Những mảnh đời hoa dạo khi xuân về

Năm hết Tết đến, ở các thành phố xuất hiện dày đặc các chợ hoa xuân với nhiều kỳ hoa dị thảo cho người dân tha hồ lựa chọn mua về chưng Tết. Bên cạnh đó, dọc theo các vỉa hè của các tuyến đường nội ô cũng tràn ngập hoa kiểng bày bán.

Tuy nhiên, Tết cũng là mùa làm ăn “thời vụ” của một số người làm nghề bán hoa dạo. Họ lặng lẽ âm thầm chở những chậu kiểng, bình hoa từ mọi miền quê đổ về phố để bán cho ai có nhu cầu. Không ít thì nhiều, những người bán hoa dạo đã góp phần tô điểm thêm cho phố thị thêm nhiều sắc màu.

Sau đây là một số hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận những người bán hoa tết dạo ở Thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) với những nỗi niềm vui buồn của họ:

Những mảnh đời hoa dạo khi xuân về - ảnh 1 Ông Trần Văn Tư (75 tuổi) dừng chiếc xe honda cũ kỹ bên lề đường Cách Mạng Tháng Tám (phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa) cho biết : "Chậu mai chiếu thủy này, chú trồng mấy chục năm. Tết nay kẹt tiền quá nên chở từ Tân Ba (huyện Tân Uyên, Bình Dương) qua Biên Hòa bán. Nếu không có ai mua thì chở về nhà lại rồi chăm sóc tiếp...".
Những mảnh đời hoa dạo khi xuân về - ảnh 2
Những mảnh đời hoa dạo khi xuân về - ảnh 3 Anh Nguyễn Văn Long (quê Quảng Ngãi) lại chọn cho mình cái nghề bán… hoa hồng Đà Lạt bên vỉa hè đoạn đường Đồng Khởi (phường Tân Phong, TP Biên Hòa). Tết này anh cố gắng chở hoa đi bán đến hết ngày 28 tết mới nghỉ. Sau đó cùng vợ con đón xe về quê ăn Tết sau 5 năm sống tha hương.
Những mảnh đời hoa dạo khi xuân về - ảnh 4 Còn chị Nguyễn Thị Thuận (quê Nghệ An) đã đeo bám nghề bán hoa giả ở Biên Hòa cũng hơn 10 năm. Hoa giả làm bằng chất liệu vải, nhựa được cái “chưng”lâu nên rất được nhiều người ưa chuộng.
Những mảnh đời hoa dạo khi xuân về - ảnh 5 Từ khoảng 20 tháng chạp trở đi là ông Phạm Văn Đông đến các vựa hoa ở huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) lấy các chậu hoa, cây cảnh nhỏ chất lên chiếc xe cà tàng chở đi bán dạo. Quanh quẩn suốt cả ngày dọc ngang các con hẻm lớn nhỏ, ông Đông cố bán hết. “Tính ra tiền lời bán hoa được 200.000 đồng mà thôi, lấy công làm lời là chính”, ông Đông nói.
Những mảnh đời hoa dạo khi xuân về - ảnh 6 Người đi đường cũng thích mua hoa kiểng dạo vì giá “bình dân” do người bán không bao giờ nói “thách”.

Theo Công An TPHCM

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng