Niêm yết một đằng, thu tiền một nẻo

TP - Ngày 5/2, thành viên đoàn kiểm tra của Ủy ban ATGT Quốc gia tại Hà Nội cho biết, có hiện tượng doanh nghiệp (DN) thông báo giảm giá cước nhưng giá thực tế áp dụng cho khách vẫn như cũ.

Đoàn kiểm tra Ủy ban ATGT Quốc gia kiểm tra tại Bến xe Mỹ Đình chiều 5/2. Ảnh: Sỹ Lực
Đoàn kiểm tra Ủy ban ATGT Quốc gia kiểm tra tại Bến xe Mỹ Đình chiều 5/2. Ảnh: Sỹ Lực
Chiều 5/2, đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia do ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách của ủy ban này dẫn đầu đi kiểm tra tình hình trật tự ATGT và hoạt động vận tải tại Hà Nội. Tại cuộc kiểm tra, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT cho biết, gần đây một số nhà xe tuy đã niêm yết giảm giá cước nhưng thực tế lại không giảm và niêm yết không đầy đủ. 

“Chúng tôi đã nhận được tin báo có DN từ bến xe ở Hà Nội có niêm yết giảm giá cước từ 100 nghìn đồng xuống 80.000 đồng nhưng khi khách lên xe vẫn thu tiền bằng giá cũ” - bà Hiền nói.
 

Ông Nguyễn Anh Toàn, GĐ Bến xe Mỹ Đình cho hay, cách đây 3 tuần, lãnh đạo bến phát hiện một xe chạy từ Hà Nội đi Quảng Ninh có những biểu hiện thiếu nghiêm túc trong niêm yết giá vé. Cụ thể, chủ xe này thông báo giảm cước từ 110 nghìn đồng/người xuống 100 nghìn đồng/người nhưng thành xe vẫn đề giá vé cũ. Ông Toàn cho rằng, dù chưa thể khẳng định nhà xe này trục lợi nhưng tiềm ẩn nguy cơ thu tiền của khách cao hơn mức niêm yết.

“Để kiểm soát tình trạng thu tiền không đúng giá kê khai, Bến xe Mỹ Đình yêu cầu các DN khi nộp thủ tục thông báo giảm giá cước tại bên phải nộp kèm chụp ảnh giá cước đã niêm yết được dán trong và ngoài xe. Ngoài ra, đại diện bến xe sẽ kiểm tra thường xuyên. Nếu phát hiện DN vi phạm, lần đầu thì nhắc nhở; lần sau sẽ đình tài” - ông Toàn nói.

Kiểm tra thực tế tại bến Mỹ Đình, ông Khuất Việt Hùng đề nghị các cơ quan chức năng của Hà Nội tăng cường các biện pháp giảm giá cước, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các DN niêm yết thấp nhưng vẫn bán giá cao trong dịp Tết. Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó GĐ Sở GTVT Hà Nội cho biết, đã ban hành công văn yêu cầu các DN không được tăng giá dịp Tết. Sở này cũng kêu gọi được 35 phương tiện chở miễn phí sinh viên và công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết.

Cố tình “quên” 

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 5/2, Chánh Thanh tra Bộ Tài chính Trần Văn Vượng cho biết: Nhiều DN không chỉ hưởng lợi từ giá xăng dầu giảm mà còn hưởng lợi khi nhiều đoạn đường mới đưa vào sử dụng, vì lượng tiêu hao nhiên liệu giảm. Theo ông Vượng, chẳng hạn, các DN kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách cố định tuyến Hà Nội đi Lào Cai và ngược lại trước đây phải đi mất khoảng 8 tiếng, nay chỉ đi tầm 4 tiếng trên đường cao tốc mới. Vì thế, bên cạnh giá nhiên liệu giảm, lượng nhiên liệu mỗi xe tiêu hao trên tuyến đường đó cũng giảm rất nhiều mà DN chây ì, cố tình quên. “Trước đây, chúng ta chỉ nói tới giá dầu, giá xăng mà chưa nghĩ tới lượng tiêu hao nhiên liệu của nhiều DN cũng giảm rõ rệt. Các DN vận tải đã “ăn” mấy tháng nay. Tất cả những vấn đề này sẽ được các đoàn tổng hợp đầy đủ” - ông Vượng nói.

Cũng theo ông Vượng, dự kiến tuần sau sẽ công bố kết quả kiểm tra việc doanh nghiệp vận tải không giảm giá cước trước công chúng.
Theo lãnh đạo Cục Quản lý giá qua kiểm tra trực tiếp tại cả ba miền, có nhiều địa phương chưa ban hành quyết định về cơ chế quản lý, điều hành về giá trên địa bàn phù hợp với quy định của Luật Giá. Cụ thể, nhiều địa phương chưa có quy định về nội dung, quy trình thực hiện cụ thể việc đăng ký, kê khai giá và phân cấp thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký giá, kê khai giá cho các sở, ngành và các quận, huyện, thị xã. Điều này tạo kẽ hở quản lý khiến có DN chưa thực hiện nghiêm túc về kê khai giá, giảm giá cước phù hợp với giảm giá nhiên liệu, gây dư luận không tốt và ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. Vì thế, Cục Quản lý giá vừa ban hành công văn chỉ đạo tới Sở Tài chính các tỉnh, địa phương nhanh chóng xử lý việc này.

Một số nhà xe tuy đã niêm yết giảm giá cước nhưng thực tế lại không giảm và niêm yết không đầy đủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá