Những người trông giữ cổng hơi ngày tết

TPO - Những ngày tết, trong khi nhà nhà, người người sum họp, đoàn tụ vui xuân, chúc nhau may mắn, tài lộc thì đó lại là ngày làm việc của những người đảm nhận việc trông giữ cổng hơi chúc mừng năm mới xung quanh thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk.

Những người trông giữ cổng hơi ngày tết

Từ lâu cổng hơi đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến xuân về, nó không chỉ đơn thuần là một cái cổng chào mà nó còn là biểu tượng tạo nên sức hút đối với quan khách qua đường. Ngày tết, dạo một vòng quanh thành phố chúng tôi thấy rất nhiều cổng hơi: “Chúc mừng năm mới 2015”,  “Mừng xuân Ất Mùi, mừng đảng quang vinh, mừng đất nước đổi mới thắng lợi” !.

Là người phụ trách đội trực cổng hơi tại ngã 6, trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột, anh Phạm Văn Thành (quê Ninh Bình) chia sẻ: Đã 5 năm liền, tôi đón giao thừa ngoài đường bên chiếc cổng hơi này. Vẫn biết, tết là dịp gia đình quây quần bên nhau đón chào năm mới nhưng tôi cũng như nhiều anh em khác chấp nhận xa nhà vì công việc để thành phố thêm đẹp vào những ngày xuân”.

Cũng như anh Thành, anh Trần Quốc Trọng (quê Sơn Tịnh, Quãng Ngãi) cho biết: Tôi vào làm cho công ty Đô thị và Môi trường Đắk Lắk được 6 năm, cũng là 6 cái tết tôi xa nhà vì tham gia vào đội trực cổng hơi từ chiều 29 tết đến hết ngày mùng 3. Ngày tết, nhìn người người du xuân, tôi nhớ nhà, nhớ vợ con lắm nhưng vì công việc nên cố gắng.

Những người trông giữ cổng hơi ngày tết - ảnh 1 Anh Thành kiểm tra máy bơm hơi
Những người trông giữ cổng hơi ngày tết - ảnh 2 Tết đạm bạc của ca trực cổng hơi

Trông giữ cổng hơi, công việc tưởng chừng đơn giản, nhẹ nhàng nhưng thực chất lại vô cùng vất vả, nhất là trong những ngày tết khi lượng người qua lại tấp nập. Ngoài việc túc trực cổng 24/24 thì những người trực phải linh hoạt, nhanh nhạy xử lý tình huống xảy ra trong ca trực.

“Canh cổng vất vả nhất là ban đêm, đã không ít lần, chúng tôi phải huy động lực lượng hạ cổng xuống để may vì nhiều thanh niên say rượu đi qua dùng vật cứng, dao lam chọc thủng cổng, có lần vết rách quá lớn không may được phải dùng xe chuyên dụng chở về công ty đổi cổng khác dựng lên lại”, anh Thành cho biết.

Những người trông giữ cổng hơi ngày tết - ảnh 3 Cổng hơi tại khu vực ngã 6, trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 

Để có những chiếc cổng hơi chào đón năm mới, những công nhân thuộc công ty Đô thị và Môi trường Đắk Lắk phải dùng xe chuyên dụng chở vì lúc chưa bơm hơi, cổng đã nặng hơn một tạ nên khi dựng lên, hạ xuống phải huy động từ 16 - 20 người dựng trong khoảng 1 giờ. Ngày tết, một cổng hơi có 3 ca trực, mỗi ca 5 người. Nhiều lúc gió to, cổng đưa mạnh, cả ca trực phải chạy ra giữ dây, giữ máy để tránh đổ cổng gây nguy hiểm cho người đi đường.

Quanh thành phố có tất cả 5 điểm trực cổng hơi, đến cổng nào chúng tôi cũng thấy một túp lều nhỏ bên đường để máy móc, vật dụng đồng thời là nơi ở của đội trực. Ca trực nào cũng đông đủ, thậm chí có người chưa đến ca vẫn đến điểm trực trông giữ cùng mọi người.

Trong căn lều nhỏ, tết của các anh chỉ có 2 bánh chưng, 2 cây giò và vài lon nước ngọt. Đạm bạc là thế nhưng gương mặt ai cũng rạng ngời niềm vui, hân vì công việc nhỏ của mình góp phần điểm tô thành phố những ngày xuân. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá