Điều tra chung cư vi phạm PCCC ở Hà Nội:

Nợ 2,4 tỷ đồng, bỏ mặc an toàn mạng sống hàng nghìn người

TPO - Như đã thông tin, Hà Nội vừa chuyển hồ sơ 3 công trình chây ì khắc phục vi phạm PCCC sang cơ quan điều tra. Theo tìm hiểu của Tiền Phong, chủ đầu tư tòa nhà CT5AB khu đô thị Văn Khê nợ tiền, nợ quỹ bảo trì nên không khắc phục được vi phạm PCCC.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Trần Thị Bình, sinh sống trong căn hộ 1304, Trưởng Ban quản trị tòa nhà CT5AB, khu đô thị Văn Khê – một trong 3 công trình bị điều tra - cho biết, hiện nay, nguy cơ xảy ra cháy nổ tòa nhà đã đến đỉnh điểm, không còn gì cấp bách hơn nữa.

“Sáu năm nay dân ở không có hệ thống PCCC. Cháy cũng xảy ra  mấy vụ rồi. Vừa rồi lại cháy tiếp một căn hộ nữa mà không hề có báo cháy, không hề có cái gì để chữa cháy. Chỉ có nước sạch do Ban quản trị, Ban quản lý tự khắc phục, đấu nối với vòi chữa cháy thôi”, bà Bình nói.

Nợ 2,4 tỷ đồng, bỏ mặc an toàn mạng sống hàng nghìn người - ảnh 1 Bà Trần Thị Bình

Bà Bình so sánh, nếu xảy ra vụ cháy như ở chung cư Carina trong TP HCM, chung cư bà ở thiệt hại về con người, tài sản có thể tăng lên gấp chục lần, trăm lần. “Chúng tôi không có cái gì để chữa cháy, không có lối nào để thoát. Thậm chí đằng sau tòa nhà, xe PCCC không tiếp cận được” bà Bình nói thêm.

Bà Bình cho biết, nguyên nhân tòa nhà không đảm bảo hệ thống PCCC là do Chủ đầu tư là Cty Hà Châu OSC nợ tiền đơn vị lắp đặt hệ thống PCCC tòa nhà. “Theo chúng tôi biết, họ nợ nhau khoảng 2,4 tỷ đồng. Chúng tôi đã nhiều lần sang nói chuyện, vừa lý vừa tình với Cty Hà Châu là 2,4 tỷ so với bao nhiêu mạng người thì nên làm phúc, trả nợ cho họ để họ bàn giao PCCC cho chúng tôi. Nhưng họ trốn tránh ,không gặp, toàn cử cán bộ văn phòng xuống nên không có câu trả lời hiệu quả”, bà Bình thông tin.

Ông Tống Văn Mạnh, Ban quản lý CT5AB thuộc Cty Gia Lộc An cho biết, Cty chủ đầu tư Hà Châu OSC đang nợ tiền nhà thầu xây dựng hệ thống PCCC nên không bàn giao cho tòa nhà. “Nên hệ thống PCCC rất bất cập, gây khó khăn cho PCCC khi xảy ra cháy. Hiện tại trong căn hộ không có báo cháy, không có báo nhiệt, không có đầu báo khói. Gọi chính xác khi xảy ra cháy sẽ là tay không bắt giặc”, ông Mạnh nói.

Về thông tin điều tra tòa nhà, bà Bình cho biết, cũng chỉ biết vậy thôi, vì qua nhiều lần, có cả các chỉ thị xuống, nhưng vấn đề PCCC, quỹ bảo trì vẫn rơi vào im lặng.

“Hiện tại, chúng tôi không không có kinh phí. Quỹ bảo trì chủ đầu tư không trả. Hơn 5 tỷ mà chúng tôi mới nhận được có hơn một tỷ. Nhà cửa hỏng hóc chúng tôi sửa chữa cũng hết nhiều.  Người dân cũng không đóng góp được. Nên chúng tôi chẳng làm gì được, chỉ trông chờ vào pháp luật thôi, hoặc là chờ chết”, bà Bình nói.

Nợ 2,4 tỷ đồng, bỏ mặc an toàn mạng sống hàng nghìn người - ảnh 2

Chung cư vi phạm PCCC ở Hà Nội khắc phục với tốc độ ‘chóng mặt’

Hà Nội hiện có 1.075 công trình cao tầng, trong số này có hàng loạt chung cư cao tầng vi phạm về PCCC, thậm chí không có khả năng khắc phục do liên quan đến kết cấu, thiết kế. Thế nhưng điều đáng nói, tốc độ khắc phục vi phạm với tốc độ ‘chóng mặt’ khi nhiều công trình nhanh chóng rời khỏi danh sách vi phạm này với nhiều dấu hỏi.

Nợ 2,4 tỷ đồng, bỏ mặc an toàn mạng sống hàng nghìn người - ảnh 3

Chuyển công an điều tra 3 chung cư chây ì khắc phục PCCC

Theo Phó giám đốc cảnh sát PCCC Hà Nội Nguyễn Văn Sơn, Hà Nội sẽ tổng kiểm tra PCCC trên 1.100 tòa nhà chung cư cao tầng, chuyển cơ quan điều tra 3 vụ việc nhà chung cư chây ì, không khắc phục sai phạm.

Nợ 2,4 tỷ đồng, bỏ mặc an toàn mạng sống hàng nghìn người - ảnh 4

Hôm nay, Hà Nội công bố các chung cư không đảm bảo PCCC

Hôm nay (3/4), Hà Nội sẽ chính thức công bố các chung cư không đảm bảo an toàn PCCC.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá