Sự kiện: Bão số 6

Những nỗi đau sau bão

TP - Chiều qua, 2/10, chúng tôi có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Hàng trăm bệnh nhân nằm im lìm trên giường bệnh. Thỉnh thoảng, tiếng thét thất thanh vì đau đớn lại vang lên đâu đó.

Bác sỹ Nguyễn Đức Lư đang chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Võ Thị Dịu

Bên ngoài, những chiếc xe băng ca cứu thương đang vội vàng lăn bánh, tiếp tục đưa những bệnh nhân mới nhập viện. 

Theo số liệu thống kê của bệnh viện, tính từ 19 giờ tối 1/10 đến 7 giờ sáng 2/10, đã có 306 bệnh nhân được đưa vào cấp cứu.

Đến 2 giờ 30 chiều qua, thêm 67 người nữa phải vào nhập viện. Trong số này, 31 bệnh nhân đã phải mổ gấp do đa chấn thương nặng như sọ não, tràn khí màng phổi, tràn máu lồng ngực, tụ máu não… Hai người đã tử vong.

Bác sĩ Hiền Lương, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết, phần lớn những bệnh nhân bị thương nặng là do sập nhà, bị tường đè vào người. Có người đang trèo lên sửa nhà thì bị gió to thổi bay cùng mái ngói.

Bác sĩ Hiền Lương bàng hoàng nhớ lại, khi bão đang hoành hành, rất nhiều người bị nạn đã được chuyển vào viện. Các bệnh nhân phải nằm ghép 2 - 3 người/giường do quá tải.

Hết giường, bệnh nhân phải nằm la liệt ở băng ca trên nền đất. “Máu của bệnh nhân loang ra khắp nơi. Máu nhuốm cả một màu đỏ trên đôi dép đang đi của tôi” - Bác sĩ Lương cho biết.

Nhìn từ mắt bão, người ta sẽ phải quặn lòng chứng kiến những mất mát, đau thương, dù cho các bác sĩ đã tận tình hết sức. Bão đi qua, nhưng nỗi đau mất con như vẫn hằn trên khuôn mặt phờ phạc của chị Nguyễn Thị Ngân, ở 493/7, Trần Cao Vân, TP Đà Nẵng.

Rơm rớm nước mắt, người phụ nữ 37 tuổi ấy nhớ lại, đang lúc nằm ngủ với đứa con trai 10 tuổi thì căn nhà cấp 4, lợp xi măng bị gió quật sập.

Trong cơn nguy khốn, cô con gái cả Phạm Ngọc Giàu cố lết ra khỏi đống đổ nát, bò sang nhà hàng xóm thều thào: “Cứu mẹ và em cháu với”.

Khi người hàng xóm tên Đào Thị Thanh Phước chạy sang đến nơi thì cháu bé đã tắt thở. Nước mưa của trời, nước mắt của người mẹ, hòa với máu của đứa con đáng thương nhỏ tuổi.

Trong vô vọng, tiếng thét đau đớn của người mẹ lọt thỏm trong tiếng gió rít, mưa gào. “Giờ thì tôi chẳng còn gì nữa cả. Mất con trai, không còn nhà để ở, biết làm sao đây?” - Chị Ngân nấc lên trong vô vọng.

Gặp tôi ở bệnh viện, chị Nguyễn Thị Diệu Quyên ở tổ 48, Hòa Mỹ 2, Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng vẫn chưa hết bàng hoàng.

Chồng chị, anh Nguyễn Thạch Anh (33 tuổi) trong khi trèo lên sửa mái nhà thì bão ở đâu ùn ùn kéo đến. Nghe tiếng chồng ở trên kêu cứu mà bất lực.

Rồi gió giật tung mái tôn, va và làm gẫy đôi cây xà cừ gần đó. Hậu quả là chồng chị giờ bị liệt tứ chi, chấn thương cột sống cổ. Khi nghe bác sĩ Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Nguyễn Đức Lư thông báo, anh ấy khó qua khỏi, chị Quyên ngồi phệt xuống đất, mắt nhòa lệ.

“Cái cảm giác khi đó thật kinh hoàng. Khi gió giật tung mái nhà, tôi biết chồng mình khó qua khỏi. Em chồng tôi cũng leo lên mái sửa nhà, giờ bị dập lá lách, đang nằm tại Bệnh viện Hoàn Mỹ. Hai con nhỏ thì cù bất cù bơ, ở nhờ nhà hàng xóm. Giờ tôi cũng chẳng biết phải xoay sở ra sao” - Vừa nói, chị Quyên vừa đưa tay quệt ngang má.

Ngoài những nạn nhân đang quằn quại trong đau đớn, nhiều người xấu số đã không qua khỏi. Anh Đặng Quốc Việt (26 tuổi), quê ở Bình Chánh, Quảng Ngãi bị chấn thương sọ não, giờ đã chết não.

Hay trường hợp của một nạn nhân quê Gia Lai bị cần cẩu đổ vào nhà, vừa được chuyển xuống nhà xác…

Còn nhiều, nhiều lắm những nỗi đau sau bão. Hơn bao giờ hết, những con người ấy đang rất cần sự sẻ chia, đùm bọc, giúp đỡ của người dân trong cả nước.

Trong khi đó, bà Lê Thị Hiền, ở tổ 17, Kim Liên, Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng phải lấy hành lang Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng làm nhà. Cô con gái bà là Võ Thị Dịu (21 tuổi) chỉ còn vài ngày nữa là làm lễ vu quy thì nay bị tường nhà đổ làm gẫy chân, chấn thương thận. Để có tiền chăm con đang nằm bất động trên giường bệnh, bà Hiền vừa xin làm công nhân ở Khu công nghiệp Hòa Khánh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá