Thanh tra giao thông vận tải Hà Nội:

Nỗ lực đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc

TP - Trước những diễn biến phức tạp của giao thông, cùng với các lực lượng có liên quan, Thanh tra giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đang đóng góp tích cực cho công tác đảm bảo trật tự, ATGT và hạn chế nhiều điểm ùn tắc giao thông trong năm 2018.

Cùng với tuần tra, Thanh tra GTVT Hà Nội đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để giảm ùn tắc, vi phạm giao thông. Ảnh: T.Đ
Cùng với tuần tra, Thanh tra GTVT Hà Nội đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để giảm ùn tắc, vi phạm giao thông. Ảnh: T.Đ

Đánh giá về công tác trên trong năm qua, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội Trần Nhật Quang cho biết: thực hiện các kế hoạch của lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội và UBND thành phố, trong năm Thanh tra GTVT đã chủ động xây dựng và triển khai 39 kế hoạch, phương án chuyên đề,  ban hành trên 300 văn bản chỉ đạo giao nhiệm vụ cho các đội Thanh tra GTVT trực thuộc quản lý địa bàn, bố trí lực lượng chốt trực đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến đường, đặc biệt là các dịp lễ, yết, sự kiện chính trị - văn hóa diễn ra trên địa bàn thành phố, nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân được thuận tiện. Thanh tra GTVT chỉ đạo các đơn vị bố trí các tổ tuần tra, chốt lưu động ở các khu vực “nóng”, như bến xe, cửa ngõ ra vào Thủ đô nhằm đảm bảo tốt trật tự, an toàn giao thông.

Nỗ lực đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc - ảnh 1 Phân luồng, đảm bảo giao thông trước bến xe Mỹ Đình dịp cuối năm 2018 của Thanh tra GTVT Hà Nội

Trong công tác phối hợp, năm qua Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã triển khai 03 kế hoạch phối hợp với lực lượng CSGT thành phố, bố trí lực lượng chốt trực phân luồng chống ùn tắc giao thông tại 62 vị trí với 85 cán bộ, thanh tra viên, nhân viên trên 1 ca trực. “Nhờ vậy, từ 37 điểm thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm, đến cuối năm 2018 cùng với công tác cải tạo các điểm, nút giao thông của Sở GTVT Hà Nội kết hợp với phương án tổ chức, phân luồng của liên ngành Thanh tra - CSGT, đến nay số điểm ùn tắc này đã giảm được 12 điểm” (đại diện tổ công tác liên ngành thông tin).

Với việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách đường bộ, vận tải hàng hóa, đại diện Lãnh đạo Thanh tra GTVT cho biết đã có nhiều chuyển biến rõ rệt trong năm qua. Cụ thể, với đường bộ, đã triển khai 9 kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông và xử lý xe vi phạm, đặc biệt là xe vận chuyển hành khách tuyến cố định; xe hợp đồng tham gia vận chuyển hành khách theo tuyến cố định; xử lý xe taxi, xe buýt vi phạm trên đường. Với lĩnh vực vận tải hàng hóa, triển khai 03 kế hoạch kiểm tra, xử lý xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm chở hàng quá tải trọng xe, quá khổ, quá tải cầu, đường, tự ý cơi nới cải tạo kích thước thành thùng xe.

Lập 53 chốt xử lý “nóng”  giao thông Tết

Với những công tác trên, ngoài giảm nhiều điểm ùn tắc giao thông, năm 2018 Thanh tra GTVT cũng đã tuần tra, kiểm soát và lập biên bản xử phạt trên 24.800 trường hợp lái xe, chủ phương tiện vi phạm, nộp vào ngân sách trên 48.300 triệu đồng. So với năm 2017 kết quả này tăng 11,7%.

Đề cập đến kế hoạch trong năm 2019, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, ông Trần Nhật Quang, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ kế hoạch chung của Sở trong năm mới, Thanh tra GTVT đã xây dựng kế hoạch năm 2019 để đơn vị thực hiện. Theo đó, cùng với các kế hoạch thường xuyên, Thanh tra GTVT tiếp tục phối hợp với các lực lượng liên quan duy trì 62 chốt trực chống ùn tắc tại các điểm, nút giao thông quan trọng.

Đặc biệt để đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2019, Thanh tra GTVT đã xây dựng kế hoạch chuyên đề. Theo đó, kế hoạch số 1939 do Chánh Thanh tra GTVT Trần Nhật Quang, ký yêu cầu, ngoài các tổ công tác thường xuyên, Thanh tra GTVT lập 53 chốt trực để xử lý “nóng” các vấn đề giao thông phức tạp trước, trong và sau Tết. Cụ thể, ông Quang chỉ đạo, trong khoảng thời gian từ 24/12/2018 đến hết ngày 4/1/2019 - dịp Tết Dương lịch (đợt 1) và từ ngày 21/1 đến 31/3/2019 - tức từ 16 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến 26/2 năm Kỷ Hợi (đợt 2), tại các vị trí thường xuyên xảy ra ùn tắc vào giờ cao điểm, bố trí 53 chốt trực để đảm bảo trật tự, an toàn đi lại; trong số này có 8 chốt tập trung ở những khu vực có lưu lượng người tham gia giao thông đông, gồm: Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, Gia Lâm, Yên Nghĩa.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá