Những người ngày đêm làm sạch cho Thủ đô

TP - Để 100% người dân trên địa bàn thành phố được hưởng dịch vụ vệ sinh môi trường là sự vươn lên không biết mệt mỏi của tập thể cán bộ công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO). Hình ảnh người công nhân môi trường đô thị ngày đêm thu dọn rác đã trở thành hình ảnh rất quen thuộc, góp phần làm cho Thủ đô ngày một khang trang, sạch đẹp.

Công nhân của Cty Môi trường Đô thị làm sạch đường phố.
Công nhân của Cty Môi trường Đô thị làm sạch đường phố.

Lòng yêu nghề và trách nhiệm cao với cộng đồng

Được thành lập từ năm 1960, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO), tiền thân là công ty Vệ sinh Hà Nội. Trong những năm qua, vượt lên rất nhiều khó khăn, các thế hệ cán bộ công nhân URENCO không quản ngày đêm, lao động miệt mài, góp phần đem lại diện mạo tươi mới và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường của Thủ đô. Trong đó phải kể đến đặc thù công việc, hàng ngày phải tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng, gió rét, với môi trường độc hại. Hình ảnh những người công nhân môi trường đô thị ngày đêm thu gom rác đã trở thành hình ảnh rất quen thuộc của người dân Thủ đô. Hay như việc đêm giao thừa, tất cả người thân trong gia đình về nhà quây quần bên mâm cỗ thì hầu hết công nhân viên Công ty đều phải cùng với đồng nghiệp của mình giữ gìn thành phố sạch, đẹp, để mọi người được hưởng những cái Tết trọn vẹn, được sống một môi trường trong lành.

Để vượt qua những khó khăn, thách thức đó, chỉ có lòng yêu nghề và trách nhiệm cao đối với cộng đồng mới giúp các cán bộ công nhân viên URENCO hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tập thể URENCO luôn đồng lòng quyết tâm nâng cao chất lượng phục vụ vệ sinh môi trường năm sau cao hơn năm trước, được thành phố, nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận. Nhất là trong các đợt phục vụ các ngày lễ như Tết nguyên đán, Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, các kỳ họp của Đảng- Nhà nước, đón các đoàn khách quốc tế...

Nỗ lực làm sạch cho Thủ đô 

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ của Thủ đô, là sự gia tăng rác thải và nguy cơ ô nhiễm môi trường. Để thành phố phát triển được bền vững cần phải kiểm soát được toàn bộ quá trình phát sinh rác thải và giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường. Do đó vấn đề đổi mới kỹ thuật công nghệ luôn được Công ty coi trọng. URENCO đã đầu tư mua mới hàng chục xe cuốn ép rác, xe tưới rửa đường, xe thu dọn đất thải, xe quét hút bụi, thiết bị đầm nén rác hiện đại. Các lò đốt chất thải hiện đại cũng được đưa vào sử dụng góp phần giảm thiểu khí thải phát sinh từ bãi rác. 

Nhiều dự án hợp tác đầu tư với nước ngoài, thu hút được nguồn vốn đầu tư để đầu tư mua sắm hàng trăm trang thiết bị. Công ty đã cử nhiều đoàn cán bộ công nhân viên đi học tập, đào tạo ở nước ngoài để nâng cao trình độ quản lý về môi trường. Hàng năm Công ty đều tổ chức nhiều phong trào thi đua với nội dung thiết thực nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường, nâng cao trình độ tay nghề, năng lực quản lý, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu, đảm bảo an toàn lao động…

Trong những năm qua, phát huy truyền thống đơn vị anh hùng lao động, Công ty đã đạt nhiều thành tích và được Nhà nước, Thành phố khen thưởng như: Chủ tịch nước tặng huân chương độc lập hạng nhì năm 2009; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen đợt phục vụ Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội; Hàng năm được UBND thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc & nhiều bằng khen, giấy khen khác của các cấp, ngành. 

Công ty luôn tạo đủ việc làm và thu nhập cho trên 3.000 cán bộ, công nhân viên, không có trường hợp nào nghỉ việc do không có việc làm. Thu nhập bình quân của cán bộ, công nhân viên năm 2009 là 3,8 triệu đồng/người/tháng đã tăng lên 6,2 triệu đồng/tháng năm 2013. Những năm qua Công ty đã tích cực tham gia các phong trào xã hội như đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, lá lành đùm lá rách.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá