Giá rét kỷ lục ở Bắc và Bắc Trung bộ

Những tấm lòng “sưởi ấm” vùng cao

TP - Những ngày này khắp các vùng Bắc bộ và Bắc Trung bộ chìm trong giá rét khốc liệt khiến cuộc sống người dân thêm khó khăn. Nhiều đội tình nguyện trẻ đã, đang tổ chức các chương trình sẻ chia, hỗ trợ đồng bào vùng cao.

Tặng quà cho trẻ em và người dân vùng cao. Ảnh: Xuân Tùng
Tặng quà cho trẻ em và người dân vùng cao. Ảnh: Xuân Tùng

Tết sớm lên vùng cao

Những ngày Hà Nội rét mướt là những ngày các thành viên CLB Sống Hướng Thiện chạy nước rút chuẩn bị chương trình lên với đồng bào Lũng Hồ (huyện Yên Minh, Hà Giang). Trưởng nhóm Phạm Đình Mạnh cho biết, nhóm sẽ lên Lũng Hồ vào ngày 30 và 31/1 (tức 21, 22 tháng Chạp) trao quà Tết cho 156 hộ nghèo và 128 học sinh mầm non ở: Phìn Tỷ; Cáp 2; Xu Chín. Mỗi học sinh nội trú sẽ được tặng một bộ quần áo ấm, mũ, ủng; giường đơn inox, thảm lót sàn và chăn. Các hộ nghèo được tặng bánh kẹo, gạo, lì xì cùng áo ấm với tổng trị giá hơn 60 triệu đồng. “Tết gần đến mà các tỉnh miền núi, vùng cao đang phải trải qua đợt rét đậm rét hại, nhóm càng thấy cần tổ chức chuyến đi. Không lên được thì thật có lỗi với các em nhỏ và đồng bào ở Lũng Hồ”, anh Mạnh nói.

“Tận mắt chứng kiến cảnh cụ già co ro bên bếp lửa, mặc manh áo không đủ ấm, những đứa trẻ bưng bát cơm độn ngô chan vội muôi nước canh húp nhanh kẻo hết mà nước mắt lưng tròng. Lo lắng lắm nhưng cũng đành lực bất tòng tâm, chỉ biết quyên góp được cho các em chút quà dịp Tết”.


Anh Nguyễn Xuân Lâm, Chủ nhiệm CLB thiện nguyện Từ Tâm Hà Nội

Xã Lũng Hồ có 1.268 hộ dân với 7.013 người, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông và Tày. Đời sống còn nhiều khó khăn, chủ yếu dựa vào cây ngô. Tình trạng đứt bữa thường xảy ra từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch. “Thấy thương các bé quá vì hầu như cháu nào cũng nhem nhuốc, co ro trong mùa đông. Bé thì thiếu áo, thiếu quần hoặc dép, chẳng thấy có đứa nào có một bộ hoàn chỉnh”, anh Mạnh nói.

Cho đến giờ, anh Mạnh vẫn ám ảnh với những mong ước tưởng giản đơn nhưng khó khăn trong thư của cô Nguyên -  giáo viên cắm bản ở Phìn Tỷ: “Mong muốn của tôi cũng như những giáo viên khác đang trực tiếp giảng dạy ở đây là các em có một lớp học sạch sẽ, ấm áp, một sân chơi có đủ đồ dùng để dạy và học, có đủ bàn ghế đúng quy cách. Mùa đông các em có quần áo ấm để mặc, có dép để đi. Các cháu có những bữa ăn đủ chất”. Anh Mạnh chia sẻ: “Những phần quà tuy như muối bỏ bể so với nhu cầu của người dân nhưng chắc cũng góp phần nào sưởi ấm bà con nghèo trên vùng cao”.

Xua tan băng giá

Sau hơn một tháng triển khai, CLB thiện nguyện Từ Tâm Hà Nội đã trao tặng quà Tết cho 60 gia đình nghèo và 20 suất quà cho trẻ em ở xã Vân Hội (Trấn Yên, Yên Bái). Các suất quà gồm: chăn bông, gạo, mì tôm, nước mắm, muối, đường với tổng trị giá gần 17 triệu đồng. CLB còn tặng một chiếc xe lăn cho bé trai 12 tuổi bị khuyết tật bẩm sinh ở xã Vân Hồ.

Trong thời gian cao điểm của đợt rét này, CLB đang chuẩn bị trao quà cho trẻ em tại xóm húng (xã pả vi, mèo vạc, hà giang) vào ngày 31/1 tới. Anh Nguyễn Xuân Lâm, Chủ nhiệm CLB thiện nguyện Từ Tâm Hà Nội nói sau đi tiền trạm tại Hà Giang: trời vừa mưa vừa rét mà những đứa trẻ vùng cao đến trường trên những đôi chân trần và mặc những bộ quần áo cũ kĩ, rách rưới, mong manh, thấy xót xa lắm.

Để chuẩn bị cho chuyến đi Hà Giang tới đây, với kinh phí quyên góp hơn 23 triệu đồng, CLB thiện nguyện Từ Tâm Hà Nội dự kiến tặng các hộ nghèo tại xóm Húng những nhu yếu phẩm cần thiết.

Anh Đặng Quang Hưng, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Mỏ - Địa chất cho biết, ngày 31/1 tới, Hội Sinh viên Trường ĐH Mỏ - Địa chất sẽ đi trao quà cho các em tại thôn Giàng Sán, xã Thượng Phùng (Mèo Vạc, Hà Giang). Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ 3 ti vi, 3 máy tính cho xã Thượng Phùng.

Anh Hưng cho biết thêm, hiện Hội đang huy động kinh phí để thực hiện dự án xây dựng điểm trường cho các em học sinh mầm non và tiểu học tại thôn Giàng Sán, xã Thượng Phùng. Kinh phí xây dựng 350 triệu đồng, dự kiến hoàn thành cuối tháng 3/2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng