DMCA.com Protection Status

Những rủi ro bất ngờ của người đi tàu biển

Nghề đi biển là một nghề đặc biệt, lao động trên biển đầy khó khăn mạo hiểm, thuyền viên phải xa gia đình và phải đối phó với thiên nhiên thiên biến vạn hóa và nhiều thử thách khắc nghiệt khác.

Bà Lưu Thị Hà – Giám Đốc CTY Bảo hiểm BSH Thanh Hóa động viên và trao hỗ trợ bồi thường cho đai diện gia đình – Mẹ đẻ thuyền viên Mai Văn Dương
Bà Lưu Thị Hà – Giám Đốc CTY Bảo hiểm BSH Thanh Hóa động viên và trao hỗ trợ bồi thường cho đai diện gia đình – Mẹ đẻ thuyền viên Mai Văn Dương

Bất trắc khôn lường trên biển

Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn vừa có văn bản đề nghị các địa phương, cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý, giảm thiểu các vụ tai nạn trên biển.

Con số biết nói được đưa ra, theo số liệu tổng hợp chỉ tính riêng 15 ngày đầu tháng 3/2017, trên toàn quốc đã xảy ra 98 vụ/475 người/56 phương tiện bị tai nạn trên biển. Hậu quả đã có 15 người chết, 13 người mất tích và 34 người bị thương; chìm, cháy, hư hỏng 51 phương tiện.

Thống kê này chưa đề cập tới vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào ngày 28/3, tàu Hải Thành 26-BLC bị đâm chìm ngoài khơi Vũng Tàu. Trên tàu có 11 người thì có tới 9 người đã tử nạn.

Những rủi ro bất ngờ của người đi tàu biển - ảnh 1 Bà Lưu Thị Hà – Giám Đốc CTY Bảo hiểm BSH Thanh Hóa trao hỗ trợ bồi thường cho gia đình thuyền viên Lê Văn Ba.
Đáng chú ý, 9 nạn nhân có tới 5 người quê Thanh Hóa, trong đó 4 người tử nạn đều ở xóm 8 dưới chân núi sát hang Từ Thức nổi tiếng thuộc xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Nhà của 4 thuyền viên nằm trên một con đường làng trong thôn, nhà này cách nhà kia chỉ vài chục mét. Đó là các anh: Sĩ quan máy Vũ Thế Kiên; thợ máy Lê Văn Ba; cùng 2 thuỷ thủ Nguyễn Trường Đại và Mai văn Dương. Trong đó 2 người đã có vợ, con nhỏ; 2 thuyền viên trẻ chưa có gia đình khiến ai cũng thấy xót xa.
Sĩ quan máy Vũ Thế Kiên là con thứ hai trong gia đình có ba anh em. Trước ngày đi, vợ khuyên anh ở nhà xây mộ cho bố, qua thanh minh hãy đi, nhưng tàu thiếu người nên Kiên quyết định đi thêm chuyến nữa. Ai ngờ, chuyến đi thứ 2 trong đời lại là chuyến cuối cùng. Chị Mai Thị Vân, vợ anh Kiên kể, hai vợ chồng mới làm được căn nhà ba gian trên mảnh đất của ông bà để lại. Giờ biết sống sao khi mất đi chỗ dựa vì hai con còn nhỏ, con trai đang lớp 4, con gái đang học lớp 1.

Còn thuyền viên Mai Văn Dương là con trai thứ hai trong gia đình. Dương là chàng trai hiếu thảo, luôn quan tâm, chăm lo cho mọi người trong gia đình. Sau khi học nghề điện, Dương lăn lộn đi khắp nơi tìm việc làm, hàng tháng đều gửi tiền về giúp đỡ bố mẹ bớt phần khó khăn trong cuộc sống. Giờ Dương đã mất, nhà 5 miệng ăn chưa biết cậy nhờ vào ai.

Những rủi ro bất ngờ của người đi tàu biển - ảnh 2 Bà Lưu Thị Hà – Giám Đốc CTY Bảo hiểm BSH Thanh Hóa trao hỗ trợ bồi thường cho đại diên gia đình – Anh trai thuyền viên Nguyễn Trường Đại
Lo cho người ở lại

Nghề đi biển với thuyền viên nhiều nguy hiểm, rủi ro nên việc dự phòng những rủi ro vô cùng quan trọng. May mắn là chủ tàu Hải Thành 26 là Công ty TNHH Thương mại và vận tải biển Phương Thịnh đã mua bảo hiểm cho toàn bộ các thuyền viên. Bà Lưu Thị Hà - Giám đốc Bảo hiểm BSH Thanh Hoá thuộc Tổng Công ty CP BH Sài Gòn Hà Nội (Tổng công ty BSH) cho biết: BSH là đơn vị thực hiện nhiệm vụ bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ tàu Hải Thành 26.

Đồng cảm với gia đình các thuyền viên tử nạn, ngày 5- 5 vừa qua, Tổng công ty BSH đã tiến hành thăm hỏi và trao hỗ trợ gia đình thuyền viên. 9 trường hợp thuyền viên tử nạn được bồi thường số tiền 20 triệu đồng/mỗi thuyền viên.

Theo lãnh đạo Tổng công ty BSH, đến thời điểm hiện tại, mặc dù chưa xác định được trách nhiệm bảo hiểm của Tổng công ty BSH vì vụ việc mới xảy ra, nhưng đồng cảm với sự mất mát to lớn của gia đình các thuyền viên tử nạn, Tổng công ty BSH đã lập tức tới thăm hỏi và trao hỗ trợ bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Bà Lưu Thị Hà – Giám đốc Công ty Bảo hiểm BSH Thanh Hóa đã đến từng gia đình động viên, chia sẻ. “Hầu hết gia đình các thuyền viên tử nạn đều có hoàn cảnh khó khăn, có những gia đình thuyền viên tử nạn là trụ cột gia đình. Khoản tiền bảo hiểm tuy không lớn nhưng đã góp phần kịp thời để các gia đình vượt qua đau thương mất mát, sớm ổn định cuộc sống”-bà Lưu Thị Hà cho biết.

Những rủi ro bất ngờ của người đi tàu biển - ảnh 3 Bà Lưu Thị Hà – Giám Đốc CTY Bảo hiểm BSH Thanh Hóa trao hỗ trợ bồi thường cho gia đình – Vợ và 2 con nhỏ của thuyền viên Vũ Thế Kiên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng