Những phụ nữ “Vinh danh nước Việt”

TP - Trong số 51 người Việt ở nước ngoài được tôn vinh qua ba kỳ giải thưởng “Vinh danh nước Việt” năm nay lần đầu tiên có sự hiện diện của 4 gương mặt nữ.

  Bác sĩ Quỳnh Kiều
Đó là bác sỹ Quỳnh Kiều (Mỹ), Giáo sư Thái Thị Kim Lan (Đức), họa sỹ Văn Dương Thành (Thụy Điển) và kỹ sư Đỗ Anh Thư (Mỹ).

Bác sỹ Quỳnh Kiều - Người phụ nữ xuất sắc năm 2004 của tiểu bang California

Không có mặt tại lễ nhận giải thưởng Vinh danh nước Việt vì bận rộn cùng 120 tình nguyện viên của Tổ chức từ thiện Project Việt Nam đến khám bệnh, phẫu thuật và đào tạo tại một số tỉnh miền Trung.

Kể từ 1997 tới nay, năm nào đoàn khám chữa bệnh từ thiện Project Việt Nam do bác sỹ Quỳnh Kiều dẫn đầu đều có các hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em, phụ nữ nghèo ở vùng sâu vùng xa.

Bác sĩ Quỳnh Kiều là bác sĩ đầu tiên và cũng là người Việt Nam duy nhất được nhận giải thưởng “Phụ nữ xuất sắc năm 2004” (tổ chức tại California) cùng 80 phụ nữ khác.

Với  “Project VietNam”, năm 2004, bác sĩ Quỳnh Kiều đã cùng 3 bác sĩ Mỹ vinh dự được Hiệp hội Y khoa Mỹ  trao tặng giải thưởng “Vinh dự Y khoa” vì đã có những thành tích phục vụ tận tụy và xuất sắc đối với những người đang cần sự giúp đỡ khẩn thiết. Đây là phần thưởng cao quý do Hiệp hội Y khoa Mỹ phối hợp với Tập đoàn Y Dược Pfizer tổ chức.

GS TS Thái Thị Kim Lan- Người nước ngoài sáng tác bằng tiếng Đức hay nhất

GS Thái Thị Kim Lan
GS Thái Thị Kim Lan tốt nghiệp cử nhân Triết học tại Đại học Huế năm 1964 và  du học Đức năm 1965. Năm 1976, bà đã hoàn thành bảo vệ luận án tiến sỹ Triết học Đức tại  Đại học Munich và được giữ lại giảng dạy tại trường.

Năm 1980, bà đoạt giải người nước ngoài sáng tác bằng tiếng Đức xuất sắc nhất của trường Đại học Munich. Bà là chủ biên Tuyển tập văn học Đức – Việt và nhiều cuốn sách dịch.

Người phụ nữ gốc Huế này đã  được trao tặng giải thưởng “Đào Tấn”  vì  có nhiều đóng góp khôi phục bộ môn nghệ thuật truyền thống Việt Nam vào năm 2005.

Họa sỹ Văn Dương Thành– “Đại sứ” văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển

Họa sĩ Văn Dương Thành
Họa sỹ Văn Dương Thành là họa sỹ trẻ tuổi nhất có tranh được Viện bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mua để trưng bày. Đó là bức tranh sơn dầu: Hoa cúc trắng, chị sáng tác năm 20 tuổi.

Hai tác phẩm Làng cổ Việt Nam và Sự yên lặng của họa sĩ Văn Dương Thành được chọn là những tác phẩm xuất sắc nhất trong “Chương trình nghệ thuật quốc tế kiệt xuất” do các giám khảo Pháp và Mỹ chọn trong số 36 nước tham dự vào hai năm 1975 và 1977. 

Hiện, chị sáng tác ở cả Thụy Điển và Việt Nam cũng như dành phần lớn thời gian cho việc giảng dạy Mỹ thuật tại trường Cao học Công dân và thỉnh giảng tại các trường cao học Thụy Điển.

Tranh của chị rất được mến mộ. Những học viên của chị đã thành lập một nhóm người yêu hội họa Văn Dương Thành với tên gọi Thành-Gruppen.

Văn Dương Thành được xem là “Đại sứ” văn hóa của Việt Nam tại Thụy Điển do những nỗ lực của bản thân góp phần tăng cường tình đoàn kết giữa hai dân tộc.

Kỹ sư Đỗ Anh Thư – người Mỹ gốc Á xuất sắc nhất (do truyền hình ABC, Bắc California bình chọn)

Kỹ sư Đỗ Anh Thư
Sinh năm 1959 tại Sài Gòn, Đỗ Anh Thư tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm TPHCM. Năm 1979, chị sang Mỹ và theo học tại Đại học California. Chị là sáng lập viên và Chủ tịch đầu tiên Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Contra Costa và Đại học Berkeley.

Năm 1984, Đỗ Anh Thư tốt nghiệp cử nhân khoa Vi tính, Viện Đại học California Berkeley rồi về “đầu quân” cho các Cty lớn như Motorola, Fortune Systems, Cygnet Systems và Sun Micosystems.

Từ năm 1991, chị là đồng sáng lập Tổ chức Từ thiện phi chính phủ làm các dự án trợ giúp Y tế, Giáo dục, Văn hóa cho Việt Nam (VNHELP). Tổ chức VNHELP là tổ chức đã hoạt động lâu năm nhất của người Việt tại Mỹ. Ai cũng phải  thán phục về sức làm việc không ngừng nghỉ và nghị lực phi thường của bà mẹ hai con nhỏ nhưng vẫn năng nổ lãnh đạo tổ chức từ thiện VNHELP.

Năm 1993, Anh Thư về nước lần đầu tiên và trực tiếp đi thực tế, khảo sát và kiểm tra các dự án của VNHELP tại Việt Nam. Năm 2003, Đỗ Anh Thư nhận giải “Vinh danh người xuất sắc gốc Á châu” do kênh truyền hình ABC Bắc California bình chọn.

Chị cũng đã từng được đề cử vào danh hiệu “Phụ nữ làm công tác xã hội tốt” của Quỹ phụ nữ làm việc tại Silicon Valleys (California). Năm 2005, chị  thôi hẳn công việc kỹ sư với mức thu nhập cao để có nhiều thời gian cho công tác từ thiện.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng