Ninh Bình: Khôi phục đàn dê núi

TP - Để phục vụ du khách các món ăn ngon chế biến từ thịt dê khi đến Ninh Bình tham quan - du lịch, UBND tỉnh đang khôi phục lại đàn dê núi trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại một trang trại nuôi dê núi trong thung lũng ở Ninh Bình  Ảnh: Thiện Phúc
Ông Ngô Tiến Giang - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Bình cho biết, Ninh Bình có khoảng 23.000 con. Trong số đó, đàn dê cái sinh sản có khoảng 10.000 con và gần 300 con dê đực giống. Số còn lại là dê thịt thương phẩm.

Theo ông Giang, việc chú trọng phát triển du lịch tâm linh với các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Chùa Bái Đính, Nhà Thờ Đá, Cố Đô Hoa Lư, Tam Cốc Bích Động...., số lượng du khách đến Ninh Bình những năm qua tăng đột biến. Vì thế, nhu cầu ẩm thực của du khách cũng tăng theo.

Thịt dê là đặc sản truyền thống duy nhất ở Ninh Bình nên du khách thập phương khi đến đây đều muốn được thưởng thức thịt dê núi; thậm chí, còn mua thịt dê về để làm quà cho người thân. Do đó, nhu cầu về thịt dê tăng trong khi sản phẩm làm ra chưa đáp ứng kịp nhu cầu thị trường.

Hiện, các nhà hàng, khách sạn tại Ninh Bình mỗi năm tiêu thụ khoảng hơn 40 nghìn con dê thịt, tương ứng khoảng một nghìn đến 1,2 nghìn tấn dê. Trong khi đó, chỉ mới đáp ứng được khoảng 20 nghìn con, tương ứng với khoảng 500 tấn dê. Như vậy, so với nhu cầu, còn thiếu khoảng 20 nghìn con, tương ứng với 500 đến 600 tấn dê.

Theo ông Giang, nguyên nhân thiếu hụt thịt dê ngoài việc do khách du lịch đổ về Ninh Bình tăng đột biến thì người nuôi dê ở Ninh Bình đa số vẫn chưa có vốn để phát triển đàn dê. Vì thế, quy mô đàn dê nhỏ, số dê cái có thể sinh sản cho tỷ lệ rất thấp.

Ngoài ra, số hộ chăn nuôi dê vẫn còn quá ít; trong khi bãi chăn thả bị thu hẹp, nguồn thức ăn khan hiếm. Đặc biệt, nhận thức của người chăn nuôi dê (về kỹ thuật phối giống, chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng trị bệnh) chưa tốt nên dê con sinh ra bị cận huyết, còi cọc, mắc bệnh nhiều, tỷ lệ chết cao.

Trước thực trạng trên, ông Đinh Quốc Trị - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, cho biết, Ninh Bình đang cho khôi phục lại đàn dê núi. Phấn đấu đưa tổng đàn dê của tỉnh lên 70 nghìn đến 100 nghìn con. Trong đó, dê cái sinh sản 20 nghìn đến 30 nghìn con; dê đực giống tốt tám trăm đến 1,6 nghìn con; dê thịt 50 nghìn đến 70 nghìn con.

Về lâu dài, tỉnh có chủ trương giúp các hộ chăn nuôi dê vay vốn ngân hàng. Hỗ trợ một phần giống dê đực và dê cái, thuốc phòng bệnh, giống thức ăn xanh... UBND tỉnh cũng sẽ dành diện tích đất để trồng các loại cây phục vụ thức ăn cho đàn dê.

Ông Ngô Tiến Giang cho biết, xã Trường Yên (huyện Hoa Lư) là địa phương có thịt dê ngon nhất tỉnh.

Hiện, tại Ninh Bình có hai loại dê, dê bản địa (dê cỏ) nặng từ 35-40 kg, có thể leo trèo ăn lá trên núi nên thịt ngon; dê lai (bách thảo cỏ, bo) nặng trung bình hơn một tạ, không leo trèo được, thịt không ngon.

Dê bản địa hoàn toàn được nuôi trên núi. Dê đực bản địa nặng 35-40 kg, chủ yếu ăn lá cây trên núi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá