Nơi 3 xã có duy nhất 1 giếng nước sạch

TP - Từ nhiều năm nay, người dân 3 xã Hải Thiện, Hải Quế và Hải Thành huyện Hải Lăng, Quảng Trị phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng: 3 xã nhưng chỉ có 1 giếng nước sạch.

Chị Nguyễn Thị Tâm, nhà cách giếng 4 km đến chở nước
Do phải dùng nước nhiễm phèn và nhiễm mặn nặng nên nhiều người dân trong vùng bị nhiễm khá nhiều bệnh tật.

Ghẻ lở và đau thận vì nước bẩn    

Mặc dù những ngày này mưa nhiều nhưng trong khuôn viên của Trường tiểu học Hải Thành thuộc địa phận làng Trung Đơn vẫn nhộn nhịp người ra kẻ vào, gánh và chở nước. Có người là dân trong xã, người ở tận xã Hải Quế, Hải Thiện cách đó 3-5 km.

Để giải quyết tình trạng toàn bộ nguồn nước trong vùng bị nhiễm phèn và mặn, người ta đào ở khuôn viên của trường tiểu học này 3 giếng nước nhưng cũng chỉ có duy nhất 1 giếng dùng được, 2 giếng còn lại nước bị nhiễm phèn nặng.

Chị Nguyễn Thị Tâm, một người dân đến chở nước, kể:  “Những ngày trời mưa, nhiều nhà hứng được nước mưa nên số lượng người đi lấy nước giảm xuống, còn những lúc trời nắng, đặc biệt là mùa hè thì người ta đến đây lấy nước xếp hàng cả đêm lẫn ngày”.

Do cả 3 xã chỉ có một giếng nước ngọt duy nhất, không phải ai cũng có điều kiện đến lấy, nên phần nhiều người dân, nhất là ở xa đành phải dùng nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nặng để sinh hoạt hàng ngày.

Người dân ở đây cho biết, do nguồn nước bị nhiễm phèn và mặn nghiêm trọng nên khi dùng nấu cơm thì cơm màu vàng sẫm, còn dùng giặt áo quần thì áo quần cũng ố vàng, dùng để tắm thì da nổi ngứa. Tình trạng dịch bệnh do nguồn nước mất vệ sinh đưa lại thì khỏi phải nói.

Dự án nước sạch trên 176 triệu đồng chỉ bơm nước... 1 lần rồi bỏ!   

50% người dân trong vùng bị bệnh đau mắt và bệnh đường ruột, nhiều người bị bệnh ghẻ lở và đau thận nặng.

Anh Lý Hữu Bính- Trưởng thôn Trung Đơn

Để có nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt của người dân và hạn chế dịch bệnh tràn lan, năm 1996, dự án nước sạch với số vốn đầu tư 176 triệu đồng đã được triển khai tại xã Hải Thành do Trung tâm Nước sạch nông thôn  tỉnh Quảng Trị làm chủ dự án.

Nhưng sau khi hoàn thành, công trình chỉ vận hành được... một lần duy nhất và đến nay thì gần 7km đường ống nhựa đã hư hỏng toàn bộ! Theo ông Hồ Thanh Trà - Chủ tịch UBND xã Hải Thành, nguyên nhân khiến công trình bỏ hoang là do thiếu kinh phí trong khi lượng điện để máy bơm vận hành là rất lớn.

Mặt khác, điều kiện địa hình ở đây không cho phép nước có thể chảy đến từng hộ gia đình. Công trình nước sạch không phát huy tác dụng, nhân dân trong vùng đã bỏ nhiều công sức ra để đào giếng, nhưng 100% giếng đào ở đây cũng không dùng được do nguồn nước ngọt quá khan hiếm.

Những giếng đào sâu dưới 10 m thì nhiễm phèn nặng, còn những giếng sâu trên 15 m thì lại nhiễm mặn.

Hai năm trở lại đây, một chương trình bể lọc nước do Phần Lan tài trợ đã tiến hành xây một số bể lọc nước cho dân nhưng khi có bể lọc rồi nước vẫn bị nhiễm phèn và mặn.

Anh Vương Khánh Định- Trưởng thôn Phước Điền - kể: “Cách đây 2 tháng, trong thôn khoan 15 giếng và làm 50 bể lọc, nhưng khoan và làm bể chỉ uổng công, có giếng khoan và bể lọc nhưng chúng tôi vẫn phải dùng nước phèn, nước mặn để sinh hoạt hàng ngày.

Nước giếng trong vùng màu vàng đục do bị nhiễm bẩn
Nhiều hộ dân ra sông lấy nước để dùng nhưng nước sông và nước giếng đều bẩn như nhau”.

Trong các cuộc họp xã, huyện với dân, nhiều người trong vùng đã bức xúc về  việc nước sinh hoạt mất vệ sinh và kiến nghị chính quyền các cấp tìm ra giải pháp khả thi để người dân có nước sạch, nhưng cho đến nay nguyện vọng chính đáng này vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Theo chính quyền 3 xã ở đây, để công trình nước sạch tại thôn Trung Đơn vận hành trở lại cần phải  thay thế toàn bộ hệ thống ống dẫn bằng nhựa đã hư hỏng bằng hệ thống ống nhựa khác có kích thước lớn hơn mới có thể đưa nước sạch đến từng nhà dân và chi phí cho việc khôi phục này tốn khoảng 400 triệu đồng.

Đã đến lúc chính quyền huyện Hải Lăng cũng như tỉnh Quảng Trị cần xem xét nguyện vọng của nhân dân 3 xã này một cách thực tế hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá