Niềm tin 2015

TP - Năm 2014 đã đi qua với không ít khó khăn, sóng gió, song cả nước vẫn đạt được những thành tựu cơ bản rất đáng mừng trên nhiều phương diện.

Niềm tin 2015

Dẫu biển Đông có lúc này lúc khác dậy sóng, song bằng lòng yêu nước tỉnh táo và khôn ngoan, đấu tranh kiên quyết trên nhiều mặt trận, cuối cùng chúng ta vẫn giữ vững được độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Việt Nam vẫn là địa điểm hấp dẫn của du lịch, của thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhờ giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của đất nước. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiềm chế. 

Kinh tế tăng trưởng ước đạt 5,98% vượt mục tiêu đề ra là 5,8%, lạm phát thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây với CPI bình quân chỉ tăng 4,09%, thị trường tài chính tiền tệ  ổn định, lãi suất giảm mạnh.

Chúng ta bước vào năm mới 2015 với một giá xăng dầu thấp kỷ lục chưa từng có trong vòng nhiều năm trở lại đây. Theo phân tích của nhiều chuyên gia, đây là tín hiệu đáng mừng hơn là đáng lo, dẫu chúng ta là nước xuất khẩu dầu thô. Hàng loạt mặt hàng và dịch vụ sẽ giảm giá, cơ hội để kích cầu và phát triển sản xuất. 

2015 cũng là năm sẽ kết thúc đàm phán của nhiều hiệp định tự do thương mại tự do thế hệ mới có tiêu chuẩn cao với sự tham gia của các cường quốc, các khối kinh tế lớn trên thế giới như Hoa Kỳ, EU, Nga, Nhật Bản, Úc... 

Ông Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhận định: “Chưa khi nào Việt Nam lại gặt hái được nhiều kết quả đàm phán như vậy, đều vào năm 2015”. Bên cạnh đó, quá trình tái cơ cấu nền kinh tế cũng đang đạt được những tiến bộ đáng kể trên cả 3 phương diện: Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, tái cơ cấu ngân hàng và tái cơ cấu đầu tư công.

Trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong trên số tân niên này, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ phấn khởi nói: “Cách đây 1 năm tôi cùng các bạn ngồi đây. Khi đó dự đoán cho năm 2014 mù mờ lắm, nhưng bây giờ ngồi đây nghĩ năm 2015 thấy sáng lên nhiều. Nhận định  chung xu hướng phục hồi kinh tế thế giới tiếp tục diễn ra tạo điều kiện cho kinh tế Việt Nam chuyển biến tích cực”. 

Trên bình diện quốc tế, biển Đông năm nay cũng được nhiều chuyên gia nhìn nhận sẽ yên ả và ít sóng gió hơn so với năm 2014, những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc trong năm 2015 sẽ hành động theo hướng coi trọng hơn quan hệ với láng giềng. 

Đô đốc Gary Roughead, cựu thành viên Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nhận định, nguy cơ va chạm trên biển Đông và Hoa Đông sẽ giảm bớt để phù hợp chiến lược hợp tác “cùng thắng” của Trung Quốc. Dẫu vậy, trong một thế giới đa cực và tiềm tàng nhiều bất ổn hiện nay, mọi tiên đoán vẫn còn ở phía trước.

Như vậy với những diễn biến thuận lợi trong và ngoài nước nêu trên, với quyết tâm và sự điều hành sáng suốt của Đảng và Nhà nước, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để bước vào năm 2015 với một niềm tin vững chắc. Rằng, kinh tế đất nước sẽ khởi sắc đi lên, nhiều doanh nghiệp sẽ hồi sinh. Việt Nam tiếp tục là điểm đến của hòa bình, ổn định, dân chủ và thịnh vượng!.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá