Nơi đất làng đắt nhất Việt Nam

TP - Hai trăm ba mươi triệu đồng cho một mét vuông đất làng Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) khiến nhiều người choáng. Một làng ven đô ngày nào kiếm sống vất vả bằng nghề trồng hoa, cây cảnh, làm thuê nay đã trở nên sầm uất nhất nhì Thủ đô.

Ngắm Quảng An trong nắng chiều thật đẹp. Dải đất nhỏ nằm giữa một bên là sông Hồng, một bên là Tây Hồ dập dìu sóng nước. Quảng An những ngày này nhộn nhịp bởi đang vào mùa xây dựng. “Phải tranh thủ xây, sửa nhà cho khang trang vì ngay sau đợt nghỉ Giáng sinh, người nước ngoài lại đổ về Quảng An tìm thuê nhà”-một gia chủ cho biết.

UBND phường Quảng An đưa ra con số thật ấn tượng: Năm 1995, Quảng An có 30 gia đình có nhà cho người nước ngoài thuê, đến năm 2009 đã có 689 nhà cho Tây thuê! Dịch vụ cho người nước ngoài thuê nhà ở Quảng An có tốc độ phát triển chóng mặt .

Từ những gia đình tự phát mang căn nhà vườn của mình đang ở cho thuê kiếm thêm thu nhập thì nay đã hình thành các khu căn hộ cao cấp với dịch vụ quản lý khá chuyên nghiệp.

Nhu cầu thuê nhà ở Quảng An tăng mạnh trong những năm gần đây khiến đất làng tăng giá từng ngày. Những gia đình đã có nhà cho thuê cần mở rộng quy mô, các đại gia trên phố tìm về đầu tư khiến giá đất ở đây tăng mạnh.

“Có lẽ chỉ đứng sau phố cổ, đất ở khu vực phường Quảng An xếp vào hạng đắt nhất nhì cả nước. Mảnh đất mặt hồ Tây gần Phủ Tây Hồ vừa giao dịch với giá 230 triệu đồng/m2. Đất trong ngõ rộng cũng ở mức 100-150 triệu/m2. Đất trong ngõ hẻm chỉ vừa xe máy luồn lách cũng bán dễ dàng với giá 70 triệu đồng/m2”-Một cán bộ phường Quảng An khẳng định.

Từ chỗ tập trung sản xuất hoa, cây cảnh, nay các gia đình ở Quảng An đang chuyển mạnh sang dịch vụ, thương mại. Những vườn quất ngày càng bị thu hẹp nhường chỗ cho nhà vườn, biệt thự. Chưa kể hoạt động của cả trăm khách sạn, nhà hàng và doanh nghiệp có trụ sở trên địa bàn, riêng trên 2.000 người nước ngoài thuê nhà tại Quảng An đã mang lại doanh thu gần 180 tỷ đồng mỗi năm.

Nhà cho thuê cao nhất được với giá 7000 USD/tháng, nhà thấp cũng từ 1000-2000 USD/tháng. Việc cho thuê nhà ở Quảng An thuận lợi hơn vì khách thuê chủ yếu là viên chức ngoại giao thu nhập ổn định, thuê dài hạn.

 

Làng Tây

Nhiều người dân Quảng An cho biết, do lượng người nước ngoài đổ về sinh sống tại đây nhiều nên vùng đất này đã có thêm một cái tên khác: Làng Tây. Không chỉ người Quảng An ăn nên làm ra, mà nơi đây đã trở thành mảnh đất mưu sinh cho nhiều người nước ngoài. Trong làng đã có thêm 8 trường từ mẫu giáo đến trung học lập ra chuyên phục vụ cho nhu cầu học tập của con em người nước ngoài.

10 công ty môi giới cho thuê nhà, hai phòng khám thú y hoạt động nhộn nhịp. Nghề dạy chơi tennis do chính người nước ngoài làm giáo viên đã xuất hiện. Cả chục nhà hàng kiểu Ý, Nhật, Hàn Quốc, châu Âu do chính người nước ngoài mở ra làm ăn khấm khá và cũng góp phần tạo ra nét văn hóa mới cho Quảng An.

Chị Thảo là quản lý của nhà hàng Bud’Mo! cho biết, ẩm thực mang phong cách nước ngoài ở Quảng An đã tạo được sức thu hút. Hàng ngày có khá nhiều thực khách là người Việt và người nước ngoài tìm đến nhà hàng có ông chủ và cả đầu bếp là người Ucraina này.    

Vào những dịp như Tết Trung thu, phường phải bố trí thêm cả chục mâm ngũ quả để các em nhỏ người nước ngoài đến chung vui phá cỗ. “Những dịp Lễ hội làng thì càng vui. Người nước ngoài biết trước nên báo tin cho nhau đến dự rất đông, tham gia dâng hương, tế lễ. Ban Tổ chức phải cắt cử người biết ngoại ngữ để tiếp đón khách”-cán bộ phường Quảng An cho biết.

Trong cuộc sống của người dân địa phương, những thành viên mới là người nước ngoài đã được tiếp nhận thật tự nhiên. Phường Quảng An đã đầu tư nhà văn hoá khang trang để cả người nước ngoài cùng đến tập thể thao, Yoga, vui chơi.  

Nhiều gia đình người nước ngoài thuê nhà tại Quảng An cho biết, họ rất thú vị khi được sống hoà mình trong không khí yên bình của một làng quê Việt, được đi chợ quê, tiếp xúc hàng ngày với người dân, dự các lễ hội...

Anh Quốc Bình-cán bộ phường Quảng An báo tin vui: Hàng trăm con em Quảng An đã được đi du học nước ngoài. Chỉ tiêu phường đặt ra là ít nhất mỗi gia đình có một người biết ngoại ngữ.

“Quảng An đi lên nhờ biết phát huy thế mạnh của mình. Bảy di tích lịch sử văn hóa tại Quảng An đã được xếp hạng trong đó có Phủ Tây Hồ và chùa Kim Liên. Tuy nhiên, môi trường, văn hoá và hạ tầng kỹ thuật là vấn đề quan tâm tại Quảng An nhằm tạo ra sự hấp dẫn với du khách quốc tế”-Anh Quốc Bình chia sẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá