Ninh Thuận: Đã đổi gạo tốt cho dân

Sau khi báo Tiền Phong đăng bài "Cứu đói cho dân bằng gạo... mốc", tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo niêm phong kho gạo dự trữ bị mục, đồng thời tiếp nhận thêm khoảng 500 tấn gạo tốt để cấp cho dân.

“Đến chiều ngày 18/4, tỉnh Ninh Thuận đã tiếp nhận khoảng 500 tấn gạo đảm bảo chất lượng tốt từ kho Dự trữ quốc gia khu vực Nam Trung Bộ để cứu trợ trực tiếp cho nhân dân vùng xa của thị xã Phan Rang - Tháp Chàm và các huyện; đồng thời UBND tỉnh cũng đã lệnh cho Xí nghiệp Lương thực tỉnh Ninh Thuận phải niêm phong kho gạo dự trữ bị mục, mốc (đã cấp phát trước đây)”. Ông Lê Văn Bình - Trưởng phòng Nghiên cứu tổng hợp của UBND tỉnh Ninh Thuận đã cho Tiền Phong biết như trên.

Tại huyện Ninh Hải, các xã trả lại cho Xí nghiệp lương thực Ninh Thuận 81.480 kg gạo mốc, đã cấp cho dân 58.970 kg. Trưởng phòng Tổ chức - Lao động - Xã hội huyện Trần Công Sơn cho biết, vào sáng 15/4, Xí nghiệp lương thực tỉnh Ninh Thuận đã vận chuyển 18.530 kg gạo chất lượng tốt đến thị trấn Khánh Hải để địa phương cấp phát cho dân.

Đây là địa phương không nhận hạt gạo mốc nào vì Phòng TC - LĐ - XH huyện đã kiên quyết từ chối dù gạo đã được bốc lên xe tại kho của Xí nghiệp lương thực Ninh Thuận. Trước đó một ngày, các xã trong huyện cũng đã được nhận gạo chất lượng tốt đổi số gạo mốc: Công Hải (30.000 kg), Lợi Hải (23.640 kg), Xuân Hải (23.300 kg), Hộ Hải (21.064 kg), Tri Hải (5.190 kg).

Đối với số gạo mốc còn trong dân, các xã đang tiến hành thu hồi để cấp lại gạo mới; riêng thôn Suối Le thuộc xã Phước Kháng, vì đường sá xa xôi bà con phải gùi gạo 3 - 4 tiếng đồng hồ từ nơi phát gạo về nhà nên không phải đổi gạo mốc mà vẫn được cấp lần 2 bằng gạo chất lượng tốt (2.120 kg).

Phó phòng TC - LĐ - XH huyện Ninh Phước Nguyễn Hữu Tài cho biết, toàn huyện đã nhận 208.340 kg gạo để cấp cho 8 xã; còn 7 xã sẽ được cấp khẩn trương khoảng 177.000 kg gạo trong vài ngày đến sau khi hoàn tất danh sách hộ cần cứu đói, gồm hộ nghèo và hộ bị thiệt hại sản xuất do hạn hán.

Bà con ở Ninh Hải đang chờ lấy gạo tốt
Trong 8 xã đã nhận gạo, xã Phước Minh phát hiện gạo mốc đã lập biên bản không nhận và ngay trong ngày 11/4. Xí nghiệp lương thực Ninh Thuận đã đổi toàn bộ 17.960 kg gạo chất lượng tốt.

Ngày 19/4, xã Phước Thái đã được đổi 28.280 kg gạo tốt; đối với bà con ở thôn Đá Trắng đã nhận 1390 kg gạo mốc (báo TP số 76 ngày 18/4 có bài phản ánh) thì xã đang thu hồi để cấp lại gạo tốt.

Các xã Phước Hà, Phước Diêm, Phước Vinh, Phước Nam, Phước Dinh và Phước Hải đã cấp phát hết 162.050 kg gạo cho dân, theo phản ánh của các lãnh đạo xã với Phòng TC - LĐ - XH thì ước có 10% gạo mốc nhưng phần lớn số gạo này đã sử dụng, bà con ở rải rác trong nương rẫy xa xôi rất khó khăn trong việc thu hồi nên các xã có ý kiến thôi không đổi lại gạo, mà chỉ yêu cầu Xí nghiệp Lương thực Ninh Thuận nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Tổ Thanh tra kiểm tra chất lượng gạo cứu đói hạn hán đợt 2 cho nhân dân Ninh Thuận đã vào cuộc từ ngày 13/4, do Chánh Thanh tra Nhà nước tỉnh Võ Văn Phải làm tổ  trưởng, gồm các thành viên là giám đốc các Sở LĐ - TB - XH, Sở Y tế, Sở Khoa học - Công nghệ và đại diện UBMTTQ tỉnh. Tổ Thanh tra có nhiệm vụ: kiểm tra toàn bộ quy trình bảo quản 500 tấn gạo tại kho XNLTNT, quy trình tiếp nhận và phân bổ gạo cứu đói; kiểm tra chất lượng gạo dự trữ, bảo quản tại kho kể cả số gạo đã cấp cứu trợ cho dân; và xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị. Tổ Thanh tra phải báo cáo kết quả cho Chủ tịch tỉnh trước ngày 25/4/2005.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá