Nói đùa hành lý có lựu đạn, 3 hành khách bị tạm giữ

TP - Cảng vụ hàng không sân bay Nội Bài cho biết, vào hồi 18h10 ngày 8/10, chuyến bay mang số hiệu VN783 chuẩn bị cất cánh từ sân bay Nội Bài theo lộ trình bay Hà Nội-Sài Gòn-Sydney đã phải hoãn lại vì có hành khách nói mang lựu đạn trong túi hành lý.

>> Nói đùa có bom trên máy bay

Ngay tức khắc, chuyến bay đã bị hủy. Cảng vụ sân bay Nội Bài đã nhanh chóng thực hiện các thao tác nghiệp vụ cần thiết để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Theo bản tường trình của một tiếp viên hàng không thì trong lúc đang đóng khoang hành lý ở số ghế 31DE, một vị khách ngồi ghế 32E đã nói: “Em đóng nhẹ thôi, có lựu đạn trong đó”.

Khi tiếp viên hàng không nhắc nhở vị khách về hành vi trên, người khách kế bên ngồi ghế 32D còn đế thêm vào “lần trước còn chưa đóng phạt 50 triệu đồng”. Gần 300 hành khách trên chuyến bay VN 783 đã được chuyển sang máy bay khác để tiếp tục cuộc hành trình vào lúc 19 giờ 35 phút sau đó.

Ba vị khách nói đùa có lựu đạn trong hành lý đã được đưa về Đồn công an sân bay quốc tế Nội Bài (CA huyện Sóc Sơn) để làm tường trình. Chiếc máy bay nghi ngờ có lựu đạn cũng được đưa về nơi an toàn để xử lý.

Theo thông tin ban đầu, vị khách trực tiếp nói đùa có lựu đạn là Lâm Tấn Ngạn (SN 1968), ngụ tại số 287/2/A2/KP2, phường An Thới, quận 12, TP HCM. Hai người khác là Liêu Văn Minh (SN 1954) ngụ tại 172, Đồ Thành Nhân, quận 4, TP HCM và Đặng Trần Triết (SN 1954) ngụ tại số 8 Bis, Nguyễn Văn Trang, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM.

Đến 21 giờ tối qua, 3 vị khách này vẫn đang bị tạm giữ tại Đồn công an sân bay quốc tế Nội Bài để làm rõ sự việc.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Tiền phong gần đây, ông Lại Xuân Thanh, Phó Cục trưởng Hàng không Dân dụng VN cho biết, Cục HKDDVN vừa trình Bộ GTVT dự thảo Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không để lấy ý kiến rộng rãi các ngành liên quan. Dự tính, đầu năm 2007 sẽ trình Chính Phủ dự thảo này để thông qua.

Theo dự thảo, khi máy bay đã khởi hành, người có hành vi dọa bom, cung cấp thông tin sai uy hiếp an toàn bay, sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 50 triệu đồng.

Trường hợp máy bay còn trên mặt đất, người cung cấp những thông tin sai gây hại đến an toàn của hành khách, gây hại đến hoạt động bình thường của ngành hàng không sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá