Những người trở về từ tâm bão

Đưa tàu cập cầu cảng số 10 trên sông Hàn trưa 18/5, anh Võ Duy Nhứt lao vội về nhà ôm chầm lấy người thân trong niềm vui sướng tột cùng sau 3 ngày chỉ nhai mì tôm sống, vật lộn trong giông bão.

Cha con ngư dân Nguyễn Văn Thu vừa thoát nạn trở về. Ảnh: Thanh Niên

Tốp tàu của anh Võ Duy Nhứt đã thoát hiểm nhờ hướng đi của bão Chanchu thay đổi.

Con tàu do anh Nhứt làm thuyền trưởng cùng với 7 tàu khác của ngư dân Đà Nẵng ra khơi đã hơn 1 tháng 10 ngày, đánh bắt tại tọa độ 15 độ 40 phút vĩ Bắc, 116 độ kinh Đông. Khi số mực câu được trên tàu đã nhiều, đoàn tàu chuẩn bị vào bờ thì nghe tin báo bão.

Sau cuộc hội ý nhanh giữa các thuyền trưởng, anh Nhứt đưa ra quyết định quay về bờ. Lập tức các tàu mở hết tốc lực lao nhanh về đất liền, nhưng đã quá trễ...

Anh Nhứt cho biết, ban đầu nghe đài báo hướng đi của bão số 1 là Tây - Tây Bắc, không ngờ sau đó bão thay đổi hướng đi, nên thay vì chạy tránh bão thì cả đoàn tàu lại lao vào gần tâm bão hơn.

Tàu chạy 2 ngày 2 đêm đến một hòn đảo ngầm trong vùng biển Hoàng Sa thì tấp vào tránh. Tàu ĐN 90325 chạy trước tìm chỗ tránh gió liền bị mắc cạn. Rất may, sau một hồi xử lý, tàu này thoát được.

Biết không thể tránh bão tại đảo ngầm này, đoàn tàu tiếp tục lao về phía trước. Khi ấy gió giật cỡ cấp 10, từng đợt sóng to đổ ập xuống tàu

Nhứt ra lệnh cho thuyền viên vứt tất cả hơn 20 thúng xuống biển. Liền đó, dùng dao rựa chặt hết dàn gỗ dùng để phơi mực ném xuống biển. Tất cả các tàu cùng đi đều làm theo như tàu anh Nhứt. Nhiều vật dụng không cần thiết cũng được bỏ lại để tàu nhẹ hơn.

Sau khi đã ném tất, anh lệnh không cho bất kỳ thuyền viên nào rời khoang để tránh bị bão hất xuống biển. Áo phao đã được mặc vào, dây thừng cũng chuẩn bị sẵn để nếu có chuyện gì xảy ra thì anh em cột lại với nhau.

Anh Nhứt cho biết, qua bộ đàm, các tàu khác trong tốp cũng đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất nên giữ cự ly gần với nhau để "nếu có chết thì chết chung".

Thật may, sau 3 ngày chỉ nhai mì tôm sống, tốp 8 tàu đều thoát hiểm nhờ hướng đi của bão lại thay đổi. Lúc này, cả tốp đang nằm tại vùng biển... Quy Nhơn.

Đến bây giờ, khi đã bình yên trở về gặp vợ con, anh Nguyễn Văn Thanh (Hòa Minh, Thanh Khê, Đà Nẵng), chủ chiếc tàu DNA 90090 vẫn chưa hết thảng thốt, bàng hoàng khi nhắc đến những gì anh đã trải qua vào cái ngày 17 kinh hoàng ấy - khi con tàu của anh chống chọi với cơn bão số 1.

Cơn bão ập đến thuyền anh sớm hơn những ngư dân bị nạn nửa ngày. Mặc dù đã lo chặt giàn, vứt thúng và tất cả đồ đạc xuống biển trước khi bão đến, nhưng con thuyền như muốn lật úp trước mỗi đợt sóng.

"Từ 6 giờ sáng 17/5, chúng tôi đã chịu ảnh hưởng trực tiếp, sóng lớn lắm. Anh em thủy thủ thay nhau bơm, tát nước tràn ra khỏi thuyền, rồi đổ dầu và luyn quanh thuyền cho bớt sóng".

Đợt ra khơi này, tàu của anh Thanh đi cùng tàu của người cha ruột DNA 90269. Trên hai thuyền có tổng cộng hơn 40 lao động, trong đó có đến 12 người là bà con trong nhà với anh Thanh. Mưa xối xả, sóng lớn cao hơn thuyền cả ba, bốn mét, hai tàu chỉ cách nhau 1 hải lý nhưng không thể nhìn thấy.

Chị Mót vợ anh tâm sự: Lúc đó, mẹ con tôi chỉ biết ôm nhau khóc thôi vì qua máy ICOM, tôi nghe được tiếng anh khóc, dặn dò với vợ con: "Bây giờ chạy vào đất liền cũng bị, mà đứng một chỗ cũng bị, thôi thì còn nước còn tát, anh em trên người lúc đó chỉ còn duy nhất một chiếc quần đùi, mọi người đã chuẩn bị sẵn cho mình một cái can nhựa đề phòng nếu thuyền có chìm...", anh Thanh nhớ lại.

Cả người và thuyền thi nhau vật lộn với sóng gió. May mắn là đến 5 giờ chiều, bão bắt đầu tan. Ngày 19/5, tàu của cha con anh trở về trong niềm vui sướng tột cùng của gia đình và những người thân, dù đã mất hết của.

Suốt từ tảng sáng 20/5, gia đình ngư dân Nguyễn Văn Thu (42 tuổi) liên tục có khách đến chúc mừng. Anh Thu cùng con trai Nguyễn Văn Vũ (20 tuổi) là hai trong số 4 người ở Bình Hải thoát chết trong cơn bão số 1 vừa trở về nhà.

Họ đi trên tàu ĐNA 90037 của chủ tàu tên Tuấn ở 11B Phan Bội Châu, Đà Nẵng. Anh Thu nhớ lại, ngày 17/5, tàu nằm ngay trung tâm bão, gió xoáy mạnh, thuỷ thủ chặt giàn, vứt thúng chai rồi chạy.

Kinh nghiệm 13 năm đi biển và "chạm mặt" lần thứ hai với cơn bão có sức gió giật trên cấp 12 khiến anh Thu bình tĩnh hơn nhiều ngư dân khác. Chạy suốt 24/24, ròng rã 2 ngày 2 đêm với tốc độ 7-9 hải lý/giờ, đến khi thoát khỏi vùng biển gần đảo Hải Nam anh mới biết mình còn sống.

Tàu cập Thanh Bồ, Đà Nẵng hồi 9 giờ sáng 19/5, cả 21 người tái nhợt mặt cắt không còn giọt máu.

Anh Thu tâm sự: "Vác được xác về là mừng. Nhưng sẽ lại đi biển chớ, sinh nghề tử nghiệp mà". Riêng con trai của anh mới 2 chuyến đi biển trong đời đã kinh hoàng, về đến nhà là vứt tất cả dụng cụ đi biển, cương quyết đi học nghề mới trên cạn.

Theo Thanh Niên

Đoàn tàu tham gia cứu nạn bắt đầu quay về

Theo một số nguồn tin mới nhất, đoàn tàu ngư dân Thanh Khê thoát nạn trong cơn bão Chanchu đã chuyển hướng quay về. Trên 3 con tàu của các tài công quê Đà Nẵng là 17 thi thể và 6 bạn nghề được cứu trong bão biển - chưa kể 3 người sống sót khác đã bàn giao sang tàu Quảng Ngãi.

Trên tàu có số đuôi 27 của tài công quê Thăng Bình, xuất phát trễ hơn có 3 thi thể khác. Như vậy sau mấy ngày đêm tìm kiếm, hơn 20 tàu ngư dân tham gia cứu nạn chỉ vớt được 20 ngư dân xấu số và 9 bạn nghề may mắn. .

Trả lời qua ICOM, một số tài công tham gia cuộc tìm kiếm cứu nạn cho biết, hiện dòng hải lưu chảy lên hướng Bắc trong khi đoàn tàu ngư dân đang xuôi xuống hướng Nam nên việc tiếp tục phát hiện các thi thể là rất khó khăn.

Tuy nhiên trong số hơn 200 ngư dân ghi nhận mất tích, họ hy vọng vẫn còn khá nhiều người còn sống do dạt vào một số hòn đảo xa nào đó, đặc biệt đối với số người trên 4 con tàu đến nay vẫn chưa tìm ra dấu vết xác tàu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá