Những viện nào đang phân tích cá chết?

TPO - Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, các đơn vị chuyên môn đang khẩn trương tiến hành công tác phân tích các mẫu cá, nước để tìm nguyên nhân làm cá chết hàng loạt từ Hà Tĩnh đến Huế.

Những viện nào đang phân tích cá chết?

Chiều qua (26/4), Bộ Khoa học và Công nghệ họp với các viện nghiên cứu, trường đại học và các cơ quan quản lý bộ, ngành liên quan nhằm đánh giá một cách khoa học, khách quan, toàn diện các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng hải sản chết bất thường. 

Theo tổng hợp của Bộ Khoa học và Công nghệ, đến 26/4, đã có nhiều đơn vị nghiên cứu và quản lý của các bộ, ngành, địa phương triển khai các công việc khảo sát, phân tích, đánh giá.

 Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phân tích mẫu môi trường và bệnh dịch thuỷ sản. Viện Nghiên cứu Hải sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phân tích mẫu môi trường nước và tảo độc, khảo sát và nghiên cứu về hải dương và dòng chảy ven bờ. Các Viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã tiến hành lấy mẫu cá chết và quan trắc môi trường, dòng hải lưu, quan trắc ảnh vệ tinh. Viện Kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) đang tiến hành phân tích mẫu cá chết do Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cũng tiến hành lấy mẫu nước và phân tích. Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản tỉnh Quảng Trị cũng lấy mẫu cá gửi cho Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng 2 Đà Nẵng đề nghị kiểm tra một số yếu tố gây độc kim loại nặng. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khảo sát lấy mẫu nước mặt, mẫu trầm tích để phân tích, bước đầu công bố kết quả phân tích chất lượng nước.

Qua công tác đánh giá, phân tích, các cơ quan nghiên cứu đã đưa ra nhiều đánh giá và nhận định khác nhau. Tuy nhiên, việc đưa ra kết luận cần có sự phối hợp, chia sẻ thông tin và nguồn lực giữa các đơn vị nghiên cứu của các bộ, ngành khác nhau. Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, sẽ điều phối hoạt động phân tích, đánh giá của các đơn vị nghiên cứu nhằm thống nhất cơ sở khoa học để hỗ trợ công tác xác định nguyên nhân hải sản chết bất thường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá