Nỗi cơ cực của thiếu nữ có đôi chân voi khổng lồ

Với đôi chân càng ngày càng phình to, người mẹ phải cõng đứa con gái duy nhất của mình đến nhiều bệnh viện để chữa nhưng nơi nào cũng lắc đầu từ chối...

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật.
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật.
Chiều 11/9, GS. BS McKinnon cùng đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện FV TP HCM thực hiện thành công phẫu thuật cắt bỏ khối u khủng ở đôi chân của thiếu nữ 20 tuổi. Bệnh nhân là thiếu nữ Trần Thị Mỹ Son (20 tuổi, ngụ tại Hương Thủy, Huế).

Ngay từ lúc chào đời, ba mẹ đã nhận thấy chân của Mỹ Son có dấu hiệu bất thường. Càng ngày đôi chân càng phình to, làm biến hình toàn bộ chân, bàn chân và cả ngón chân khiến em không thể đi lại.

Bà Phạm Thị Dưa (60 tuổi, mẹ của Mỹ Son) cõng đứa con gái duy nhất của mình trên lưng chạy đến nhiều bệnh viện để chữa nhưng nơi nào cũng lắc đầu từ chối.

Năm 10 tuổi, mặc cảm với bạn bè cùng những cơn đau nhức hành hạ, Mỹ Son đành bỏ dở việc học hành. Mẹ không cõng nổi nữa em đành lết đi rất khó nhọc.

Ngày 10/9, BS McKinnon đã trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân Mỹ Son và quyết định phẫu thuật vào chiều 11/9.

BS McKinnon cùng các bác sĩ đã cắt bỏ gốc rễ bó sợi thần kinh là nguyên nhân chính làm các khối bướu ở chân của Mỹ Son ngày càng phát triển to. Sau khi cắt bỏ các gốc rễ này, khối bướu sẽ không phát triển hoặc chậm phát triển.

Nỗi cơ cực của thiếu nữ có đôi chân voi khổng lồ - ảnh 1 Em Mỹ Son đã phải mang khối u khủng này 20 năm qua.
Do sức khỏe của Mỹ Son quá yếu, nên BS McKinnon chỉ cắt bỏ một phần khối u, năm sau khi ông quay lại Việt Nam tiếp tục cắt các khối u khác ở hai chân và chỉnh hình chân, bàn chân cho cô gái.

Năm 2012, BS McKay McKinnon đã từng phối hợp với bệnh viện FV thực hiện phẫu thuật thành công tách bỏ hoàn toàn khối u khổng lồ nặng 90 kg cho anh Nguyễn Duy Hải (35 tuổi, ngụ tại TP Đà Lạt, Lâm Đồng).

BS McKinnon đang làm việc ở Bệnh viện Saint Josepth (Chicago, bang Illinois, Mỹ) và Bệnh Viện Children’s Memorial trực thuộc Đại Học Y Khoa Chicago. 

Ông đã đi khắp nơi trên thế giới kết hợp cùng các tổ chức nhân đạo để chữa trị miễn phí cho các ca bệnh hiếm gặp, đặc biệt là các bệnh nhân bị khối u khổng lồ trên cơ thể. 

Các ca phẫu thuật của ông không những đóng góp to lớn cho phát triển y học thế giới mà còn đem đến niềm hy vọng mới cho bệnh nhân.


Theo Công an TPHCM

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá