Sau cuộc gặp với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng:

Những ông chồng 'lột xác'

TP - Gần một tháng sau buổi đối thoại trực tiếp của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh với 130 ông chồng cá biệt hôm 5/8, phóng viên Tiền Phong làm cuộc “viếng thăm” nhà những ông chồng từng nói chuyện với vợ bằng vũ lực.

Đi gần hết tuyến đường Mẹ Nhu, rẽ vào con hẻm ngoằn ngoèo, chúng tôi tìm đến gia đình nhỏ của vợ chồng anh La Văn Bé (36 tuổi, quận Thanh Khê). Quá giờ trưa nhưng căn nhà khá vắng vẻ bởi hai vợ chồng đều chưa đi làm về, chỉ có tiếng trẻ ê a học bài.

Mùi thức ăn chiên thoảng lên từ phía bếp gợi sự ấm cúng. Giọng bà nội sắp nhỏ hóm hém chất chứa niềm vui: “Mấy hôm rày chúng hoà thuận, vợ chồng bảo ban nhau làm ăn lắm, nên ngày nào cũng tranh thủ làm việc rứa đó”.

Vui nhất là chị Nguyễn Thị Hương (vợ anh Bé). Vừa cất vội chiếc xe đạp ròng rã suốt buổi sáng với nghề ve chai, chị đon đả: “Khỏi rồi chú ạ, cả nhà chị ai cũng mừng. Ảnh quyết cai bia rượu, không la cà nhậu nhẹt nên bỏ hẳn cảnh càm ràm, chửi bới, đánh đập vợ con”.

Chị Hương trần tình: “Mình hơn ông xã hai tuổi, không ít người cứ nói do tuổi tác chênh lệch nên tướng số không hợp mới dẫn đến mất hạnh phúc. Do bia rượu chứ số mệnh gì”.

Gia đình anh Bé - chị Hương hạnh phúc trở lại - Ảnh: Nguyễn Huy

Lấy nhau hơn chục năm, có ba mặt con nhưng gia đình nhỏ hầu như ít khi hoà thuận. Nhậu nhẹt là căn bệnh khó chữa của cánh thợ nề. Sau mỗi cơn say của chồng, chị Hương tất tả ôm con ra đứng đường, mặc cho dòng nước mắt chảy dài.

“Đã hai lần con Hương bỏ vào miền Nam sống vì không chịu được thằng chồng vũ phu. Tôi phải vào đó xin nó tha thứ cho chồng, nó mới chịu về. Nếu không được đi giáo huấn vừa rồi thì làm sao thằng Bé có thể thay đổi được. Mấy hôm nay nó bị té ngã, đau lắm vậy mà cũng chịu khó đi làm” – mẹ chồng chị Hương nhớ lại.

Anh Bé ngượng ngùng nghe mọi người tố chuyện, rồi thẳng thắn: “Ông Bí thư Thành ủy nói đúng thì phải nghe chứ. Phần lớn tôi đánh vợ sau khi uống rượu, nên quyết cai rượu. Tôi đã thề với mình, với vợ con, gia đình là không bao giờ bạo lực nữa”.

 Gần tháng nay, số vụ bạo lực với vợ con trên địa bàn phường Thanh Khê Tây giảm đáng kể, chỉ là chuyện cãi vã bình thường, không có trường hợp nào bạo lực nữa. Trao đổi trực tiếp với những chị em là nạn nhân của bạo lực gia đình họ đều vui vẻ thông báo về sự thay đổi của chồng.  - Chị Huỳnh Thị Minh - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Thành Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Gạt dòng mồ hôi lã chã trên khuôn mặt vì nắng nóng, anh Huỳnh Đáng (42 tuổi) đang cùng vợ tất bật hoàn thành ngôi nhà mới hai tầng trên đường Dũng Sĩ Thanh Khê. Anh gật gù: “Xây căn nhà xem ra vất vả nhưng còn dễ chứ xây dựng hạnh phúc gia đình không phải lúc nào cũng làm được đâu”.

Còn nhớ tại buổi đối thoại trực tiếp với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, anh Đáng một mực kêu oan vì mình không thuộc diện vũ phu. Nhưng hôm nay anh dịu giọng:

“Đúng là cuộc sống gia đình không lúc này cũng có lúc khác, làm vợ con phiền lòng. Tôi nghĩ học cái gì đúng cũng không bao giờ thừa. Học cách xây dựng hạnh phúc gia đình cũng thế. Nó phải bắt đầu từ ý thức và những cố gắng vươn lên trong đời sống. Trong đó người chồng là trụ cột phải cho ra trụ cột”.

Chị Nguyễn Thị Hồng (vợ anh Đáng) vui vẻ: “Vợ chồng biết bảo ban nhau nên đời sống khấm khá hơn rồi. Chứ như trước đây khó khăn quá, gia đình vừa mới thoát nghèo”.

Chúng tôi tìm đến căn nhà của bà Nguyễn Thị Phương Dung (50 tuổi) nằm sâu trong căn hẻm nhỏ phường Mân Thái (quận Sơn Trà) - người trực tiếp hộ tống ông chồng Nguyễn Văn Thuận đến dự buổi đối thoại với Bí thư Thành ủy.

Giọt nước mắt không còn lăn dài trên khuôn mặt xám rạm của bà, thay vào đó là niềm vui. “Ban đầu ổng có càm ràm nói tui nếu không tố cáo lên phường thì làm sao họ biết chuyện gia đình mà buộc tới buổi nói chuyện nhưng rồi cũng biết sợ vì đã ký vào cam kết không tái phạm. Từ đó đến nay nhà tui không còn xảy ra tình trạng bạo lực nữa” – Bà Dung chia sẻ.

Hằn lên khuôn mặt ông Thuận là sự khắc khổ, “Lãnh đạo thành phố nói phải chấp hành tốt cam kết mới được hưởng các chính sách hỗ trợ xây dựng cuộc sống. Tui đâu muốn đánh vợ con nhưng nhiều lúc khổ quá sinh ra quẫn. Giờ chỉ mong có được chút vốn để làm ăn”.

Xa rồi phường... đánh vợ

Bản danh sách những ông chồng cá biệt trên tay chị Tân Hoàng Hôn Thắm - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Kết hôn (Hội LHPN TP Đà Nẵng) cứ dài ra. “Trong tổng số hơn 130 ông chồng cá biệt trên khắp địa bàn thành phố, phường Thanh Khê Tây có đến gần 30 người, chiếm tỷ lệ cao nhất” - Chị Thắm cho biết.

Tuy nhiên, con số này mới chỉ tập hợp đến hết năm 2008, mấy tháng vừa qua, phường tăng thêm gần chục ông chồng cá biệt.

Hơn 10 năm gắn bó với công tác phụ nữ, chị Huỳnh Thị Minh, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê hiểu hơn ai hết thực trạng bạo lực gia đình trên địa bàn. “Tuần ít thì vài trường hợp, nhiều thì ngày nào cũng có” - Chị Minh phân trần - “Ở đây, một số ông chồng vũ phu theo đủ hình thức khác nhau. Bạo lực tinh thần, bạo lực thể xác và bạo lực tình dục đều có cả”.

Mới đây nhất, chuyện anh L.V.S dùng dao đuổi đánh vợ khắp con đường tổ 13 khiến người dân không khỏi ái ngại. “Vợ anh ta, hoảng quá, chạy vào nhà tôi xin được ẩn nấp. Chúng tôi tổ chức ra khuyên giải nhưng thực tình những trường hợp đó khiến bản thân mình cũng lo ngại vì biết đâu được, lỡ trong lúc say xỉn ổng phang luôn mình” - Chị Minh kể lại.

 “Tuy nhiên, đó mới chỉ là hình thức thượng cẳng tay, hạ cẳng chân. Nhiều ông chồng tỏ ra tinh vi hơn - chị Minh bộc bạch - “Không đánh vợ vào ban ngày vì sợ hàng xóm can ngăn, anh H.Đ cứ 12 giờ đêm là đánh vợ, đập phá đồ đạc trong nhà.

Hội đi kiểm tra, khi phát hiện vào hòa giải, anh chồng lại tự nhiên dịu giọng đến lạ thường: “Gia đình tôi có chi đâu. Tôi thương vợ con tôi lắm chứ. Có đập bát đĩa vì chúng cũ quá rồi để còn mua mới đó mà, tại vợ tôi tiếc của nên mới nói thế đó chứ”.

Những câu chuyện vui buồn trong công tác hòa giải được chị Minh trao đổi cả buổi chưa hết. “Nhưng đó là những câu chuyện của trước đây, giờ thì khác rồi. Gần tháng nay, con số này giảm đáng kể, chỉ là chuyện cãi vã bình thường, không có trường hợp nào bạo lực nữa.

Trao đổi trực tiếp với những chị em là nạn nhân của bạo lực gia đình họ đều vui vẻ thông báo về sự thay đổi của chồng. Hội đang cùng các ngành chức năng triển khai các biện pháp hỗ trợ để tình trạng bạo lực không tái diễn” - Chị Minh phấn khởi.

Chung tay xây tổ ấm

Theo bà Trần Thị Lĩnh, Chủ tịch Hội LHPN TP Đà Nẵng: Buổi gặp mặt các bà vợ bị bạo hành được xem là hoạt động tiếp theo của công tác hướng đến gia đình không bạo lực trên địa bàn.

Đáng mừng phần lớn chị em đã nhận thấy sự thay đổi tích cực của các ông chồng sau buổi đối thoại trực tiếp với Bí thư Thành ủy. Tuy nhiên, còn một vài trường hợp đáng buồn. Các ông chồng vẫn chứng nào tật ấy, không chịu thay đổi.

Hội LHPN phường Thanh Khê Đông cho biết, tối 10/8, sau khi về nhà trong tình trạng say xỉn, ông Trần Văn Chín (41 tuổi, trú tại kiệt 778 đường Trần Cao Vân, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê) đã hành hung vợ con. Ông Chín nhốt kín trong phòng đến khi lực lượng chức năng can thiệp mới chịu mở cửa...

Trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình không của riêng ai mà đòi hỏi sự chung tay, đồng lòng của vợ chồng, gia đình. “Phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình nhưng cũng chính là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến bạo lực gia đình nếu không biết cách ứng xử hợp tình hợp lý” – Bà Lĩnh chia sẻ - “Nhiều chị em hay rơi vào cảnh đổ dầu thêm lửa. Khi chồng say xỉn, nóng giận đã không kiềm chế được và thế là dẫn đến bạo lực gia đình”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng