Nỗi buồn thầy giáo bị kiểm điểm vì 'làm bẽ mặt' địa phương

TP - Chiều 4-7, thầy giáo Nguyễn Ngọc Hải, giáo viên trường THPT An Lạc Thôn (Kế Sách, Sóc Trăng) cho biết, đang rất hoang mang lo lắng về việc lãnh đạo huyện yêu cầu kiểm điểm vì “làm bẽ mặt” địa phương, trong lúc trước nay thầy luôn làm và nói tốt về địa phương.

Nỗi buồn thầy giáo bị kiểm điểm vì 'làm bẽ mặt' địa phương

> Thầy trò An Lạc Thôn có visa đi Thụy Điển

Thầy Hải (thứ 2 tính từ trái) trước lúc lên đường đi Thụy Điển cùng học trò.
            Ảnh: Xuân Lương
Thầy Hải (thứ 2 tính từ trái) trước lúc lên đường đi Thụy Điển cùng học trò. Ảnh: Xuân Lương.

Ban Tổ chức Huyện ủy Kế Sách có công văn yêu cầu chi bộ trường An Lạc Thôn kiểm điểm thầy giáo Hải vì “làm bẽ mặt” địa phương. Đến nay, thầy Hải mới gửi tường trình dài 5 trang cho trường mà chưa có cuộc họp kiểm điểm nào diễn ra. Thầy cho biết đang bị “sốc”.

Tại cuộc thi quốc gia có tên Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước, thầy Hải cùng 3 học trò trường THPT An Lạc Thôn đoạt giải nhất lần đầu vào năm 2007 với đề tài “Gòn-bông băng cho nước nhiễm dầu”, lần thứ hai vào năm 2011 với đề tài “Thu giữ dầu loang bằng thảm vỏ tràm”.

Sự khác biệt của hai đề tài, lần đầu chỉ thu giữ được dầu trên mặt nước đang chảy, lần sau thu giữ được dầu trên mặt nước ở mọi trạng thái.

Khi đoạt giải, thầy trò và nhà trường đều nghèo, không có tiền đi nhận, ban tổ chức lại không tài trợ. Năm 2007, Hiệu trưởng lúc đó là thầy Nguyễn Văn Xanh đã chủ động đi xin nhiều nơi trong tỉnh được 34 triệu đồng cho thầy trò An Lạc Thôn ra Hà Nội nhận giải.

Năm 2011, thầy Hải được một số phụ huynh học sinh giúp đỡ tiền mua vé tàu hỏa ra Hà Nội, giữa đường lại được Ngân hàng Việt Nam Thương Tín đồng ý tài trợ toàn bộ kinh phí.

Sau đó, đề tài nghiên cứu của thầy trò An Lạc Thôn được chọn thay mặt Việt Nam tham dự cuộc thi quốc tế tại Thụy Điển nhưng xin nhiều nơi không có tiền, thầy Hải đã viết thư tiếng Anh gửi ban tổ chức từ chối tham dự thì được Tập đoàn Viettel tài trợ. Đồng thời, tỉnh Sóc Trăng cũng tặng 25 triệu đồng, các cơ quan huyện tặng 4,5 triệu đồng.

Chuyến đi Thụy Điển vì quá cập rập, sau khi làm visa chỉ còn 2 giờ đồng hồ chuẩn bị, thầy trò An Lạc Thôn không đưa được thảm vỏ tràm theo nên chỉ thắng các nước khác về ý tưởng mà thua về mô hình và thuyết trình.

“Dù gặp nhiều khó khăn về kinh phí trong các lần đi nhận giải nhưng thầy trò chúng tôi vẫn luôn biết ơn nhà trường và chính quyền địa phương đã giúp đỡ rất nhiều, vì trong nghiên cứu khoa học, sự giúp đỡ về tinh thần không thua vật chất”, thầy Hải tâm sự.

Tuy nhiên, cũng chính vì thế, sự chỉ đạo kiểm điểm lại khiến thầy trò An Lạc Thôn hoảng sợ và đang lo đề tài nghiên cứu hiện nay khó thành công.

Lý do chỉ đạo kiểm điểm thầy trò An Lạc Thôn lại từ một phóng sự đài truyền hình để lộ khó khăn kinh phí nhận giải thưởng và nghi ngờ thầy Hải cho báo chí biết.

Trong phóng sự, có hình ảnh vợ một cán bộ cao cấp quân đội ở Hà Nội, nhiều năm nay thương thầy trò An Lạc Thôn thông minh mà nghèo khó nên đã giúp đỡ. Khi trả lời phóng viên đài truyền hình, phu nhân cán bộ cao cấp giàu tình cảm vừa kể vừa khóc về thầy trò An Lạc Thôn.

“Thấy bà kể và khóc tôi cũng bất ngờ”, thầy Hải nói, “nhưng vẫn không ngờ lại dẫn tới chuyện kiểm điểm trong lúc trước nay tôi chưa hề kể chuyện khó khăn kinh phí đi nhận giải thưởng với nhà báo nào”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá