Nổ lớn tại nhà xưởng một công ty Đài Loan ở Vũng Tàu

Khói ngùn ngụt kèm lửa bốc lên sau nhiều tiếng nổ lớn tại nhà kho chứa lò hơi và bộ phận tạo nhiệt của Công ty TNHH Eclat Fabrics Việt Nam (Đài Loan) thuộc khu Công nghiệp Mỹ Xuân A2, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chiều 30/10.

Nổ lớn tại nhà xưởng một công ty Đài Loan ở Vũng Tàu - ảnh 1 Khu vực cháy vẫn được phun nước làm giảm nhiệt độ. Ảnh: Xuân Mai/ VnExpress
Khoảng 16h30, chuông báo động vang lên liên hồi, toàn bộ thanh niên công nhân của đội cơ khí công ty dệt kim Eclat Fabrics Đài Loan được huy động xuống khu vực lò hơi để tham gia chữa cháy.

“Khói bốc ngùn ngụt tại khu nhà xưởng chứa lò hơi và bộ phận tạo nhiệt sau khi có nhiều tiếng nổ vang lên”, một công nhân nói và cho biết khu nhà xưởng bao gồm lò đốt than tạo nhiệt làm nóng hợp chất dầu và nước sau đó được chuyển đến các khu dệt sợi.

Ngay lúc đó, mọi người được lệnh sử dụng hệ thống chữa cháy sẵn có của công ty để phun nước vào bên trong từ cửa chính. Một số khác đập cửa phía sau nhà xưởng để tiếp cận khu vực có lửa cháy.

“Khi vừa đập bung cánh cửa, lửa và hơi nóng từ bên trong phụt ra làm nhiều người bị dội ngược trở lại”, một công nhân khác kể.

2 vòi chữa cháy liên tục phun nước, hàng trăm bình chữa cháy cầm tay được các công nhân huy động tham gia phun xịt để ngăn chặn ngọn lửa có thể lan ra bên ngoài.

Nổ lớn tại nhà xưởng một công ty Đài Loan ở Vũng Tàu - ảnh 2 Bình chữa cháy cầm tay lăn lóc khắp nơi. Ảnh: Xuân Mai/ VnExpress
3 xe chữa cháy của các công ty đóng gần đó được huy động đến hỗ trợ. Lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng điều 2 xe cùng hàng chục chiến sĩ tiếp cận hiện trường.

“Chỉ đến khi van của đường ống dẫn dầu được khóa lại thì ngọn lửa cơ bản mới được khống chế”, cảnh sát phòng cháy chữa cháy cho biết.

Đến gần 18h, ngọn lửa được khống chế hoàn toàn, một số ít lực lượng chữa cháy ở lại để tiếp tục phun xịt làm giảm nhiệt độ. “Hệ thống chữa cháy được công ty trang bị khá tốt nên lửa đã được ngăn chặn cháy lan ngay từ ban đầu”, người lính cứu hoả cho biết thêm.

Tại hiện trường, toàn bộ hệ thống dẫn nhiệt vào lò hơi bị hun khói đen kịt. Nhiều thùng phuy chứa dầu còn đầy hoặc đã cạn nằm lăn lóc giữa nền nhà. Hầu hết các thiết bị được làm bằng nhựa hoặc thép mỏng đều bị nung chảy. Cả trăm bình chữa cháy cầm tay ngổn ngang khắp nơi.

Nổ lớn tại nhà xưởng một công ty Đài Loan ở Vũng Tàu - ảnh 3 Nhiều thiết bị bị nung chảy. Ảnh: Xuân Mai/ VnExpress
Theo các công nhân, chỉ một số ít người tham gia chữa cháy bị bỏng nhẹ ở chân do nước và dầu nóng gây ra. Những tiếng nổ vang lên là do vỡ các đường ống dẫn nhiệt vì không chịu nổi sức nóng.

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang phối hợp với cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của các công nhân để làm rõ nguyên nhân sự cố. Thiệt hại về tài sản cũng đang được thống kê.

Công ty TNHH Eclat Fabrics Việt Nam (Đài Loan) hoạt động từ năm 2012 có tổng trị giá đầu tư 40 triệu USD.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá