Những “Ngọn đuốc vàng” Việt Nam tại Mỹ

TPCN - Tối 6/5/2006, tại Phòng khách của Tòa thị chính San Francisco (Mỹ) diễn ra lễ trao giải Ngọn đuốc vàng lần thứ 3 nhằm tôn vinh những người Mỹ gốc Việt có thành tích xuất sắc và có đóng góp lớn cho cộng đồng.

Tô Bảo Ngọc, hoa hậu học bổng châu Á Atlanta 2006, niềm tự hào của những người Việt trẻ tại Mỹ
Ba người Việt được trao giải thưởng lần này  gồm: Ông Đinh Việt, GS luật và đồng Giám đốc của Chương trình nghiên cứu chính sách và luật châu Á tại Trung tâm Luật của Đại Học Georgetown, Washington,DC; cô Lê Duy Loan - Chuyên gia cao cấp của Texas Instruments và cô Tô Bảo Ngọc, sinh viên xuất sắc năm 2006.

Người Mỹ gốc Việt giữ chức vụ cao cấp nhất trong Chính phủ liên bang

Đó là ông Đinh Việt, người giữ chức Phụ tá Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ đặc trách chính sách từ năm 2001 đến năm 2003. Là chuyên viên chịu trách nhiệm về chính sách pháp lý của liên bang, ông đã duyệt lại các ưu tiên trong chính sách và đường lối hoạt động của Bộ Tư pháp sau sự kiện ngày 11/9.

Đinh Việt đã từmg là phụ tá Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ đặc trách chính sách từ năm 2001 đến năm 2003.
Trước khi trở thành người thăng tiến nhanh trong giới hoạch định chính sách liên bang, ông Đinh Việt là một người tị nạn đến Mỹ năm 1978 cùng mẹ và các anh chị em. Gia đình ông đến Portland, Oregon trước khi định cư ở quận Cam, California.

Lúc nhỏ, ông Đinh Việt đã từng đi hái dâu với mức thù lao khiêm nhường, làm việc trong xưởng may với mẹ và làm công trong các nhà hàng bán đồ ăn nhanh tại Mỹ

Ông Đinh Việt tốt nghiệp cử nhân tại  Đại học Harvard, rồi trường luật Harvard hạng ưu. Lúc đi học ông là lớp trưởng và là một nghiên cứu sinh về luật và kinh tế học của chương trình Olin Fellow.

Người phụ nữ đầu tiên là chuyên gia xuất sắc

Lê Duy Loan, chuyên gia cao cấp của Texas Instruments
Lê Duy Loan là một chuyên gia cao cấp của Texas Instruments và Giám đốc National Instruments. Cô sinh ra ở Việt Nam và đến Mỹ năm 1975 với gia đình gồm 9 người.

Cô là tác giả của 21 bằng sáng chế và 8 phát minh khác đang được xét duyệt. Hiện nay, cô quản lý các dự án phát triển cho ngành truyền thông không dây (wireless). Lê Duy Loan là người phụ nữ đầu tiên ở Texas Instruments được bầu chọn là chuyên gia xuất sắc.

Năm 1999, cô là người phụ nữ và người châu Á đầu tiên trở thành thành viên của Texas Instruments Fellow.

Năm 2000, Lê Duy Loan được trao tặng giải thưởng 20 Phụ nữ hàng đầu ngành Kỹ thuật của Houston. Cô còn là thành viên của hội Kỹ sư chuyên ngành.

Lê Duy Loan tham gia nhiều chương trình gây quỹ cho các trường đại học, cô nhi viện, các quỹ bảo trợ giáo dục cho trẻ em nhất là ở các nước trong thế giới thứ ba.

Cô còn góp phần thành lập Sunflower Mission, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp phương tiện giáo dục và học bổng cho trẻ em những vùng nghèo nhất của Việt Nam.

Hoa hậu học bổng châu Á  Atlanta 2006

Tô Bảo Ngọc được bầu chọn trong số 20 thiếu nữ xuất sắc để trao giải Hoa hậu học bổng châu Á của Atlanta năm 2006 vì thành tích học vấn xuất sắc, khả năng lãnh đạo, đức tính và tài năng.

Bảo Ngọc sinh ở Việt Nam, đến Mỹ năm 8 tuổi. Cô vẫn giữ được bản sắc Việt và thường tổ chức, tham dự và ca hát trong những lễ hội văn hóa của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Georgia.

Cô là một trong những người sáng lập chương trình phát thanh sinh viên đầu tiên tên gọi Tiếng Nói Trẻ (Young Voices) bàn về những chủ đề mà tuổi trẻ Việt Nam quan tâm.

Luôn luôn tìm cách phát triển cộng đồng, Bảo Ngọc cho biết dự án kế tiếp của cô là thành lập một lớp dạy tiếng Việt miễn phí cho trẻ em từ 6 đến 16 tuổi.

Sau khi tốt nghiệp vào năm 2007, Bảo Ngọc dự định sẽ tiếp tục học lấy bằng Tiến sĩ trong các lĩnh vực khoa học nhân sinh và kỹ thuật.  

Lan Anh (Theo Việt Mỹ Gala)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng