Những mảnh đời mưu sinh trong đêm lạnh 10 độ C ở thủ đô

Nửa đêm 19/12, nhiệt độ ở khu vực Hà Nội chỉ còn 10 độ C, nhiều người dân lao động vẫn phải nhọc nhằn làm việc và thức đêm trông hàng trong cái lạnh thấu xương.

Những mảnh đời mưu sinh trong đêm lạnh 10 độ C ở thủ đô - ảnh 1 Đêm 19, rạng sáng ngày 20/12, trong khi người người chìm sâu vào giấc ngủ với chăn ấm đệm êm thì những người lao động nghèo vẫn miệt mài làm việc kiếm sống.
Những mảnh đời mưu sinh trong đêm lạnh 10 độ C ở thủ đô - ảnh 2 Trên đường Tây Sơn, một nhóm công nhân làm việc xuyên đêm để có thể trả lại mặt đường vào rạng sáng hôm sau.
Những mảnh đời mưu sinh trong đêm lạnh 10 độ C ở thủ đô - ảnh 3 Chị Thu, công nhân vệ sinh vốn làm ca ngày nhưng hàng đêm chị vẫn làm thêm ở khu vực chợ Đồng Xuân để kiếm thêm thu nhập. Mỗi đêm, chị phải quét và chất đầy gần chục xe rác.
Những mảnh đời mưu sinh trong đêm lạnh 10 độ C ở thủ đô - ảnh 4 Bà Duyên làm nghề nhặt rác kiếm sống. Cứ khoảng 4h hàng ngày bà lại đến chợ Đồng Xuân để dọn nước gạo cho các quán lẩu. Công việc cọ rửa khiến đôi tay bà tê buốt nhưng vẫn phải chấp nhận để kiếm thêm. Mỗi lần như vậy, bà được chủ trả cho 10.000 đồng.
Những mảnh đời mưu sinh trong đêm lạnh 10 độ C ở thủ đô - ảnh 5 “Tôi già rồi nên chẳng ai thuê làm gì nữa. Đêm đêm, tôi lại đi khắp Hà Nội để nhặt chai nhựa, vỏ lon hay cái gì có thể bán được. Hôm nào may thì được 50.000 đồng, còn không thì chỉ được 30.000 đồng thôi”, bà Thoa (nhà ở ngõ phố Chùa Bộc) chia sẻ
Những mảnh đời mưu sinh trong đêm lạnh 10 độ C ở thủ đô - ảnh 6 Một người bán hàng nước trên phố Tây Sơn đốt đống lửa để sưởi cả cho mình và cho khách. 3h sáng, khách đã về hết, chị mắc võng để ngủ qua đêm.
Những mảnh đời mưu sinh trong đêm lạnh 10 độ C ở thủ đô - ảnh 7 Ông Doãn Văn Thìn (66 tuổi) ngồi trông ôtô trên phố Phan Văn Trị (quận Đống Đa) nhặt nhạnh gỗ thừa ở công trường xây dựng đốt lửa sưởi ấm. “Ngày xưa, củi phải tranh nhau mua. Giờ người ta dùng bếp gas hết rồi, chả ai dùng nên tôi kiếm củi khá dễ. Nửa đêm thế này, có hơi lửa vào người cũng đỡ lạnh”, ông Thìn chia sẻ.
Những mảnh đời mưu sinh trong đêm lạnh 10 độ C ở thủ đô - ảnh 8 Sinh viên Đức Anh chạy xe ôm công nghệ để kiếm tiền ăn học. Chạy đêm có lợi thế là được thêm 10.000 đồng mỗi cuốc nhưng cậu lại phải đón khách xa hơn, có khi lên đến 3 km. Từ 20h đến 4h sáng, Đức Anh chạy được khoảng 10 cuốc xe ôm.
Những mảnh đời mưu sinh trong đêm lạnh 10 độ C ở thủ đô - ảnh 9 Anh Quốc ngồi chờ khách bán đồ ăn đêm trên đường Tây Sơn. Trời càng về sáng càng vắng khách. Anh thỉnh thoảng lại đổi chỗ và đi dần về nhà mình trên đường Khương Đình. “Nửa đêm rét lắm nhưng chẳng có cách nào khắc phục. Đêm càng lạnh, khách càng vắng và ế hơn”, anh Quốc kể.
Những mảnh đời mưu sinh trong đêm lạnh 10 độ C ở thủ đô - ảnh 10 Trên đường Nguyễn Trãi, một người mặc trang phục nhân viên bảo vệ ngồi ngủ gà gật. Anh cho biết đang ngồi canh gác tiệm vàng.
Những mảnh đời mưu sinh trong đêm lạnh 10 độ C ở thủ đô - ảnh 11 Trên phố Nguyễn Thái Học, một ông già cảm thấy khó ngủ nên ra quét đường để chuẩn bị dọn hàng nước sớm.
Những mảnh đời mưu sinh trong đêm lạnh 10 độ C ở thủ đô - ảnh 12 Vào lúc 3h30, những người giao báo tập trung tại nhà in để kịp vận chuyển cho các sạp báo, các cơ quan trước 6h.
Những mảnh đời mưu sinh trong đêm lạnh 10 độ C ở thủ đô - ảnh 13 Những tiểu thương ở chợ đầu mối Long Biên mặc áo mưa đi lấy hàng trong đêm.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng