Nỗ lực xóa tạm cư cho dân Thủ Thiêm

TP - Chiều 2/7, làm việc với UBND TPHCM, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết, có 106 hộ dân đang sử dụng 140 căn hộ tạm cư tại khu tạm cư An Lợi Đông và khu tạm cư 1 ha Thủ Thiêm.

Người dân Thủ Thiêm tạm cư trong cảnh sống chung với ngập nước, ô nhiễm và hiểm họa bệnh tật. Ảnh: H.T
Người dân Thủ Thiêm tạm cư trong cảnh sống chung với ngập nước, ô nhiễm và hiểm họa bệnh tật. Ảnh: H.T

Theo chỉ đạo của Thành ủy và UBND TPHCM, UBND quận 2 đã tiếp xúc, vận động 58 hộ dân và đến nay đã có 30 hộ đồng ý nhận căn hộ chung cư. “Sau khi các hộ dân đồng ý và chọn căn hộ, UBND quận tiến hành bàn giao căn hộ theo quy định, đồng thời hỗ trợ nhân công, phương tiện di chuyển đồ đạc của hộ dân và lập thủ tục thu hồi căn hộ tạm cư. Đến nay đã có 13 hộ dân bàn giao căn hộ tạm cư”, ông Hưng cho hay.

Lãnh đạo UBND quận cho biết có 28/58 trường hợp qua tiếp xúc với chính quyền địa phương, người dân vẫn chưa đồng ý bởi nhiều lý do như yêu cầu giải quyết căn hộ quá tiêu chuẩn 17 m2/người và còn khiếu nại việc bồi thường nhà đất… UBND quận đang tiếp tục vận động, thuyết phục các hộ dân. Đối với 50 hộ dân còn lại, UBND quận tiếp tục thực hiện theo kế hoạch và phấn đấu giải quyết dứt điểm trong tháng 7.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nêu rõ, Thành ủy TPHCM đã thống nhất bố trí căn hộ xóa tạm cư cho người dân Thủ Thiêm theo tiêu chuẩn 17 m2/người. “Các khu nhà tạm cư xây dựng hơn 12 năm, đến nay đã xuống cấp. Vì cuộc sống bà con, lãnh đạo thành phố xuống kiểm tra, thấy không đảm bảo điều kiện sinh hoạt. Khiếu kiện của bà con không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Trong thời gian chờ giải quyết, chính quyền TPHCM muốn người dân có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Qua tiếp xúc, 13 hộ đồng ý nhận nhà rất phấn khởi vì căn hộ đầy đủ công năng, tiện nghi, có phòng ngủ riêng, không luông tuồng như nhà tạm cư. Người dân vào ở được miễn phí (trừ tiền điện, nước), được chính quyền hỗ trợ di chuyển”, ông Tuyến nói. Ông Tuyến khẳng định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo chậm nhất là đến 15/7 phải có kết luận về dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.

 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá