Niềm vui của người dân ở huyện nghèo nhất Việt Nam

TP - Bản Táo (huyện Mường Lát - một trong những nơi nghèo nhất Việt Nam) có nhiều phụ nữ đang phải gánh gồng nuôi gia đình vì chồng mất. Đã nghèo, các chị các mẹ lại còn nghèo thêm vì không có người cùng vun đắp cuộc sống.

Với những hộ nghèo ở Mường Lát, con bò là một tài sản lớn, đem đến cơ hội thoát nghèo. Ảnh: Nguyễn Thành
Với những hộ nghèo ở Mường Lát, con bò là một tài sản lớn, đem đến cơ hội thoát nghèo. Ảnh: Nguyễn Thành

Ngày 22/8, 150 con bò giống đã được Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel trao cho 6 xã của huyện, giúp bà con tự phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, dần dần thoát nghèo theo chương trình 30A.

Ám ảnh số phận

5h chiều, mặt trời gần tắt nắng sau những rặng núi, chị Vi Thị Soạn (sinh năm 1985, người dân tộc Thái) mới nổi lửa thổi cơm trong căn nhà vách nứa ọp ẹp. Chị cho biết, từ khi chồng mình mất đến nay, hai mẹ con chị lủi thủi nuôi nhau.

Soạn kể, chiều đó đi làm nương về, chồng tự nhiên lên cơn đau đầu dữ dội. Chị mượn vội chiếc xe máy của hàng xóm, chở lên đến cổng bệnh viện huyện thì chồng tắt thở.

“Gia tài” chồng để lại cho Soạn, vỏn vẹn có 1 sào ruộng gần nhà. Mỗi mùa như vậy, Soạn trồng trỉa chỉ đủ cho mẹ con sống mấy tháng. Từ tháng 5 đến tháng 9, nhà Soạn năm nào cũng rơi vào cảnh thiếu đói, xách rá đi xin gạo nhà mẹ đẻ.

Gần 5 năm nay, mình chị kiếm sống nuôi con. Ở cái bản Táo này ai nấy đều nghèo như nhau, Soạn phải làm đủ việc để có thu nhập. Ngày có việc, Soạn thu được khoảng 100.000đ/ngày. Có hôm mưa gió, con cái ốm đau coi như nhịn.

“Mẹ đẻ và họ hàng gom góp, dựng tạm căn nhà vách nứa cho mẹ con em lấy chỗ chui ra chui vào. Chứ thú thật, chỉ cắm mặt với 1 sào ruộng thế này, đến ăn em còn chưa đủ. Bản thân em cũng phải vay ngân hàng chính sách mất 20 triệu đồng nên đang phải trả lãi hơn 130.000 đồng/tháng ”, Soạn chia sẻ.

Cạnh nhà Soạn, mẹ đẻ cô cũng mất chồng mấy chục năm nay. Bà kéo chúng tôi lên lưng chừng núi, chỉ vào chiếc chuồng bò mới tinh vừa được dựng lên, giọng phấn khởi: “Viettel cho 17 triệu cả con bò, trong đó dành 2 triệu làm chuồng. Soạn với tôi cùng dựng vài ba ngày thì xong đấy. Hy vọng năm sau chăm tốt, bò lại đẻ ra bò thì mẹ con nó kiếm được tiền trả nợ”.

Không còn “nai lưng” cuốc ruộng

Gần nhà Soạn, vợ chồng anh Hoàng Vĩnh Thu cũng đang háo hức được nhận tài sản lớn từ Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel. Gia đình Thu cũng là một trong những hộ nghèo của bản Táo.

Thu cho biết, mình đã dựng xong chuồng trại. Có bò, hai vợ chồng sẽ cho nó kéo cày làm ruộng chứ từ trước đến nay, toàn phải cuốc bằng tay. Với một sào rưỡi ruộng, ít nương, năm nào hai vợ chồng cũng lâm vào cảnh thiếu ăn. Năm ngoái, hai vợ chồng phải cắp nón lên xin ông bà nội, rồi mua gạo nợ.  Trong nhà Thu, ngoài chiếc ti vi do bố mẹ cho thì có mỗi chiếc điện thoại “cục gạch” là đáng tiền. Ngôi nhà trống huơ trống hoác tứ bề gió lộng.

Gia đình chị Vi Thị Looc- vợ Thu cũng có hoàn cảnh khó khăn. Nhà có hai người tàn tật: Một người bị câm điếc bẩm sinh và một người bị thần kinh. Ông Lục Văn Liên, Bí thư chi bộ bản Táo cho biết, bản hiện có 87 hộ nghèo/257 hộ của bản. Đợt này, bản có 4 hộ được nhận bò hỗ trợ của Viettel và hai hộ được đơn vị này làm nhà theo chương trình 30A về xoá đói giảm nghèo bền vững.

Bí thư chi bộ chia sẻ: “Thanh thiếu niên ở đây không có việc làm, các em học đến hết cấp 2 thì bỏ học giữa chừng và lập gia đình khá sớm nên kinh tế không ổn định. Việc Viettel tặng cây giống, cho bò, hỗ trợ tiền làm chuồng… sẽ giúp bà con dần ổn định cuộc sống, góp phần thay đổi bộ mặt của làng bản, tránh tệ nạn xã hội”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá