Những lời tiếc thương vĩnh biệt Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy tại quê nhà

TPO - Trưa ngày 26/9, đoàn lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp do ông Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh đã đến viếng linh cữu đại tá Nguyễn Văn Bảy và chia buồn cùng gia quyến.

Trong lễ viếng diễn ra tại quê nhà huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan bày tỏ niềm tiếc nuối với sự ra đi của đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Bảy.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp ghi trong sổ tang: "Đồng chí là niềm tự hào của các thế hệ người Đồng Tháp hôm qua, hôm nay và mãi mãi về sau. Vĩnh biệt đồng chí trong niềm tiếc thương vô hạn. Nguyện sống, làm việc và cống hiến cho quê hương như những gì đồng chí ước nguyện".

 Những lời tiếc thương vô hạn vĩnh biệt Anh hùng Nguyễn Văn Bảy tại quê nhà  - ảnh 1 Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp - Lê Minh Hoan ghi trong sổ tang.
 Những lời tiếc thương vô hạn vĩnh biệt Anh hùng Nguyễn Văn Bảy tại quê nhà  - ảnh 2 Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan (áo trắng bên trái) cùng đoàn lãnh đạo tỉnh đến viếng đại tá, Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy.
 Những lời tiếc thương vô hạn vĩnh biệt Anh hùng Nguyễn Văn Bảy tại quê nhà  - ảnh 3 Đoàn lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp vào viếng.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ - Trương Vĩnh Trọng, viết: "Tôi về Đồng Tháp công tác một thời gian ngắn nhưng rất hân hạnh được gặp anh mấy lần, lần nào anh cũng để trong lòng tôi những tình cảm sâu sắc... Hôm nay anh ra đi, chúng tôi rất buồn và vô cùng thương tiếc”.

 Những lời tiếc thương vô hạn vĩnh biệt Anh hùng Nguyễn Văn Bảy tại quê nhà  - ảnh 4 Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ - Trương Vĩnh Trọng.
 Những lời tiếc thương vô hạn vĩnh biệt Anh hùng Nguyễn Văn Bảy tại quê nhà  - ảnh 5  

Ông Nguyễn Kim Khôi (80 tuổi) nguyên cán bộ Cục Kỹ thuật, Quân chủng Phòng không – Không quân phía Nam chia sẻ: “Tôi với anh Bảy quen biết nhau từ rất lâu. Sau khi về hưu, anh em cùng sinh hoạt câu lạc bộ truyền thống không quân phía Nam. Lúc này anh Bảy là trưởng ban còn tôi là phó thường trực. Anh Bảy ở TP.HCM một thời gian rồi sau đó mới về quê nhà Đồng Tháp”.

 Những lời tiếc thương vô hạn vĩnh biệt Anh hùng Nguyễn Văn Bảy tại quê nhà  - ảnh 6 Thượng tá Nguyễn Kim Khôi (80 tuổi) nguyên cán bộ đại diện Cục Kỹ thuật, Quân chủng Phòng không – Không quân phía Nam chia sẻ với Tiền Phong.

Cũng theo ông Khôi, từ ngày anh Bảy lâm trọng bệnh, ông và các anh em khác đến thăm cho đến khi anh Bảy mất. Ông Khôi kể: “Trong thời gian quen biết nhau, tôi và anh Bảy có rất nhiều kỷ niệm nhưng tôi chỉ nói ngắn gọn, anh Bảy là phi công số 1 Việt Nam, một người chỉ huy nghiêm khắc nhưng rất yêu thương cán bộ chiến sĩ trong đơn vị. Anh sống chan hoà, giản dị, lúc nào cũng vui tươi. Có khi ngồi lai rai với anh ấy thì chỉ có cười thôi vì kể cho anh em tôi nghe những câu chuyện tiếu lâm”.

Nói đến đây ông Khôi dịu giọng, cách đây hơn 2 tuần, anh Bảy có mời ông về Lai Vung dùng bữa cơm nhân ngày giỗ của mẹ. Không ngờ mới gặp nhau đây mà anh ấy ra đi không nói lời nào. Sự ra đi của anh Bảy là mất mát lớn lao bật nhất đối với anh em không quân Việt Nam. Bởi vì anh ấy là người phi công huyền thoại không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới biết đến. Cuộc sống đời thường lại rất nông dân, hoà đồng với mọi người ai cũng thường, cũng quý.

 
 Những lời tiếc thương vô hạn vĩnh biệt Anh hùng Nguyễn Văn Bảy tại quê nhà  - ảnh 7
 Những lời tiếc thương vô hạn vĩnh biệt Anh hùng Nguyễn Văn Bảy tại quê nhà  - ảnh 8
Lễ tang của Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy được tổ chức tại hội trường UBND huyện Lai Vung, lễ viếng bắt đầu từ 11 ngày 26/9, đến 12 giờ ngày 27/9 sẽ tổ chức lễ an táng tại nghĩa trang gia đình thuộc xã Tân Dương, huyện Lai Vung. 

 

Trước đó, ngày 16/9, ông Bảy đột ngột ngất xỉu khi đang làm vườn tại nhà ở huyện Lai Vung, Đồng Tháp và được chuyển đến Bệnh viện Quân y 175 cấp cứu. 

Phi công Nguyễn Văn Bảy (còn gọi là Bảy A, sinh năm 1936) quê ở Lai Vung, Đồng Tháp. Trong cuộc chiến với không quân Mỹ trên bầu trời miền Bắc Việt Nam, cựu phi công đã lái chiếc MiG17, xuất kích 94 lần, 13 lần nổ súng và bắn rơi 7 máy bay Mỹ. 

Sau khi nghỉ hưu, đại tá Nguyễn Văn Bảy về quê làm bạn với ruộng vườn, cây trái, sống một cuộc sống giản dị, yên bình.

Đại tá Nguyễn Văn Bảy là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES - danh hiệu có từ chiến tranh thế giới thứ hai dành cho những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt con số từ 5 trở lên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng