Ninh Thuận ngưng hoạt động trại heo gây ô nhiễm

TPO - Trại heo Châu Hưng bị yêu cầu phải di dời khẩn cấp đàn heo, xây dựng hệ thống xử lý chất thải, đánh giá lại tác động môi trường...

Ninh Thuận ngưng hoạt động trại heo gây ô nhiễm

Ngày 20/10, ông Nguyễn Hữu Đức, Phó chủ tịch huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) đã yêu cầu trại chăn nuôi heo Châu Hưng (thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh) di dời 2.000 con heo, tạm dừng chăn nuôi vì gây ô nhiễm môi trường.

Ninh Thuận ngưng hoạt động trại heo gây ô nhiễm - ảnh 1 Người dân tụ tập phản đối trại heo gây ô nhiễm

Trước đó, tối ngày 19/10, hàng chục người dân thôn Liên Sơn 1 và Liên Sơn 2 đã tụ tập chặn xe chở thức ăn, yêu cầu trại đóng cửa vì để xảy ra mùi hôi thối. Sự việc kéo dài đến sáng ngày 20/10, hàng chục người dân vẫy tiếp tục vây quanh trại heo Châu Hưng buộc trại này phải dừng hoạt động.

Ông Trần Thanh Kim, người dân ở đây, đang ngồi ngăn trước cổng trại heo Châu Hưng cho hay, cuộc sống người dân đảo lộn từ khi trại heo này hoạt động. Mùi hôi thối từ trại làm người dân không thể sinh hoạt, nghỉ ngơi. Ngoài ra, nước thải từ các hồ chứa chất thải của trại theo mương nước chảy thẳng xuống hồ nước sinh hoạt chung của người dân. Người dân sử dụng nguồn nước này tắm rửa gây ngứa, ghẻ lở. Gia súc uống mắc phải bệnh đường ruột.

“Bưng chén cơm là nghe mùi hôi làm sao ăn uống. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghi lên chính quyền nhưng không được giải quyết ổn thỏa”, ông Kim bức xúc nói.

Ninh Thuận ngưng hoạt động trại heo gây ô nhiễm - ảnh 2 Các hồ nước chứa chất thải không qua xử lý gây ô nhiễm

Nghiêm trọng hơn, mùi hôi của trại heo Châu Hưng ảnh ảnh nghiêm trọng tới trường Tiểu học Liên Sơn 2 – Bảo Vinh, làm 210 em học sinh nơi đây không thể học tập.

Thầy Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng nhà trường, các em học sinh của trưởng phải khổ sở với mùi hôi từ trại heo, đòi nghỉ học, thầy cô giáo phải động viên. Nhiều phụ huynh đã đến trường đưa con em về và cho biết sẽ không cho đi học nếu vẫn còn mùi hôi.

“Mùi hôi có từ lúc trại heo hoạt động, các thầy cô phải đóng cửa lại để dạy nhưng vẫn hôi, các em vừa bịt mũi vừa. Chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền”, thầy Phúc nói.

Ông Huỳnh Quốc Châu, chủ trại heo Châu Hưng, cho biết trại đang nuôi hơn 2.000 con heo thương phẩm. Sở dĩ có mùi hôi là do thời gian gần đây người dân làm nông xin nước thải từ các hồ chứa của trại để tưới rẫy. Trời mưa nhiều làm nước này chảy xuống gây ô nhiễm.

Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, trại heo Châu Hưng không có hệ thống xử lý nước thải. Nước thải được xả trực tiếp ra các hồ chứa được phủ bạt sơ sài. Có hồ không được phủ bạt nên mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Ông Nguyễn Hữu Đức cho hay, trước phản ứng gay gắt của người dân, huyện đã yêu cầu trại heo Châu Hưng di dời toàn bộ đàn heo đi, ngưng hoạt động. Sau đó, trại phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải, đánh giá lại tác động môi trường trình huyện, tỉnh phê duyệt. Kết quả đạt chuẩn mới được hoạt động trở lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng