Nới chính sách đất đai, siết chính sách môi trường

TP – Tại cuộc họp báo sau buổi giao lưu trực tuyến đầu tiên trong năm 2010 giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) với người dân về các chính sách đất đai và môi trường, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, cơ chế về đất đai ngày càng được nới rộng theo tinh thần có lợi cho người dân, đặc biệt với những người chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Nới chính sách đất đai, siết chính sách môi trường

 
Trong khi đó, các chính sách, cơ chế về môi trường càng về sau càng thắt chặt. Đồng nghĩa với việc các DN càng ra sau tiêu chuẩn môi trường càng phải cao.

Buổi trực tuyến thu hút 900 câu hỏi, trong đó có 95 câu hỏi về môi trường, đất đai. Còn lại là các câu hỏi về các lĩnh vực địa chất – khoáng sản, khí tượng – thủy văn, v.v…Vấn đề đất đai vẫn được quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên, các khiếu kiện, khiếu nại đã có chiều hướng giảm. Nguyên nhân là do Bộ TNMT ngày càng tập trung giải quyết các chính sách Nhà nước về đất đai.

Vụ Vedan hiện vẫn nhận được quan tâm của dư luận trong và ngoài nước, ông Bùi Cách Tuyến, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho biết, có 3 địa phương liên quan đến vụ việc này, trong đó Bà Rịa - Vũng Tàu làm nhanh nhất, từ lâu đã chốt 53 tỷ đồng – mức mà Vedan phải bồi thường. Tiếp đó là TP Hồ Chí Minh với số tiền chốt 43 tỷ đồng. Còn lại tỉnh Đồng Nai hiện vẫn chưa tính toán xong do tỉnh này muốn làm thật kỹ lưỡng.

* Ngày 17-5, tại tỉnh Bình Phước, Đoàn Thanh tra Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã công bố quyết định thanh tra (số 797) về việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn.

Nội dung thanh tra bao gồm trách nhiệm quản lý, Nhà nước về bảo vệ môi trường các lưu vực sông, bảo vệ môi trường đối với các khu công nghiệp, việc chỉ đạo xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của UBND tỉnh, việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở, khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Ngoài Bình Phước, Đoàn Thanh tra còn tổ chức thanh tra tại các tỉnh Tây Ninh, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Đồng Nai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá