cty kinh doanh mua vé lại không cần danh sách đăng ký, chứng minh nhân dân và cũng được... giảm 10% giá vé. “Số lượng vé lớn, họ đặt trước cả tháng nên không thể có danh sách cụ thể” – Một lãnh đạo ga Hà Nội lý giải.

Vì thế, những chiếc vé dùng để đi tàu tập thể (giấy chứng nhận đi tàu tập thể dùng cho 1 người-PV) được tuồn ra ngoài đều để trống ở mục họ tên hành khách, tên tập thể, số vé tập thể. Một lãnh đạo ga Hà Nội cho biết:

Hiện tượng phe vé không mới nhưng thường nổi lên vào những dịp lễ tết đã gây bức xúc cho hành khách. “Chúng tôi đã rất cố gắng chống phe vé nhưng kết quả phụ thuộc nhiều yếu tố nên chỉ biết tin vào những đơn vị mua vé là họ có nhu cầu thực sự chứ không phải “bao” vé bán cho phe kiếm lời” - Vị lãnh đạo này than phiền.

Trong những ngày điều tra trước cửa ga Hà Nội, PV Tiền phong được tận mắt chứng kiến một khối lượng vé tập thể không nhỏ tuồn ra ngoài. Trong đó, chủ yếu là vé của các Cty cổ phần và Cty du lịch, có cả những Cty thuộc ngành đường sắt quản lý.

Nhiều hành khách bị “chém đẹp” ngay trước cửa ga Hà Nội với giá vé cao hơn 100-170 ngàn đồng. Bao giờ chống được cò mồi, phe vé, câu hỏi này xin dành cho ngành đường sắt trả lời.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng