Những ngôi nhà 'kỳ dị' tiếp tục mọc lên ở phố mới Hà Nội

TPO - Mặc dù UBND thành phố Hà Nội đã khẳng định, kiên quyết dẹp nhà siêu mỏng, siêu méo. Nhưng cho tới nay, khi những tồn tại chưa xử lý xong, những ngôi nhà “kỳ dị” tiếp tục mọc lên.

Những ngôi nhà 'kỳ dị' tiếp tục mọc lên ở phố mới Hà Nội

Mới được hoàn thiện và đưa vào sử dụng cuối năm 2016, nhưng đến nay, hai bên đoạn đường nối từ ngõ 10 Tôn Thất Tùng tới ngõ 139 Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) đã xuất hiện nhiều ngôi nhà có hình dạng kỳ dị, siêu mỏng, siêu méo. 

Được biết, đoạn đường mới tại đây thuộc dự án cải tạo mương LA2 nối từ đầu ngõ 10 phố Tôn Thất Tùng tới giữa ngõ 139 Khương Thượng.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên đoạn đường này, một số ngôi nhà được thiết kế theo rất "lạ". Có ngôi nhà mỏng như một bức tường bởi chiều rộng vỏn vẹn hơn 1m, có ngôi nhà được chống đỡ tạm bợ bằng những chiếc cọc gỗ, có nhà mặt tiền tầng 1 chưa được 5 mét vuông nhưng các tầng trên đua ra để chiếm diện tích khoảng không... Đa phần các ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo đều nằm ở mặt phố. 

nhà siêu mỏng, nhà siêu méo, đống đa, khương thượng - ảnh 1 Nhà có chiều rộng chưa đến 3 mét đã xây dựng để cho thuê
nhà siêu mỏng, nhà siêu méo, đống đa, khương thượng - ảnh 2 Nhiều ngôi nhà kiên cố có hình thù kỳ dị đã mọc lên ngay sau khi hoàn thiện công trình cải tạo mương

Theo chị Đỗ Hà Vy (nhà ở Khương Thượng), ngay sau khi mở đường những nhà có vị trí mặt tiền đều lập tức xây dựng. Có nhà để cho thuê, có nhà để gây sức ép đối với các hộ phía sau nếu có nhu cầu hợp thửa, hợp khối.

Hiện tượng này không chỉ xảy ra ở phường Khương Thượng. Tuyến phố mới Nam Đồng (kéo dài) là ví dụ điển hình của nhà siêu mỏng, siêu méo. Tuyến phố này cũng bắt đầu từ dự án cống hoá con mương có tên “Cống Chẹm”. 

Thi công từ năm 2016, khi vừa hoàn thành, đã xuất hiện hàng chục ngôi nhà có diện tích rất dưới 10m2, không đủ diện tích tối thiểu xây dựng nhà ở. Thậm chí còn có những bức từng đúng nghĩa, vẫn được xây dựng để cho thuê kinh doanh.

nhà siêu mỏng, nhà siêu méo, đống đa, khương thượng - ảnh 3 Bức tường ở phố Nam Đồng kéo dài đã được cho thuê kinh doanh

Về phía UBND quận Đống Đa, ông Hà Anh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý đô thị cho biết, UBND quận Đống Đa sẽ mời đại diện BQL Dự án Thoát nước Hà Nội cùng xuống thực địa thẩm định, rà soát những phần đất có công trình siêu mỏng, siêu méo đã được phê duyệt phương án đền bù chưa? 

Nếu đất đã được phê duyệt phương án đền bù mà người dân vẫn xây dựng UBND quận sẽ yêu cầu tự tháo dỡ, trường hợp không tự tháo dỡ UBND phường sẽ lập kế hoạch cưỡng chế theo đúng quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng