Niềm tin ở nơi bao “con tim đã vui trở lại’

Tính từ ca mổ tim đầu tiên được tiến hành vào 25-7-2004, đến nay Bệnh viện Tim Hà Nội đã khám cho 278.129 lượt bệnh nhân, đã có 7.700 bệnh nhân được phẫu thuật tim, 3.689 bệnh nhân được can thiệp tim mạch, mang niềm vui cho bao gia đình.

Niềm tin ở nơi bao “con tim đã vui trở lại’

Niềm tin ở nơi bao “con tim đã vui trở lại’

Tính từ ca mổ tim đầu tiên được tiến hành vào 25-7-2004, đến nay Bệnh viện Tim Hà Nội đã khám cho 278.129 lượt bệnh nhân, đã có 7.700 bệnh nhân được phẫu thuật tim, 3.689 bệnh nhân được can thiệp tim mạch, mang niềm vui cho bao gia đình.

Niềm tin ở nơi bao “con tim đã vui trở lại’ - ảnh 1
 Ảnh: minh họa - Internet
 

Địa chỉ tin cậy

Là một bệnh viện chuyên khoa hạng I, đầu ngành Tim mạch của thủ đô Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội đến nay đã trở thành trung tâm Tim mạch tiên tiến, chất lượng đáng tin cậy hàng đầu trong cả nước, có thể hỗ trợ kỹ thuật về chuyên ngành tim mạch cho nhiều bệnh viện, trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch.

Tính từ ca mổ tim kín đầu tiên được tiến hành vào 25-7-2004, đến nay qua gần 10 năm hoạt động, bệnh viện đã khám cho 278.129 lượt bệnh nhân, 7.700 bệnh nhân được phẫu thuật tim, trong đó hầu hết là phẫu thuật tim hở; 3.689 bệnh nhân đã được can thiệp tim mạch (tính riêng năm 2012: 1.119 bệnh nhân đã được can thiệp tim mạch).

Bệnh viện cũng đã thực hiện khám ngoại viện miễn phí cho hàng chục ngàn em học sinh trên địa bàn Hà Nội và một số các tỉnh lân cận, các tỉnh vùng sâu, vùng xa, phát hiện và phẫu thuật cho hàng nghìn em nhỏ mắc bệnh lý tim mạch. Bệnh viện đã thực hiện hỗ trợ kinh phí khám chữa bệnh, phẫu thuật cho nhiều trường hợp bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Các Tổ chức TerryFox, Trái tim cho em, Nhịp tim Việt Nam là những người bạn đồng hành cùng bệnh viện trong việc cứu chữa cho những bệnh nhân mắc bệnh tim nhưng có hoàn cảnh khó khăn không thể chi trả tiền điều trị.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, ngành y tế Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Trước trách nhiệm cao cả được giao phó, đội ngũ thầy thuốc Việt Nam đã nỗ lực không ngừng, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân nhân và đạt nhiều kết quả đáng quý.

Nói về những yếu tố khiến cho Bệnh viện Tim Hà Nội trở thành địa chỉ đáng tin cậy của các bệnh nhân tim mạch, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn cho rằng yếu tố quan trọng nhất là yếu tố con người. Can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim là những kỹ thuật khó, chuyên sâu, đòi hỏi cao về trình độ chuyên môn và trang thiết bị cũng như cơ sở hạ tầng.

Bệnh viện thường xuyên hợp tác với các trung tâm tim mạch trong và ngoài nước để trao đổi kinh nghiệm, đào tạo chuyên môn. Nhiều bác sỹ của Bệnh viện đã và đang được cử đi học tại các trung tâm tim mạch lớn của Hoa Kỳ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… Nhiều bác sỹ của Pháp, Ấn Độ, Singapore … cũng đã đến học tập và trao đổi kinh nghiệm tại Bệnh viện. Bệnh viện liên tục đào tạo và hỗ trợ các đơn vị y tế trong nước, chuyển giao các kỹ thuật chuyên sâu như: can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim, siêu âm tim bẩm sinh, siêu âm tim thai... Đồng thời, Bệnh viện cũng chú trọng cải tạo cơ sở hạ tầng, đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như hệ thống máy chụp mạch vành, máy thăm dò điện sinh lý tim, máy chụp cộng hưởng từ 1.5 Testla, máy siêu âm tim... Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ triển khai một số kỹ thuật phức tạp hơn như: đặt Stent Graft, thay van động mạch chủ qua da, phẫu thuật tim bẩm sinh trẻ nhẹ cân (hơn 2kg)....Mặt khác, do số lượng bệnh nhân ngày càng tăng nhanh, Bệnh viện đã tăng cường khám ngoài giờ vào thứ 7 hàng tuần, đồng thời cải tiến thủ tục hành chính, hoàn thiện quy trình đón tiếp bệnh nhân. Bệnh viện không ngừng quan tâm đến y đức và thái độ ứng xử của nhân viên y tế để đảm bảo bệnh nhân được phục vụ tốt nhất.

Giúp bao ’con tim vui trở lại’

Phục vụ bệnh nhân tận tình, giỏi nghề đó là cảm nhận của nhiều người khi đặt chân đến Bệnh viện Tim Hà Nội.

Bác Ngô Thị Bài, phòng 304, khu B nhà M3- M4, 91 Nguyễn Chí Thanh Hà Nội xúc động kể lại, giáp tết Quý Tỵ năm 2013, bác bị đau thắt dữ dội ở lồng ngực bên trái. Gia đình vội đưa bác đi cấp cứu tại bệnh viện Tim Hà Nội. Tại phòng cấp cứu, các bác sĩ, y tá tận tình khẩn trương dùng các thiết bị máy móc hiện đại để chẩn đoán bệnh và chuyển lên phòng can thiệp tim mạch. Suốt một tuần nằm viện, các bác sĩ tại đây đã nhiệt tình chăm lo chu đáo chữa trị cho bác cùng nhiều bệnh nhân khác với thái độ ân cần chu đáo. Các phòng điều trị bệnh nhân được bố trí hợp lý, gọn gàng, sạch sẽ, an ninh, trật tự được đảm bảo tốt.

Ngày xuất viện, nhìn y bạ bác mới biết người trực tiếp can thiệp tim cho mình là PGS. TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện. PGS Tuấn đã ân cần thăm hỏi và tặng những cuốn sách do ông viết hướng dẫn cho mọi người cách luyện tập và ăn uống đề phòng các bệnh về tim mạch. Đến nay sức khỏe của bác đang tiến triển rất tốt.

Trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân tim mạch ngày càng tăng nhanh và trở thành gánh nặng của nhiều gia đình và toàn xã hội. Ước tính mỗi năm có thêm 10.000 trẻ em mắc bệnh tim. Tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh mạch vành, tăng huyết áp cũng đang tăng dần đến mức của các nước phát triển. Trong khi đó, cả nước chỉ có một số trung tâm tim mạch hoàn chỉnh như: Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Tim thành phố Hồ Chí Minh… Do vậy, những đóng góp của Bệnh viện Tim Hà Nội là rất đáng trân trọng.

Bên cạnh các ca phẫu thuật phải trả viện phí, với đặc thù công tác chuyên môn và tấm lòng nhân ái của các thầy thuốc nơi đây, bệnh viện luôn duy trì, đẩy mạnh công tác khám từ thiện. Bệnh viện đã ký hợp đồng phẫu thuật tim với Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam để phẫu thuật tim cho các cháu và hợp đồng trách nhiệm với các quỹ từ thiện khác như Quỹ HSCV (Mỹ), Đông Tây Hội Ngộ (Mỹ), Sunny Korea (Hàn Quốc), chương trình “Trái tim cho em” tài trợ kinh phí mổ. Tới nay, 494 cháu đã được phẫu thuật tim Ước tính số lượng kinh phí do các quỹ này tài trợ cho các cháu mổ tim khoảng gần 17 tỷ đồng hàng năm.

PV

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá