Những người con trở về quê hương sau 30 năm

Chuyến bay đặc biệt dành cho 40 người là trẻ mồ côi Việt Nam được đưa sang Mỹ và các nước khác làm con nuôi cách đây 30 năm về thăm quê hương, sẽ khởi hành tại Atlanta ngày 12/6 với đích đến là TPHCM.

Theo báo Lao Động, chuyến bay mang tên "Operation Babylift - Homeward Bound", do Hãng hàng không World Airways tổ chức, cũng sẽ có sự tham gia của các cặp cha mẹ nuôi của những cựu con nuôi Việt Nam cùng các nhân viên xã hội Mỹ.

Tháng 4/1975, Chính phủ Mỹ đã thực hiện "Operation Babylift" (Chiến dịch cầu hàng không trẻ em), đưa hàng nghìn trẻ em Việt Nam từ các trại trẻ mồ côi ở Sài Gòn tới Mỹ và một số nước khác. Nhiều người Việt Nam được đưa đi trong chiến dịch này, trong đó có 40 người tham gia chuyến bay trên, rất mong muốn tìm hiểu về cội nguồn, quay trở lại Việt Nam hoặc gặp gỡ nhau nhân dịp kỷ niệm 30 năm đất nước Việt Nam thống nhất.

Indigo Willing, 33 tuổi, hiện sống tại South Bank ở Brisbane (Australia) là một trong những đứa trẻ "cầu hàng không" đầu tiên tới Australia và nằm trong số 500 người Việt Nam đầu tiên ở đất nước này.

Indigo cho biết thật là nặng nề khi không hay biết gì về chuyện xảy ra với gia đình Việt Nam của mình, khi mỗi người mà mình nhìn thấy trong những cảnh phim về cuộc chiến tranh Việt Nam đều có thể là người thân - hoặc mẹ, hoặc chị, hoặc anh hay là bà của mình.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam thống nhất (năm 2000), Indigo đã nối liên lạc với nhiều cựu con nuôi Việt Nam khác và thành lập Nhóm Trẻ con nuôi Việt Nam quốc tế, tập hợp gần 300 cựu thành viên "Operation Babylift" cùng những cựu con nuôi Việt Nam khác để chia sẻ thông tin và cùng tổ chức về thăm quê hương.

Douglas Didyoung Jr. - Giáo viên thỉnh giảng tại New York (Mỹ), một thành viên trong chiến dịch "Operation Babylift" - sẽ là một trong 40 cựu con nuôi Việt Nam tham gia chuyến bay trở về nói trên. Trước đó, vào tháng 12/2004, anh cũng đã về thăm quê hương.

Lana Noon (New York, Mỹ), có mặt trong chuyến bay cuối cùng rời Việt Nam và là đứa trẻ cuối cùng trong nhóm này tìm được người nuôi, luôn nhớ về nguồn gốc của mình với niềm day dứt khôn nguôi, trong khi Josh Elbert - 32 tuổi, sống tại Medford (bang Oregan, Mỹ), thổ lộ "đâu đó cuối con đường, tôi có thể sẽ thực hiện chuyến đi trở lại Việt Nam".

"Operation Babylift" được Mỹ tổ chức thực hiện lúc chính quyền ngụy sắp sụp đổ với tổng kinh phí 2 triệu USD nhằm tô đậm hình ảnh nhân đạo của mình. Trên thực tế chương trình đã được thực hiện bằng chuyến bay "không chỉ đạo" ngày 2/4/1975, do Chủ tịch Hãng Hàng không World Airways thực hiện, đưa 57 trẻ mồ côi Việt Nam tới Oakland (California, Mỹ).

Một ngày sau, Tổng thống Ford mới ban lệnh thực hiện "Operation Babylift", nhưng chuyến bay chính thức đầu tiên ngày 4/4 gặp nạn ngay sau khi cất cánh, làm 78 trong số 228 trẻ mồ côi thiệt mạng. Các chuyến bay sau đó đã đưa tổng cộng 2.700 trẻ mồ côi Việt Nam tới Mỹ và 1.300 em khác tới các nước như Canađa, Pháp, Thụy Điển và Australia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá