Những ngôi đình cổ ở Bắc Sơn kêu cứu...

Đình Làng Mỏ được đồng bào các dân tộc Tày – Nùng ở Trấn Yên gìn giữ song do thời gian và thời tiết khắc nghiệt nên mái đình đã sụp hỏng một phần, các cột đình bị mối mọt xiêu vẹo, xuống cấp nghiêm trọng.

Khu căn cứ địa Bắc Sơn (tỉnh Lạng Sơn) nổi tiếng về những ngôi đình cổ.

Đình Làng Mỏ thuộc xã Trấn Yên có từ lâu đời, có lẽ đến hàng trăm năm. Nơi đây tổ chức các sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân cũng như là nơi hò hẹn của những đôi trai gái.

Đặc biệt, vào những năm nổ ra cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, đình Làng Mỏ là nơi hoạt động cách mạng của các du kích quân…

Ông Hoàng Văn Chẩn – Chủ tịch UBND xã Trấn Yên than thở nói: “Đình  Làng Mỏ là một ngôi đình thiêng liêng. Từ năm 1979 đình đã có biểu hiện xuống cấp.

Biết vậy, nhưng cuộc sống của đồng bào nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Hiện trong xã còn 24,6% số hộ nghèo (theo tiêu chí cũ, nếu tiêu chí mới con số sẽ còn cao hơn).

Chính vì vậy mà xã vận động mỗi hộ góp 110 nghìn đồng để tu sửa đình mãi mà không được…”. Được biết, hiện nay ở huyện Bắc Sơn vẫn còn hơn 20 ngôi đình cổ đang ở trong tình trạng tàn tạ, có nguy cơ sụp đổ bất kỳ lúc nào, nhất là mùa mưa bão sắp tới…

Người dân Trấn Yên, Bắc Sơn rất mong mỏi ngành Văn hóa Thông tin tỉnh LS và các cấp chính quyền xem xét và có các biện pháp tu bổ, cứu lấy những ngôi đình cổ còn sót lại ở Bắc Sơn…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá