Sự kiện: APEC 14

Nội Bài đầy ắp máy bay

Tổng thống Nga, Mỹ đến VN bằng chuyên cơ riêng kèm theo 3 máy bay tháp tùng. Lãnh đạo của các nền kinh tế APEC khác cũng như hàng chục doanh nhân đều đến VN bằng máy bay riêng. Dự kiến, trong tuần tới sân bay Nội Bài sẽ không còn chỗ trống.

Sân bay Nội Bài huy động mọi vị trí đỗ. Ảnh: Vnexpress
Cụm cảng Hàng không miền Bắc cho biết, đã bố trí 50 vị trí đỗ máy bay tại sân bay Nội Bài, gấp hơn hai lần so với thường lệ. Trong trường hợp Nội Bài kín chỗ, sân bay Vinh, Cát Bi, Huế sẽ được huy động song lãnh đạo Cụm cảng cho hay, khả năng này ít xảy ra.

Chuyên cơ của hai tổng thống Nga, Mỹ được thiết kế đặc biệt. Hệ thống thiết bị hoa tiêu, điện tử, viễn thông đều ở model tối tân nhất, có thể liên lạc cùng lúc với mặt đất, với máy bay khác trên không và với vệ tinh. Đây đều là những chiếc máy bay cỡ bự, có thể chuyên chở hàng trăm khách, còn máy bay của các doanh nhân nhỏ hơn, với số ghế dưới 20 chỗ.

Ông Vũ Ngọc Kiệm, Giám đốc Trung tâm Khai thác khu bay, Cụm cảng Hàng không miền Bắc cho biết số lượng máy bay đáp đến VN nhiều như vậy song sẽ không có chuyện máy bay hạ cánh mà không có chỗ đỗ do phần lớn giờ hạ cánh của máy bay đã được thông báo trước. Nếu có 4 máy bay cùng đến một lúc, trung tâm quản lý bay sẽ điều phối giờ hạ cánh từ xa hoặc yêu cầu một máy bay bay chờ.

Trong tuần lễ APEC, các máy bay thương mại vẫn được bố trí 10 vị trí đỗ để đảm hoạt động thường lệ. Tuy nhiên, để tránh lộn xộn, nhà ga T1 sân bay Nội Bài có thêm hai cổng riêng dành cho đại biểu APEC. Tại đây, Cụm cảng hàng không thiết kế 3 vị trí đỗ trang trọng đón các nhà lãnh đạo. Sau nghi lễ đón tiếp tại sân bay, các nhà lãnh đạo cấp cao của 20 nền kinh tế APEC sẽ lên ôtô về thẳng Hà Nội, đoàn tuỳ tùng ở lại làm thủ tục xuất nhập cảnh, hành lý, hàng hóa.

An ninh sân bay được "lên dây cót" với hàng rào khép kín, các hào nước, cống ngầm được gia cố chống đột nhập từ bên ngoài. Lực lượng tuần tra quanh hàng rào và các khu vực trọng yếu trực 24/24 giờ. Cụm cảng hàng không cũng đã tổ chức 5 cuộc diễn tập xử lý các tình huống khẩn nguy như bắt cóc con tin, đe doạ cướp tàu bay tại sân đỗ, xử lý khi có thông tin doạ đặt bom trên tàu bay, xử lý hành vi doạ đặt bom tại nhà ga hành khách, kho hàng và các công trình tại cảng.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá